Sự kiện: Giáo dục / tuyển sinh / học bổng du học / du học / du học Mỹ

Du học mỹ là miềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. Nhưng làm thế nào để hồ sơ của các bạn được các trường đại học ở Mỹ

Trong quá trình nộp đơn vào trường đại học, việc viết bài luận văn tự giới thiệu về bản thân là một trong những điều kiện căn bản để bạn được xét học tại trường hay không?

 

Huong dan viet bai luan van du hoc My

 

Để viết một bài luận về bản thân tốt gây sự chú ý của những người xét duyệt của trường và giúp thuyết phục rằng đây là thành phần sinh viên họ muốn có trong trường. Vậy để viết một bài luận hay chúng ta nên làm gì và tránh những gì? Chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm trong khi viết bài luận:

Bạn là ai?

Theo Nancy Meislahn, giám đốc thu nhận và trợ giúp tài chính sinh viên tại đại học Wesleyan University cho biết: “bạn cần làm sao để bài luận văn nêu bật những điểm cá biệt của bạn, để thấy con người bạn đã hình thành như thế nào”.

Ðừng quá lo lắng là mình không có được đề tài hấp dẫn nhất mà hãy nghĩ làm sao để đến cuối bài luận văn người đọc thật sự cảm thấy biết về cá nhân bạn. Hãy để bài viết xoay quanh suy nghĩ của bạn về chính con người mình. Hãy nhớ rằng bài luận văn trợ giúp thêm và cũng làm sáng tỏ hơn những điểm khác đã có trong đơn xin học.

Ðừng quá lo lắng về hình thức

Ðây là lời khuyên của ông Ralph Figueroa, hiện là giám đốc về tư vấn đại học, ở Albuquerque Academy.

Ðừng quá lo lắng về bài luận văn này. Hãy tự tin kể về chính mình cho một người chưa hề gặp mặt. Viết về những gì bạn biết, đã trải qua. Những điều này không cần phải ly kỳ, hấp dẫn, quá độ, hay làm thay đổi cả đời sống. Ðiều quan trọng là những điều đó phải thực sự liên quan đến bạn, đến con người của bạn, điều gì quan trọng và có ý nghĩa nhất với bạn. Nhưng cũng đừng quá đi vào chi tiết, vì đây không phải là hồi ký cuộc đời bạn. Hãy giữ cho bài viết ngắn gọn. Luôn nhớ là các giới chức xét đơn muốn thấy được về con người thật của bạn. Bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của người khác, nhưng đừng để ai khác viết bài luận thay cho mình. Một điều khác cũng rất quan trọng là đọc lại nhiều lần để tự mình thấy xem bài viết có đạt được điều mong muốn hay không. Hãy nhớ rằng các “spell-check program” chỉ có thể sửa lỗi chính tả chứ không thể nào thay thế bộ óc của bạn.

Hướng dẫn viết Statement of Purpose - Bài luận khi du học Mỹ

Hướng dẫn viết Statement of Purpose - Bài luận khi du học Mỹ

Luôn nhớ đây là cơ hội để bạn “nổi trội” chứ không phải “nố trội”

Theo ông Don Fraser Jr., giám đốc về giáo dục và huấn luyện, thuộc Hiệp Hội các nhà tư vấn vào Ðại học Toàn quốc (National Association for College Admission Counseling NACAC) thì đây là cơ hội duy nhất để bạn ảnh hưởng tới quyết định của người đọc đơn, bên cạnh điểm các kỳ thi, học bạ… là những điều đã xong và không còn nằm trong sự kiểm soát của bạn. Nhưng cũng tránh trường hợp quá tham lam, tìm cách dồn đủ mọi vấn đề để kể trong bài luận văn dài 500 chữ. Dưới đây là một số điểm bạn cần nhớ:

Ðừng tìm những đề tài mà người xét đơn chưa bao giờ nghe nói tới. Bản thân bạn chính là đề tài quan trọng nhất, do đó mục tiêu chính của bạn là cho các đại học biết bạn chú trọng đến điều gì và tại sao.

