Sáng 9/11, Quốc hội tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn, tại đây, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời câu hỏi của các đại biểu liên quan đến lĩnh vực quản lý.

Trước chất vấn đại biểu Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh) về quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp quốc gia để đáp ứng với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin, sau 3 năm tổ chức việc sắp xếp mạng lưới các cơ sở giáo dục nghề nghiệp này, đến nay, cả nước đã hoàn thiện toàn bộ mạng lưới quy hoạch bằng pháp luật. Các địa phương, cơ sở, bộ ngành cũng đã hoàn thành việc rà soát, sắp xếp các đơn vị trong mạng lưới này.

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời câu hỏi chất vấn. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời câu hỏi chất vấn. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Bộ trưởng nêu con số, riêng năm 2020, cả nước đã giảm được từ 1.996 cơ sở giáo dục nghề nghiệp xuống còn 1.909; giảm được 77 cơ sở công lập. Điều đó có nghĩa ngành đã hoàn thành kế hoạch mục tiêu đề ra trước năm 2021.

Giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam từ chỗ chưa được xếp hạng đến nay đã đứng thứ mức 90 trong tổng số 158 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, tăng 10 bậc so với năm 2019.

Thời gian tới, theo kế hoạch, về nhiệm vụ được Chính phủ giao, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ trình Chính phủ bản quy hoạch cơ sở giáo dục nghề nghiệp giai đoạn tiếp theo vào tháng 4/2021 sau khi các địa phương làm xong quy hoạch theo hướng sắp xếp lại các trung tâm theo hướng "3 trong 1" hoặc "2 trong 1".

Ngoài hoạt động đào tạo, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp sẽ là cánh tay nối dài cơ sở đào tạo bậc cao hơn.

Tư lệnh ngành lao động cũng nêu quan điểm kiên quyết giải thể các cơ sở giáo dục nghề nghiệp yếu kém, 3 năm liền hoạt động không hiệu quả, đồng thời sáp nhập các cơ sở có trùng chức năng, nội dung đào tạo.

Nhấn mạnh việc khuyến khích thành lập cơ sở giáo dục tư thục có vốn đầu tư nước ngoài gắn với sử dụng nhân lực cho các lĩnh vực sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp theo Bộ luật Lao động sửa đổi 2019, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, với hướng tập trung sắp xếp lại các trung tâm giáo dục dạy nghề, các tỉnh chỉ sẽ còn 1-2 trường cao đẳng đào tạo đa ngành, đa hệ.

Đồng thời, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ khuyến khích đầu tư hình thành hệ thống giáo dục chất lượng cao, ngành nghề trọng điểm đã được quy hoạch theo cấp độ; công bố khung trình độ quốc gia theo khung tham chiếu trình độ ASEAN để triển khai, tổ chức công nhận văn bằng chứng chỉ với các nước có trình độ phát triển cao, trong đó tập trung 3 quốc gia Úc, Nhật, Đức.

Mục tiêu là đến năm 2030 có 100 trường chất lượng cao, 50 trường đạt chuẩn ASEAN, 15 trường đạt chuẩn G20, giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam sẽ đạt trình độ tiên tiến trong ASEAN, quy mô tuyển sinh gấp ba lần hiện nay.

Theo đó áp dụng một số phương thức đào tạo mới gắn với xã hội số như giáo dục trực tuyến, nhất là với lứa học sinh ở độ tuổi phân luồng, vừa học vừa làm việc từ xa.

Vì sao giáo dục trực tuyến tại Việt Nam còn nhiều khó khăn?

Vì sao giáo dục trực tuyến tại Việt Nam còn nhiều khó khăn?

Trước bối cảnh dịch COVID-19, nhiều trường phải triển khai dạy học trực tuyến. Dù đã có từ nhiều năm nay nhưng hoạt động này vẫn gặp nhiều khó khăn.

Theo Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam