Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015:Nhiều băn khoăn về môn thi, cụm thi

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) công bố quy chế kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2015, một số địa phương đã tổ chức phổ biến và triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Quá trình triển khai vẫn còn không ít cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh băn khoăn, lo lắng trong việc đăng ký môn thi và tổ chức cụm thi.

Nhiều băn khoăn về môn thi, cụm thi

Học sinh Trường THPT A Hải Hậu (Nam Định) trong giờ thí nghiệm.

Đánh giá về quy chế kỳ thi THPT quốc gia, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) Nguyễn Quốc Bình cho biết, môn ngoại ngữ được giảng dạy trong nhà trường gồm hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Đức. Vì vậy, điều trường băn khoăn là môn ngoại ngữ thứ hai (tiếng Đức) học sinh có được đăng ký dự thi hoặc miễn thi khi có chứng chỉ theo quy định hay không?

Ngoài ra, những thí sinh đăng ký thi năm môn, nhưng sau khi thi xong bốn môn không may bị ốm hoặc tai nạn liệu có được quyền sử dụng kết quả các môn đã thi để xét tuyển tốt nghiệp và tuyển sinh đại học (ĐH).

Đáng chú ý, đầu tháng bảy sẽ diễn ra kỳ thi THPT quốc gia nhưng giữa tháng năm học sinh đã học hết chương trình, vậy trong tháng sáu học sinh sẽ làm gì, ôn tập như thế nào? Cùng băn khoăn với quy chế, Hiệu trưởng Trường THPT Tam Dương II (Vĩnh Phúc) Dương Văn Bảng cho biết: Sau khi bộ ban hành quy chế kỳ thi THPT quốc gia, trường đã phổ biến cho cán bộ, giáo viên những điều cần biết về kỳ thi thông qua hòm thư điện tử. Học sinh được giáo viên chủ nhiệm phổ biến tại lớp; những em chưa hiểu rõ sẽ tìm hiểu tại bảng tin nội bộ. Tuy nhiên, điều lo lắng của giáo viên và học sinh là không biết đề thi sắp tới có cấu trúc ra sao vì theo quy chế, đề thi áp dụng chung cho THPT, giáo dục thường xuyên và thi đại học. Hiệu trưởng Trường THPT A Hải Hậu Vũ Thế Hưng chia sẻ: Nhà trường phổ biến quy chế theo từng vấn đề. Đầu tuần, nhà trường thường tổ chức buổi nói chuyện với học sinh thông qua "chuyên mục": Học sinh hỏi, hiệu trưởng trả lời.

Thông qua buổi nói chuyện và phổ biến quy chế, một số giáo viên, học sinh tỏ ra lo lắng về điều kiện dự thi, môn thi, đặc biệt là thời gian công bố cụm thi. Nếu Bộ GD và ĐT sớm công bố cụm thi thì học sinh, giáo viên sẽ yên tâm hơn trong công tác dạy và học.

Trước hàng loạt thắc mắc, lo lắng của các địa phương, PGS, TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD và ĐT) cho biết: Theo quy chế kỳ thi THPT quốc gia, hạn cuối nhận hồ sơ đăng ký dự thi trước ngày 30-4; cụm thi dự kiến sẽ công bố vào giữa tháng ba. Học sinh các trường THPT, trung tâm GDTX sẽ đăng ký dự thi tại trường; thí sinh tự do đăng ký tại các điểm do sở GD và ĐT quy định. Khi đăng ký, ngoài các thông tin cá nhân, thí sinh phải chú ý điền thông tin vào phần mục đích dự thi. Nếu thí sinh chỉ dự thi để xét tốt nghiệp THPT thì kết quả thi của thí sinh chỉ được sử dụng để xét tốt nghiệp. Trong hồ sơ có ba nhóm nguyện vọng để thí sinh lựa chọn. Nhóm một, để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Nhóm hai chỉ để xét tốt nghiệp THPT.

Nhóm ba, chỉ để lấy kết quả xét tuyển ĐH, CĐ. Tuy nhiên, để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh phải thi bốn môn, gồm ba môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ thí sinh dự thi bốn môn theo quy định như trên và đăng ký dự thi thêm các môn phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển sinh do trường ĐH, CĐ quy định. Đáng chú ý, những thí sinh có nguyện vọng vừa thi xét tốt nghiệp, vừa thi xét tuyển ĐH được đăng ký tối đa tám môn. Vì vậy, các thí sinh cần cân nhắc kỹ vì đăng ký nhiều môn thi có thêm cơ hội vào các trường ĐH nhưng lại ảnh hưởng tới việc ôn tập.

PGS, TS Trần Văn Nghĩa cũng lưu ý, những thí sinh không được học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không bảo đảm chất lượng sẽ được giám đốc sở GD và ĐT xem xét, quyết định cho phép chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn. Học sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ theo quy định của Bộ GD và ĐT sẽ được miễn thi (được tính điểm 10). Những học sinh học hai Ngoại ngữ có thể đăng ký thi môn Ngoại ngữ thứ hai nhưng phải chờ hướng dẫn của Bộ GD và ĐT. Việc xét miễn thi Ngoại ngữ chỉ áp dụng trong việc xét tốt nghiệp THPT. Hiệu trưởng trường ĐH, CĐ quyết định việc sử dụng hay không sử dụng kết quả miễn thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh.

Đáng chú ý, phạm vi đề thi năm nay sẽ nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Đề thi sẽ có hai nhóm câu hỏi. Nhóm một, đánh giá kiến thức cơ bản và độ khó tương tự đề thi tốt nghiệp THPT và GDTX các năm trước. Nhóm hai, có tính chất phân hóa thí sinh để xét tuyển ĐH.

Trong khi đó, Vụ trưởng Giáo dục trung học (Bộ GD và ĐT) Vũ Đình Chuẩn thì cho biết, Bộ GD và ĐT sẽ sớm ban hành hướng dẫn hoàn thành chương trình và ôn tập cho học sinh lớp 12 chuẩn bị dự thi. Sau khi kết thúc chương trình, các trường có thể tổ chức ôn thi cho học sinh. Vì đăng ký thi của học sinh khá đa dạng, khác nhau, cho nên nhu cầu ôn tập cũng khác nhau. Vì vậy, việc tổ chức ôn tập phải tùy theo nhu cầu học sinh. Các hoạt động của nhà trường phải tập trung vào mục tiêu bảo đảm thuận lợi tối đa cho thí sinh tham dự kỳ thi.

Theo Nhân dân, tin gốc: http://www.nhandan.org.vn/giaoduc/tin-tuc/item/25776002-nhieu-ban-khoan-ve-mon-thi-cum-thi.html

Kỳ thi THPT quốc gia 2015, tuyển sinh, tuyển sinh 2015

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015:Nhiều băn khoăn về môn thi, cụm thi, kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh, tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017