Bộ GD&ĐT chính thức công bố kết quả đối sánh giữa điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1 và điểm học bạ. Theo đó, khoảng cách điểm đã được thu hẹp so với năm 2020.

TP.HCM: Thí sinh gửi hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp trước 16h ngày 30/7

TP.HCM: Thí sinh gửi hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp trước 16h ngày 30/7

Tại TP.HCM, thí sinh không thể thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 sẽ gửi hồ sơ xét đặc cách trước 16 giờ ngày 30/7.

Báo cáo so sánh điểm thi THPT và điểm học bạ lớp 12 của từng môn của tất cả các địa phương trên cả nước xem TẠI ĐÂY .

Qua kết quả so sánh trên, Bộ GD-ĐT đánh giá, về cơ bản trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn học có sự tương đồng và khoảng cách được thu hẹp hơn so với năm 2020.

Nhiều môn ở nhiều tỉnh, thành phố có chênh lệch chỉ trên dưới 1 điểm. Điều đó cho thấy việc dạy học và kiểm tra, đánh giá ở các trường phổ thông về cơ bản đáp ứng yêu cầu đánh giá đúng năng lực của học sinh, theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình.

Cụ thể, trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của hầu hết các môn thấp hơn trung bình điểm học bạ lớp 12. Riêng môn giáo dục công dân có điểm trung bình thi tốt nghiệp cao hơn điểm trung bình học bạ lớp 12 ở hầu hết các tỉnh, thành phố.

Khoảng cách giữa điểm thi THPT 2021 và điểm học bạ được thu hẹp  - Ảnh 1

Bộ GD&ĐT chính thức công bố kết quả đối sánh điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ

Đối với các môn có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 còn thấp, như tiếng Anh, lịch sử, mức chênh lệch giữa điểm học bạ và điểm thi có phần cao hơn các môn khác. Điều đó có nghĩa, việc dạy học và kiểm tra, đánh giá trong trường phổ thông chưa tương đồng với thi tốt nghiệp THPT.

Bộ GD-ĐT nhìn nhận, kết quả học tập môn tiếng Anh và môn lịch sử của học sinh còn hạn chế; quá trình kiểm tra, đánh giá các môn này trong trường phổ thông có phần "rộng" hơn.

Đây là lý do dẫn tới độ chênh giữa trung bình điểm học bạ lớp 12 và trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh, lịch sử cao hơn các môn khác.

Bộ GD-ĐT yêu cầu, từ kết quả thi tốt nghiệp THPT và đối sánh trung bình điểm thi với trung bình điểm học bạ lớp 12, nếu môn nào, ở tỉnh nào kết quả còn thấp và có sự chênh lệch lớn thì cần tiếp tục điều chỉnh việc dạy học để nâng cao chất lượng.

Đồng thời, Sở GD-ĐT và các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh đó cần điều chỉnh việc kiểm tra, đánh giá trong quá trình dạy học bảo đảm sát hơn với năng lực của học sinh.

> Hà Nội: Địa phương có nhiều điểm 10 trong kỳ thi THPT 2021 nhất cả nước

Dự kiến điểm chuẩn những ngành khối D01 tăng mạnh

Theo Thanh Niên