Theo quy chế của Bộ GD&ĐT trong kỳ thi THPT 2020, với điểm ưu tiên, thí sinh được chia ba diện, tương ứng với ba mức 0, 0,25 và 0,5 điểm.

CÁCH TÍNH ĐIỂM XÉT TỐT NGHIỆP THPT 2020

Điểm thi tự luận kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được chấm như thế nào?

Hướng dẫn tính điểm ưu tiên xét tốt nghiệp THPT 2020 - Ảnh 1

Cách tính điểm ưu tiên trong kỳ thi THPT 2020

Thí sinh diện 1, hay còn lại là diện bình thường, không được cộng điểm.

Những thí sinh thuộc diện 2, được cộng 0,25 điểm gồm: người trên 35 tuổi; con thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%; người dân tộc thiểu số; người Kinh ở xã đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, khu vực I, II, III; người bị nhiễm chất độc hóa học.

Những thí sinh ở diện 3, được cộng 0,5 điểm: người dân tộc thiểu số tại các vùng đặc biệt khó khăn; thương binh, bệnh binh hoặc con thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Trường hợp thuộc nhiều diện ưu tiên, thí sinh chỉ được hưởng tiêu chuẩn cao nhất.

Với điểm khuyến khích, khi có giải cá nhân trong các cuộc thi văn hóa, thực hành Lý, Hóa, Sinh, thí sinh được cộng 1-2 điểm tùy mức độ giải thưởng, quy mô.

Nếu có Giấy chứng nhận nghề hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp, các em được cộng 2, 1,5 hoặc 1 điểm lần lượt với ba mức độ giỏi, khá và trung bình. Riêng học viên giáo dục thường xuyên có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo quy định được cộng 1 điểm mỗi loại. Trường hợp có nhiều giải thưởng, giấy chứng nhận, thí sinh chỉ được hưởng mức cao nhất là 4 điểm.

Theo VnExpress