Khó chọn được ngành học Hot trong kỳ tuyển sinh năm 2014

Khó chọn được ngành học Hot trong kỳ tuyển sinh năm 2014: Các em thí sinh không nên xem ngành hot để thi. Các em hãy tham khảo nhiều nguồn về cơ hội việc làm, quan trọng là năng lực và sở thích bản thân để lựa chọn

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, đề thi đại học

Khó chọn được ngành học Hot trong kỳ tuyển sinh năm 2014

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, rất khó xác định ngành hot bởi bây giờ ngành đấy hot, nhưng 4 năm sau sẽ khác. Hiện nay, các ngành kinh tế đã giảm độ nóng do nền kinh tế đang ở thời kỳ khó khăn, nhưng theo quy luật, sau khó khăn sẽ là phát triển.
Khó chọn được ngành học Hot trong kỳ tuyển sinh năm 2014

Không nên xem ngành hot để thi mà phải phụ thuộc vào năng lực và sở thích bản thân. Ảnh: HH.

Vì vậy, khi chọn nghề, thí sinh cần xem xét tiêu chí quan trọng nhất là ngành nghề phù hợp với khả năng, sở thích, đam mê. Nếu chọn một ngành quá sức thì các em có thể không đỗ, hoặc chỉ chọn ngành vì nó hot mà không có đam mê thì cũng không thể toàn tâm toàn ý để học tốt. Xem thêm thông tin tuyển sinh tại đây.

Các ngành kỹ thuật, công nghệ đang có nhu cầu nhân lực rất lớn, nhưng trong 5 năm tới thì chưa biết ra sao. Ngành hạt nhân có chế độ ưu tiên đặc biệt vì Việt Nam đang xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Các ngành Nông - Lâm - Ngư cũng đang có đề án phát triển nên nhu cầu nhân lực lớn đặc biệt là đánh bắt ngoài khơi...

Ngành sư phạm nhu cầu không nhiều, song Bộ Giáo dục đang thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện trong đó có chương trình, sách giáo khoa nên nhu cầu đội ngũ giáo viên có đầy đủ năng lực, phẩm chất để đổi mới cũng rất cần thiết.

"Tóm lại, không nên xem ngành hot để thi. Các em hãy tham khảo nhiều nguồn về cơ hội việc làm, quan trọng là năng lực và sở thích bản thân để lựa chọn", ông Nghĩa nói.

12 nhóm ngành nghề hot tại Việt Nam năm 2013

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM vừa công bố 12 nhóm ngành nghề “hấp dẫn” nhiều lao động năm 2013, chiếm hơn 91% tổng nhu cầu rao tuyển 270.000 lao động. Số liệu đưa ra từ kết quả khảo sát nhu cầu tuyển dụng lao động tại khoảng 6.000 doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM, thông tin do ông Trần Anh Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM chia sẻ.

Ông Tuấn nói cho biết: Các nhóm ngành thu hút lao động gồm: marketing - kinh doanh - bán hàng; du lịch - nhà hàng - khách sạn - dịch vụ - phục vụ; CNTT - điện tử - viễn thông; quản lý - hành chính - giáo dục - đào tạo; dệt - may - da giày; tài chính - kế toán - kiểm toán - đầu tư - bất động sản - chứng khoán; tư vấn - bảo hiểm; cơ khí - luyện kim - công nghệ ôtô; hóa - y tế, chăm sóc sức khỏe; xây dựng - kiến trúc - giao thông vận tải; điện - điện công nghiệp - điện lạnh; kho bãi - vật tư - xuất nhập khẩu.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Độc giả có thể để lại câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới.

Liên quan: Xu hướng chọn ngành học trong 5 năm tới của du học sinh

Từ khoá cùng chủ đề: Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tư vấn chọn trường, hướng nghiệp, NGÀNH HỌC HOT

Theo Vnexpress

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Khó chọn được ngành học Hot trong kỳ tuyển sinh năm 2014, ngành học HOT, chọn ngành, tư vấn chọn trường, tư vấn tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017