Nhiều trường đại học dự kiến giữ ổn định nội dung và cách thức thi đánh giá năng lực năm 2021, ngoài ra sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh.

kỳ thi đánh giá năng lực

Kỳ thi đánh giá năng lực năm nay phải dời lịch thi nhiều lần do dịch COVID-19

Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức 2 đợt thi

Đến thời điểm này, các trường đại học đang lên phương án dự kiến cho tuyển sinh năm sau, đáng chú ý trong đó là việc tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (Đại học Quốc gia TP.HCM), cho biết đại học này đã có cuộc họp cho phương án dự kiến năm sau.

Theo đó, kỳ thi đánh giá năng lực sẽ tiếp tục được Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức 2 đợt vào năm 2021. Cụ thể, đợt 1 dự kiến vào ngày 28.3 và đợt 2 khoảng sau từ 7 - 10 ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, dự kiến vào ngày 4.7.

“Việc tổ chức kỳ thi trên tinh thần giữ ổn định như các năm trước, kể cả cách thức tổ chức thi, hình thức làm bài và cấu trúc đề thi. Những điều chỉnh nhỏ hướng đến việc tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh khi tham dự kỳ thi này”, tiến sĩ Chính thông tin.

Theo ông Chính, sự thay đổi kỹ thuật nếu có là việc có thể mở rộng thêm địa điểm thi ở khu vực Tây nguyên và thêm một cụm thi khác ở miền Trung để thí sinh dễ dàng hơn trong việc di chuyển. Các cụm thi đã ổn định năm trước sẽ tiếp tục duy trì trong kỳ thi năm nay như: TP.HCM, Bến Tre, An Giang, Nha Trang và Đà Nẵng. Việc này sẽ được hội đồng thi quyết định dựa trên thực tế số lượng thí sinh đăng ký dự thi. Việc đăng ký dự thi và nộp lệ phí cũng hỗ trợ hình thức trực tuyến cho thí sinh.

“Cấu trúc đề thi giữ ổn định nhưng câu hỏi sẽ tiếp tục được làm mới để phù hợp hơn với thực tế. Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ công bố bài thi mẫu dự kiến trong tháng này, với nội dung bài thi khác với đề thi mẫu đã công bố các năm trước đó”, tiến sĩ Chính cho hay.

Năm 2020, Đại học Quốc gia TP.HCM tuyển được gần 20% tổng chỉ tiêu các trường thành viên từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực này. So với năm 2019, tổng chỉ tiêu tuyển được từ phương thức này tăng thêm khoảng 6%. “Năm 2021, các trường và khoa thành viên tiếp tục giữ ổn định và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng bài thi này”, ông Chính bổ sung.

Bài thi này gồm 120 câu, thí sinh làm bài dưới dạng trắc nghiệm trên giấy trong 150 phút. Cấu trúc bài thi gồm 3 phần: ngôn ngữ (tiếng Anh và tiếng Việt); toán học, tư duy logic, phân tích số liệu (30 câu); giải quyết vấn đề (50 câu liên quan đến lĩnh vực hóa, lý, sinh, địa và sử).

ĐHQG TP.HCM công bố mẫu đề thi đánh giá năng lực kỳ tuyển sinh 2020

ĐHQG TP.HCM công bố mẫu đề thi đánh giá năng lực kỳ tuyển sinh 2020

Vừa qua ngày 12/12, ĐH Quốc Gia công bố mẫu đề thi nhằm đánh giá năng lực để xét tuyển vào các trường đại học trong khối ĐHQG và các trường khác

Dự kiến thay đổi số lượng môn thi

Về kế hoạch tuyển sinh năm 2021, tiến sĩ Trần Tiến Khoa, Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế, cho biết trường đang cân nhắc việc có thể tổ chức trở lại kỳ thi đánh giá năng lực.

Theo ông Khoa, nếu kỳ thi này được tổ chức, sẽ có điều chỉnh nhỏ về môn thi. Trong đó, thí sinh sẽ dự thi 3 môn bắt buộc gồm: toán, tư duy và suy luận logic (thay vì 2 môn bắt buộc như trước). Trong đó, 2 môn tư duy và suy luận logic được tách riêng từ một môn ghép tư duy - suy luận logic như trước. Ngoài ra, thí sinh sẽ chọn thi 1 trong 4 môn tự chọn gồm: tiếng Anh, lý, hóa và sinh.

Tương tự, tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Việt Đức, cũng cho biết trường sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực dự kiến vào tuần thứ 3 của tháng 5. Kỳ thi sẽ giữ ổn định và cách thức thi như các năm trước. Bài thi này hoàn toàn bằng tiếng Anh, tập trung đánh giá kỹ năng nhận biết, tư duy suy luận logic và xử lý vấn đề.

Thí sinh tham dự kỳ thi này của Trường Đại học Việt Đức sẽ làm 1 bài thi cơ bản dưới dạng trắc nghiệm (110 phút), 1 bài thi chuyên ngành theo khối đăng ký (gồm khoa học kỹ thuật hoặc toán, khoa học máy tính và khoa học tự nhiên hoặc kinh tế học trong thời gian từ 145 - 150 phút) và bài kiểm tra tiếng Anh trên máy tính.

Trường Đại học Công nghệ TP.HCM cũng từng tổ chức kỳ thi riêng để xét thí sinh vào trường mình. Nhưng theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng trường này, trường dự kiến không tổ chức kỳ thi này trong năm 2021.

Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ có thêm 3 trường thành viên

Hội đồng Đại học Quốc gia TP.HCM vừa biểu quyết và thông qua chủ trương phát triển phân hiệu tại tỉnh Bến Tre thành một trường Đại học thành viên. Hội đồng cũng biểu quyết thông qua việc đổi tên đề án Học viện Môi trường và tài nguyên thành Trường Đại học Công nghệ môi trường, bỏ phiếu thông qua đề án phát triển khoa y thành Trường Đại học Khoa học sức khỏe.

Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ có 10 trường Đại học thành viên trong tương lai.

> Học sinh tốt nghiệp THCS lấy bằng CĐ không cần học liên thông

> Các bước viết email bằng Tiếng Anh chuyên nghiệp nhất

Theo Thanh Niên