Đối với những bạn tân sinh viên bước vào con đường của mỹ thuật, ngoài việc phải sở hữu những kĩ năng vẽ và sự cảm thụ nghệ thuật tốt thì việc lựa chọn dụng cụ cho mình cũng quan trọng không kém. Hôm nay Kênh Tuyển Sinh sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi "phải mua những gì khi học mỹ thuật".

Sinh viên có nên mua đồ secondhand không?

Top 5 smartphone chất lượng mà giá rẻ dành cho học sinh hiện nay

Mỹ thuật là bộ môn tốn tiền, việc để đạt tiêu chuẩn xài tốt thì không hề rẻ, tuy nhiên mình khuyến cáo các bạn muốn đạt hiệu quả tốt nhất thì đừng tiếc tiền mua. Việc sử dụng và bảo quản cận thận cũng là một cách giúp bạn tiết kiệm tiền cho bộ dụng cụ của mình.

Bút chì - dụng cụ vẽ cơ bản nhất và bắt buộc phải có 

Hiện nay, trên thị trường có hàng trăm nhãn hiệu bút chì, việc sử dụng chiếc bút chì chắc không còn xa lạ gì đối với chúng ta. Để hiểu rõ hơn bút chì được chia làm 2 loại: bút chì kim và bút chì gỗ.

Bút chi kim: Đối với những người bắt đầu học vẽ tuyệt đối không nên sử dụng, hơi khó để dùng và ngòi rất dễ bị gãy.

Bút chì gỗ: Bút chì gỗ có rất nhiều loại, chúng ta phân biệt chúng bằng độ cứng của ruột chì. Dụng cụ của bút chì gỗ tầm hơn 20 loại khác nhau nhưng bạn đặc biệt chỉ nên để ý đến 4 loại chính: HB, 2B, 4B và 6B. Có nhiều nhãn hiệu khác nhau, nhưng mình khuyên bạn chỉ nên chọn 1 nhãn hiệu cho các bút chì mình định mua. Bởi vì không có quy định nào về việc bút chì HB, 2B là dày bao nhiêu, độ đậm nét như nào nên việc sử dụng nhiều nhãn hiệu rất dễ bị lẫn lộn. Đối với kinh nghiệm của mình thì bạn nên sử dụng 2 nhãn hiệu KOH và Staedtler vì 2 nhãn hiệu này có nhiều đặc điểm tốt hơn và sử dụng cảm giác nghệ thuật hơn.

Còn bút chì thì nên sử dụng bút chì gỗ với loại ruột mềm sẽ làm nét vẽ đậm, sắc nét hơn và khi dùng không dễ bị hư giấy. 

Khi học mỹ thuật thì cần những gì?

Gôm (Tẩy)

Bên cạnh bút chì, thì việc những bạn theo con đường này chắc chẵn phải luôn có gôm bên cạnh để xóa đi những nét vẽ sai hay không mong muốn theo ý mình. Đối với những người có tay nghề hoặc có con mắt nghệ thuật cao, việc sử dụng gôm cũng có thể tạo được nét vẽ, lấy nét sáng tối cho tác phẩm. Cũng như bút chì gôm cũng có rất nhiều loại nhưng mình khuyên nên đặc biệt để ý 2 loại chính là gôm mềm: 4B và Mental.

Loại 4B chia thêm thành 2 loại là gôm màu vàng và gôm màu đen. Còn Mental là loại gôm màu trắng. Mỗi loại cũng có ưu nhược điểm riêng nên mình khuyên bạn sử dụng từng loại, loại nào thấy phù hợp với bản thân, tẩy được rõ được vết bẩn nhất thì lựa chọn.

Khi học mỹ thuật tân sinh  viên cần những gì?

Giấy vẽ 

Chắc bạn cũng biết giấy vẽ cũng có nhiều loại A4, A3, A2, A1 với độ mỏng, dày khác nhau. Nhưng mình khuyên bạn nên sử dụng loại giấy CANSON, khổ A3. Tuyệt đối không sử dụng loại giấy photo để đem đi vẽ, rất dễ bị rách và nhoèn chì. CANSON là loại giấy vẽ chuyên dụng có khả năng ăn chì rất tốt. Bên cạnh đó, CANSON cũng có rất nhiều loại, mình khuyên bạn nên chọn loại mỏng khi mới bắt đầu học vẽ.

Khi học mỹ thuật tân sinh  viên cần những gì?

Bảng vẽ

Vì sử dụng giấy vẽ khổ A3 nên việc mua bản vẽ cũng phải phù hợp, có kích thước lớn hơn với nó, để giấy có thể bám vào thật chắc và cố định khi chúng ta vẽ. Điều đó còn giúp ta vẽ một cách thoải mái, không sợ bị lấm lem do giấy tuột xuống hay tay làm dơ bản vẽ. 

Khi học mỹ thuật tân sinh  viên cần những gì?

Dao rọc giấy và keo giấy

Việc sử dụng dao rọc giấy cũng quan trọng không kém, bạn có thể sử dụng chúng để cắt giấy, gọt bút chì. Bạn nên lựa chọn dao nhỏ, sắc, có thể dễ dàng dọc giấy, không bị giắt đến hỏng giấy.

Còn keo giấy là một dụng cụ hiệu quả để có thể cố định một cách chắc chắn tờ giấy khi bạn đang vẽ.

Khi học mỹ thuật tân sinh  viên cần những gì?

Que đo và dây dọi

Dụng cụ que đo giúp chúng ta kiểm tra và đo đạc khi thi hành bức vẽ. Que đo là một thanh sắt hoặc tre nhỏ, không xiêng quẹo, có độ dài khoảng 25 - 30 cm. Bạn có thể tự chế bằng cắt chuốt nhỏ chiếc đũa tre hoặc dùng căm xe đạp để tiết kiệm tiền cho việc mua dụng cụ.

Tác dụng của dây dọi cũng như của que đo, hai dụng cụ này có thể làm song song với nhau, kiểm tra và đo đạc bức vẽ. Dây dọi được cấu tạo từ một sợi dây gắp với một quả nặng, khi đo bạn sẽ nắm một đầu dây và để đầu dây bên có quả nặng tự do, mục đích là tạo ra một đường thẳng đứng theo sợi dây, giúp bạn kiểm tra các vị trí chính xác hơn.

Khi học mỹ thuật tân sinh  viên cần những gì?

 

Trên đây là một số ví dụ cho các bạn mới bắt đầu vào môn Mỹ thuật mà Kênh Tuyển Sinh dành cho các bạn. Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi và thắc mắc gì, bạn có thể để lại bình luận bên dưới, đội ngũ chúng tôi sẽ trả lời trong thời gian nhanh nhất.

Tân sinh viên nên sống ở ký túc xá hay phòng trọ?

Top 5 ngành nghề “hot” nhất trong 5 năm tới

Lê Tuấn Nghĩa - Hành trang đến trường