Lúc 10h ngày 27.7, Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ tổ chức tổ chức tổng kết hội đồng chấm thi tuyển sinh lớp 10 và dự kiến ngay sau đó sẽ công bố điểm thi của các TS.

> Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Điểm chuẩn sẽ tăng

> Tổng hợp đáp án các môn thi lớp 10 tại TP.HCM do Sở GD&ĐT công bố

Thí sinh có nhu cầu phúc khảo bài thi cần nộp Phiếu Đăng Ký (Theo mẫu) tại trường THCS đã học lớp 9. Thời hạn nộp đơn phúc khảo là trong vòng 3 ngày sau khi công bố kết quả điểm thi (tức từ ngày 27 đến 29.7). Kết quả chấm phúc khảo dự kiến kết thúc vào ngày 4.8

TRA CỨU ĐIỂM THI LỚP 10 TPHCM MỚI NHẤT

Hôm nay 27.7, TP.HCM chính thức công bố điểm thi lớp 10  - Ảnh 1

TS thi tuyển sinh 10 tại TP.HCM sẽ biết điểm thi sau 10 gio72 ngày 27.7

Phổ điểm thi cao hơn năm 2019

Nhìn chung, điểm chuẩn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ có xu hướng tăng nhẹ. Hiện tại, công tác chấm thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM đang tiến vào giai đoạn kết thúc. Theo các GV tại hội đồng chấm thi, phổ điểm năm nay tương đối tốt, tập trung ở mức điểm cao hơn năm 2019. 

Đối với môn Toán, có khoảng 60% trong số 300 bài thi đạt từ điểm 5-7, nhiều bài đạt 8-9 và đã xuất hiện điểm 10. Song, vẫn có khoảng 30% TS dưới trung bình hoặc 0 điểm. 

Các thầy cô cho biết, mặt bằng điểm năm nay tốt hơn hai năm trước. Nếu như các năm có khoảng 50% hoặc hơn tỷ lệ này dưới trung bình thì năm nay điểm trên trung bình sẽ chiếm hơn 1 nửa.

Giáo viên khác cho biết, thí sinh năm trước bỡ ngỡ với dạng đề thi mới, còn các em năm nay đã quen với các dạng bài tập ứng dụng. Mặt bằng chung đề năm nay lại dễ hơn nên điểm của thí sinh cao hơn. Phổ điểm tập trung 6-7, điểm giỏi có nhưng không nhiều.

Bên cạnh đó, các GV chấm thi môn Văn cho biết: "Khoảng 90% thí sinh trên trung bình, con số tương đồng với nhiều năm trước". Theo lý giải của giáo viên này, đề Văn năm nay có độ mở cho thí sinh nên các quan điểm, ý tứ trong bài viết của các em ít nhiều đều có điểm theo hướng dẫn chấm.

Tương tự, môn tiếng Anh dù được đánh giá nhẹ nhàng, vừa sức với thí sinh và chương trình tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng điểm thi không vượt trội so với nhiều năm trước. Một giáo viên dự đoán khoảng trên 50% thí sinh trên điểm trung bình.

Thí sinh nên làm gì sau khi nhận kết quả thi?

Thời gian nộp đơn phúc khảo: Từ ngày 27/7 - 29/7

Nếu TS cảm thấy chưa thoả đáng với điểm bài thi của mình, TS có quyền tham gia phúc khảo bài thi. Theo đó, TS cần nộp đơn phúc khảo (theo mẫu) tại trường THCS đã học trong vòng 3 ngày sau khi công bố kết quả điểm bài thi, tức từ ngày 27 - 29.7. Dự kiến kết quả chấm phúc khảo có thể công bố vào ngày 4.8.

Hôm nay 27.7, TP.HCM chính thức công bố điểm thi lớp 10  - Ảnh 2

TS nộp đơn phúc khảo từ ngày 27.7 đến 29.7

Thời gian nộp hồ sơ nhập học

Theo đó, TS cần lưu ý một số mốc thời gian trong lộ trình tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM, cụ thể như sau:

Thời gian Sự kiện
29/7 Sở GD&ĐT công bố điểm chuẩn trường, lớp chuyên, tích hợp và diện tuyển thẳng
29/7 - 16 giờ 1/8 TS trúng tuyển ở diện trên nộp hồ sơ nhập học
21/8 Công bố điểm chuẩn, danh sách TS trúng tuyển của từng trường.
21/8 - 16 giờ 29/8 TS trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học tại trường đã đậu

Hồ sơ nhập học của TS bao gồm:

- Phiếu đăng ký xét tốt nghiệp THCS năm 2020.

- Phiếu đăng ký thi tuyển vào lớp 10 THPT năm 2020 - 2021 có ghi 3 nguyện vọng.

- Phiếu báo điểm tuyển sinh 10 trên đó có ghi 3 nguyện vọng.

- Học bạ bậc THCS (bản chính).

- Bằng tốt nghiệp THCS (bản chính) hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp (tạm thời) do các cơ sở giáo dục cấp và nộp bản chính văn bằng vào hồ sơ khi được phòng giáo dục cấp phát bằng.

- Bản sao giấy khai sinh hợp lệ.

- Giấy xác nhận được hưởng chính sách ưu tiên (nếu có) do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Hãy bình tĩnh đón nhận kết quả thi

Thầy Võ Kim Bảo, GV môn Ngữ Văn trường THCS Nguyễn Du (Quận 1) chia sẻ: “Có lẽ, đây là lần đầu tiên các em trải nghiệm những ngày thấp thỏm, lo âu vì chờ kết quả thi tuyển sinh lớp 10. Điều gì cũng tốt, cũng cần cho chúng ta cả, kể cả tâm trạng không ổn lúc này”. Thầy cho biết, có lẽ không phải em nào cũng có thể đạt kết quả như mình mong muốn. Do vậy, hãy có cách ứng xử với kết quả thi thật hợp lý.

Thầu chia sẻ: "“Các em nên hiểu, điều mình mong muốn chưa chắc là điều tốt nhất dành cho mình. Cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra. Tương lai rộng mở. Các em vẫn còn rất nhiều cơ hội như các bạn khác. Nhưng chắc chắn các em sẽ buồn. Vì vậy, người đầu tiên mà em cần liên lạc chính là thầy cô giáo. Thầy cô chủ nhiệm hay thầy cô bộ môn luôn là những người có thể cho các em lời khuyên tốt nhất. Thầy cô hiểu tâm lý các em, biết các em nghĩ gì, cần gì và nên làm như thế nào. Nếu cần, thầy cô giáo cũng có thể nói chuyện với cha mẹ các em để cùng nhau tìm ra hướng đi phù hợp nhất”.

Thầy khuyên các TS nên loại bỏ suy nghĩ trường THPT là thể diện của mình. Chúng ta có nhiều cách thể hiện bản thân. Hãy xem đây là một bài học để mình cố gắng hơn, nỗ lực hơn. Kỳ thi này không phải là tất cả.

Xem thêm: Đừng nên tạo áp lực khi nhận kết quả thi!

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp