Kỳ thi THPT quốc gia 2016: Thí sinh không được làm tròn đến 0,25 điểm

Bộ GD-ĐT bỏ làm tròn đến 0,25 điểm với bài trắc nghiệm. Như vậy năm nay, nếu thí sinh được 4,99 cũng không được cộng tròn thành 5.

Kỳ thiTHPT Quốc gia 2016: Thí sinh không được làm tròn đến 0,25 điểm

Kỳ thi THPT quốc gia 2016: Thí sinh không được làm tròn đến 0,25 điểm

Một trong những điểm đáng chú ý nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 là Bộ GD-ĐT thay đổi về làm tròn 0,25 điểm bài thi trắc nghiệm. Cụ thể, tổ chấm thi tiến hành chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm (quy chế năm 2015 cho phép lấy đến 0,25 điểm).

Điều này có nghĩa là Hội đồng chấm thi có thể lấy đến 0,01 điểm. Như vậy năm nay, nếu thí sinh được 4,99 cũng không được cộng tròn thành 5, chỉ trường hợp là 4,995 trở lên thì mới được cộng tròn điểm.

Thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế thi THPT của Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu, các hội đồng chấm thi phải siết chặt quy định về chấm phúc khảo. So với dự thảo, thông tư sửa đổi chính thức đã bổ sung một số nội dung nhằm quy định chặt chẽ hơn về kết quả chấm phúc khảo. Quy chế mới cũng bổ sung quy định: Bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm.

Nhận định về việc Bộ GD-ĐT bỏ làm tròn 0,25 điểm ở bài thi trắc nghiệm, ông Phạm Văn Đại,  Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho ý kiến, quy định của Bộ GD-ĐT đưa ra như vậy là hoàn toán đúng đắn, công bằng. Bởi vì mỗi lần làm tròn 0,25 điểm ở các bài thi thì thí sinh lại được tăng điểm. Nếu tổng số 4 môn thi mà thí sinh đều có điểm lẻ 0,25 thì điểm được cộng của thí sinh lên đến 2 điểm.

Theo ông Phạm Văn Đại, việc cộng dồn tất cả các môn thi lại thì Hội đồng chấm thi THPT Quốc gia xem xét làm tròn mới là khoa học, chính xác.

Xung quanh việc có sự “nương nhẹ” khi giáo viên THPT được phép tham gia chấm thi THPT Quốc gia, ông Phạm Văn Đại cho rằng, Bộ GD-ĐT đã có barem điểm số trong việc chấm thi. Khi có sự chênh lệch đến 0,5 điểm thì các cặp chấm thi sẽ phải đối chất với nhau. Nếu đối chất thì cán bộ chấm thi sẽ tìm ra sự đúng-sai. Cán bộ chấm sai thì sẽ bị hội đồng chấm thi đánh giá về trình độ, năng lực nên họ phải có trách nhiệm, sự cẩn trọng trong việc chấm bài của thí sinh.

Theo Bộ GD-ĐT, việc chấm thi được quy định rõ, các trưởng môn và cán bộ chấm thi phải là cán bộ, giảng viên đại học, cao đẳng và cán bộ, giáo viên THPT. Mỗi môn thi phải có ít nhất ba cán bộ chấm thi  là người đang trực tiếp giảng dạy đúng môn được phân công chấm. Những giảng viên, giáo viên đang trong thời kỳ tập sự và thành viên ban thư ký, ban làm phách của Hội đồng thi không được chấm thi.

Điểm được quy đổi bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm. Thống nhất sử dụng mã môn thi trong các tệp dữ liệu theo quy định của Bộ.

Sau khi gửi kết quả thi về Bộ, Chủ tịch hội đồng thi chỉ đạo ban thư ký Hội đồng thi in Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh có đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng (theo mẫu thống nhất do Bộ quy định), ký tên, đóng dấu và gửi cho các sở giáo dục nơi thí sinh đăng ký dự thi./.

Theo VOV, nguồn: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/ky-thithpt-quoc-gia-2016-thi-sinh-khong-duoc-lam-tron-den-025-diem-494958.vov


Xem thêm thông tin tuyển sinh, tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi THPT quốc gia 2016: Thí sinh không được làm tròn đến 0,25 điểm, kỳ thi THPT quốc gia 2016, xét tuyển đại học, chấm thi THPT Quốc gia, quy chế thi THPT quốc gia, quy định làm tròn điểm, xét tuyển ĐH

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017