Khi những sinh viên không chịu trưởng thành

Ánh Tuyết kể rằng: “Mình có một nhỏ bạn mới quen, là người Quảng Trị. Bạn ấy ra Đà Nẵng được khoảng hơn 2 tuần rồi nhưng suốt ngày cứ quanh quẩn ở trong nhà không đi đâu hết. Nhà trọ thì cũng gần trường nên ngoài việc học trên trường bạn ấy hầu như không đi đâu cả.

 

Tin liên quan

>> Lớp học thêm dành cho sinh viên

>> Học viên xiết nợ trường trừ tiền học

>> Hiệu trưởng xin lỗi vì đuổi HS ra khỏi phòng thi

 

Một số bạn trở thành sinh viên rồi nhưng vẫn có một số thứ chẳng biết gì! Suốt ngày cứ "lơ mơ" hệt như một chú gà công nghiệp.

Hành trang trở thành một tân sinh viên không chỉ gói gọn trong niềm vui đậu ĐH. Với nhiều bạn đây là cánh cửa mở ra một thế giới mới. Đó có thể là một cuộc sống xa nhà với bao buồn vui nhưng cũng có thể là một bước ngoặt mới để teen thay đổi chính mình. Thế nhưng, có nhiều teen lại vô tư không biết gì, không chuẩn bị gì để trở thành một tân sinh viên.

 

Khi những sinh viên không chịu trưởng thành, Cuộc sống sinh viên, kenhtuyensinh, tuyển sinh, kenh 14, thông tin tuyển sinh, đậu đại học

Không biết về đường xá

Khăn gói hành trang lên thành phố học nhiều teen choáng ngợp với những tòa nhà cao tầng, những con đường ồn ào xe cộ, những dòng người tấp nập… Thay vì đi tìm hiểu, dạo quanh phố xá xung quanh trường học, quanh nhà trọ thì nhiều teen lại ở lỳ trong phòng, không chịu bước ra khỏi nhà. Hầu như con đường của những teen ấy đi chỉ thẳng một lối từ nhà tới trường và từ trường về nhà.

Ánh Tuyết ( SV năm 1 Đại học Kinh tế) kể rằng: “Mình có một nhỏ bạn mới quen, là người Quảng Trị. Bạn ấy ra Đà Nẵng được khoảng hơn 2 tuần rồi nhưng suốt ngày cứ quanh quẩn ở trong nhà không đi đâu hết. Nhà trọ thì cũng gần trường nên ngoài việc học trên trường bạn ấy hầu như không đi đâu cả.

Thế rồi trong một lần đi photo tài liệu gần trường, không hiểu sao bạn ấy lại đi lạc vòng vèo qua vài con đường. Bị lạc đường như vậy nhưng vẫn không chịu hỏi đường đi để quay lại trường, cuối cùng càng đi càng xa. Trời gần tối mới chịu điên thoại cho mình nói là đang bị lạc đường.”

Một số bạn khác thì cho rằng chưa thích nghi được với đường xá và cuộc sống ở đây nên tạm thời không thích đi đâu cả. Ban bè cũng chưa có nhiều nên cứ hết học là về thẳng nhà mà không la cà ở ngoài.

Chi tiêu cho bản thân

Việc ổn định chi tiêu cho bản thân khi là một sinh viên là một điều rất cần thiết. Để tránh tình trạng đầu tháng ăn chơi xả láng, cuối tháng lại đi vay mượn thì teen nên chi tiêu mọi thứ một cách hợp lý nhất.

Có lẻ với nhiều bạn đầu sẽ chưa thích nghi được với cuộc sống đắt đỏ ở thành phố, hoặc chưa rành về đường xá nên còn khá lúng túng khi đi chợ nấu ăn. Điều này chúng ta có thể thông cảm được. Tuy nhiên, không thể ỷ lại vì là mới nhập học nên được ba mẹ cho nhiều tiền mà suốt ngày teen cứ “ăn sang” hoặc cứ ăn cơm bụi suốt ngày.

Tuyết Mai (SV năm 1 ĐH NN) thì vô tư kể rằng: “Ba mẹ cho tớ khá nhiều tiền để mua đồ dùng sinh hoạt cho phòng trọ. Nhưng bữa trước đi dạo vài vòng phố xá thấy nhiều shop áo quần đẹp quá, tớ mua vài bộ. Mua về nhà thì lại thiếu hụt tiền mua vật dụng, không lẽ tớ lại xin tiền tiếp bố mẹ, cũng không thể vay mượn mấy bạn mới quen được. Bây giờ không biết sao nữa, thôi thì tới đâu hay tới đó vậy.”

Sống chung với bạn cùng phòng

Ban đầu có lẽ teen sẽ được sắp xếp ngẫu nhiên với một bạn nào đó. Đây là vẫn đê rắc rối muôn thuở của sinh viên. Vì chưa biết rõ được tính tình, thói quen của bạn mình mà nhiều tình huống dở khóc dở cười xảy ra.

Việc góp ý chân thành và nói ra những thói quen của mình ngay từ lúc sống chung là một điều cần thiết. Để tránh những khó chịu khi không hòa nhập với bạn mình thì teen nên ý tứ một chút về cuộc sống của bạn đó. Nếu đã biết rõ bạn ấy như thế mà vẫn cố tình hoặc vô tư coi như không có chuyện gì thì rất dễ gây xích mích.

Yến Nhi (SV năm 1 ĐH SP) chia sẻ: “Mới đầu thì tớ có thể cho qua việc bạn ấy chưa quen nên để bừa bộn cũng được, nhưng đã hơn một tuần trôi qua mà bạn ấy vẫn chứng nào tật nấy. Tớ không chịu nổi cái tính tiểu thư của bạn ấy nữa, suốt ngày điệu đà mà đồ đạc, áo quần vứt lung tung. Đến khi tắm lại tắm hơn cả tiếng đồng hồ, ở nhà sống như thế nào thì kệ chứ, ra đây sống chung với người khác mà vẫn giữ nguyên cái tính ấy là tớ rất khó chịu. Nhiều lần góp ý nhưng vẫn bạn ấy vẫn như vậy. Mới sống chung như vậy liệu không biết sau này có lâu dài được không nữa”.

Tạm kết

Để tránh những rắc rối ban đầu thì tân sinh viên hãy chịu khó tìm hiểu mọi thứ xung quanh. Đừng như những “chú gà công nghiệp” không biết gì. Cuộc sống xa nhà còn rất nhiều khó khăn nên ngay từ bây giờ teen hãy cố gắng ổn định lại cuộc sống của mình.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Khi những sinh viên không chịu trưởng thành, Khi những sinh viên không chịu trưởng thành, Cuộc sống sinh viên, kenhtuyensinh, tuyển sinh, kenh 14, thông tin tuyển sinh, đậu đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017