Ðừng tìm cách vượt quá giới hạn 500 chữ. Bởi vì, ngoài sự chứng tỏ rằng bạn không thể tuân theo các chỉ dẫn, rất nhiều các nhà xét tuyển đọc đơn xin vào đại học chỉ có thời gian giới hạn cho mỗi bài. Do đó, nếu bài bạn quá dài có thể làm cho họ “không vui.”
Nếu bạn nói về một đề tài rất đặc biệt, hãy nhớ phải giải thích rõ ràng và có đầu đuôi mạch lạc.

Tránh đừng đưa vào bài những câu như: “và đó là lý do tại sao tôi muốn vào trường đại học…” Ðiều này thường cho thấy sự gượng gạo, không tự nhiên, đó là chưa nói tới sự không cần thiết.

Dùng ngôn từ của chính bạn. Người đọc sẽ rất mệt mỏi khi gặp một bài luận văn dùng những từ ngữ bác học, thường chỉ thấy trong từ điển. Hãy nhớ rằng giới thiếu niên không nói cách đó!

Kinh nghiệm viết bài luận du học Mỹ

Có một quy tắc "vàng" khi viết tiểu luận, đó là "không có chủ đề dở, chỉ có người viết dở", nhưng nếu chọn lựa chủ đề một cách khôn ngoan và cẩn thận sẽ giúp người viết có một khởi đầu tốt. Thông thường, những chủ đề trong Common Application (www.commonapp.org) hay được nhiều thí sinh chọn lựa, vì có thể dùng để đăng ký vào nhiều trường đại học. Tuy nhiên, những chủ đề này rất rộng và giới hạn ở 500 chữ, do đó người viết phải chú ý giữ trọng tâm và chỉ nên trình bày một điểm duy nhất trong bài viết. Đừng bao giờ chọn những vấn đề quá to tát như "Tôi muốn bảo vệ hòa bình thế giới"... hay tìm cách "than nghèo kể khổ" cũng như "khoe" về thành công của bản thân... Hãy viết bất cứ suy nghĩ, tình cảm thật của mình và chọn chủ đề mà mình cảm thấy thú vị, tự tin có thể thể hiện bản thân tốt nhất.

Khi đã chọn được chủ đề ưng ý, điều quan trọng còn lại là phải thể hiện sao cho thật ấn tượng và lôi cuốn, hãy nghĩ người đọc hiểu rõ về con người bằng xương bằng thịt phía sau những chữ viết. Bạn nên mở đầu bài luận bằng cách kể chuyện để gây chú ý và kết thúc một cách súc tích để lưu lại cảm xúc. Khi phát triển nội dung chính hãy minh họa bằng những ví dụ, sự kiện, trích dẫn và nguyên nhân cụ thể, đừng đơn thuần chỉ liệt kê. Ngoài ra biết hài hước đúng lúc sẽ là "gia vị" thu hút người đọc và giúp bạn thể hiện tính cách của mình. Trong lúc diễn đạt, nên dùng những từ đơn giản, không quá phức tạp, tránh dùng những từ "đao to búa lớn". Dùng câu ngắn, dài xen kẽ, nhưng nên viết câu ngắn, cô đọng và hạn chế việc dùng thể bị động. Bài luận phải thể hiện được sự chân thành, nghiêm túc nhưng đừng quá trang nghiêm như một bài văn tế, hãy là chính mình với giọng điệu thật tự nhiên.

Cuối cùng để thể hiện sự tôn trọng với người đọc, bài luận phải được trình bày rõ ràng, đọc dò và chỉnh sửa lại cẩn thận, đảm bảo không mắc sai sót về chính tả và ngữ pháp


 

Kênh tuyển sinh: Tổng hợp iee.edu, edulinks