Học viện Phòng không Không quân chống tiêu cực trong tuyển sinh

Sau kỳ thi tuyển sinh, Học viện sẽ tổ chức kiểm tra, hậu kiểm kết quả thi của tất cả số thí sinh đã trúng tuyển theo Khoản 1, Điều 36 Quy chế tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành năm 2013

Tuyển sinh chặt chẽ ngay từ khâu xét tuyển

Năm 2013, Học viện Phòng không Không quân (PK-KQ) tiếp tục thực hiện quy trình tuyển sinh đào tạo cán bộ cấp chiến thuật - chiến dịch là không tổ chức kiểm tra đầu vào mà xét tuyển theo chỉ tiêu được giao; tuyển sinh đối tượng đào tạo cán bộ cấp phân đội trình độ đại học, với các chuyên ngành Chỉ huy kỹ thuật Phòng không, Chỉ huy Tham mưu Không quân và Kỹ sư Hàng không gồm 3 hình thức tuyển sinh là thi tuyển, xét tuyển và cử tuyển.

Một trong những điểm mới, đáng chú ý trong tuyển sinh năm 2013 là các thí sinh phải tự kê khai các mẫu biểu, hồ sơ đăng ký dự thi; trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký dự thi theo đúng thời gian quy định. Cơ quan quân sự địa phương cũng như đơn vị không nhận ảnh đã qua xử lý bằng phần mềm Photoshop hoặc các phần mềm khác, ảnh có biểu hiện nghi vấn không đúng với thí sinh; ảnh của thí sinh trên phiếu xác minh lý lịch chính trị phải có dấu xác nhận của cấp ủy, chính quyền địa phương. Cùng với đó, học viện sẽ tổ chức chặt chẽ việc sơ tuyển và đăng ký dự thi ở các đơn vị, địa phương…

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, với tâm lý mong muốn con em mình được học tập ở các nhà trường quân đội, nên nhiều gia đình đã vô tình "tiếp tay" cho một số đối tượng thực hiện hành vi trục lợi. Với việc hứa hẹn sẽ "chạy" cho thí sinh vào học các trường quân đội (kể cả khi thí sinh không đủ điều kiện sức khỏe), các đối tượng đã “kiếm chác” hàng trăm triệu đồng bằng hình thức thu tiền của người nhà thí sinh và…ngồi đợi kết quả thi. Nếu thí sinh thi đỗ, chúng sẽ hưởng “trọn gói” số tiền người nhà thí sinh đã giao trước đó; còn nếu thí sinh không đỗ, chúng trả lại tiền nhưng bớt một phần với lý do đã "lo lót" chỗ nọ, chỗ kia!!!

Nhằm đối phó với hiện tượng tiêu cực nói trên, Học viện PK-KQ đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền và cơ quan chức năng của các địa phương, nhằm nắm bắt tình hình, phát hiện kịp thời, kiên quyết không để hiện tượng tiêu cực này tác động đến công tác tuyển sinh của nhà trường; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, một mặt để thí sinh và người nhà hiểu được những thủ đoạn của các đối tượng xấu và không trở thành “con mồi” của chúng, mặt khác có biện pháp động viên con em tích cực học tập, thi cử nghiêm túc.

Đại tá Tạ Văn Trung, Trưởng phòng Đào tạo Học viện Phòng không Không quân khẳng định: "Nhằm ngăn chặn có hiệu quả các hành vi gian lận, tiêu cực trong tuyển sinh, nhà trường đã tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp, trong đó coi trọng việc lựa chọn đội ngũ cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ coi thi, chấm thi, phục vụ thi; tổ chức tập huấn nghiệp vụ đúng quy trình. Trước khi phân công nhiệm vụ, Ban Coi thi sẽ kiểm tra khả năng hoàn thành nhiệm vụ của từng cán bộ, nhân viên. Trong quá trình thi, nếu cán bộ có dấu hiệu vi phạm quy chế thi, Hội đồng tuyển sinh quân sự sẽ tiến hành lập biên bản, đình chỉ và thay thế ngay, sau đó xem xét kỷ luật theo mức độ vi phạm".

Quy trình chấm thi

Học viện sẽ tổ chức chấm thi các môn tự luận theo đúng quy trình 2 vòng độc lập tại 2 phòng riêng biệt; cho điểm theo đúng đáp án, thang điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo… Ngoài ra, học viện sẽ thành lập Ban Chấm kiểm tra và tổ chức chấm kiểm tra theo đúng quy chế. Sau khi chấm xong, sẽ công bố ngay kết quả thi (theo thứ tự số báo danh) trên Website: http://hocvienpkkq.com (mục tuyển sinh) và các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài quân đội. Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng công bố điểm chuẩn tuyển sinh sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm sàn theo quy định.

Thượng tá Trần Đăng Chính, Trưởng ban Khảo thí và bảo đảm chất lượng giáo dục-đào tạo Học viện Phòng không Không quân, cho biết: "Sau kỳ thi tuyển sinh, Học viện sẽ tổ chức kiểm tra, hậu kiểm kết quả thi của tất cả số thí sinh đã trúng tuyển theo Khoản 1, Điều 36 Quy chế tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành năm 2013; tổ chức kiểm tra hồ sơ đăng ký dự thi, hồ sơ thí sinh nhập học, kết qủa học bạ trung học phổ thông; đối chiếu ảnh, chữ viết thí sinh trong hồ sơ đăng ký dự thi. Nếu phát hiện những trường hợp thí sinh có nghi vấn gian lận, học viện sẽ điều tra, xác minh, làm rõ và kiên quyết xử lý theo quy định".

Năm 2013, với mục tiêu thực hiện nghiêm túc quy định trong Luật Giáo dục, Luật Nghĩa vụ quân sự, công tác TSQS của Học viện Phòng không Không quân phấn đấu đạt được các yêu cầu về số lượng và chất lượng tuyển chọn, lấy chất lượng làm chính; đảm bảo công bằng, khách quan, chính xác, tiết kiệm và chống tiêu cực; thực hiện nghiêm túc quy chế của Nhà nước và quy định, hướng dẫn của Bộ Quốc phòng.

 

Tìm hiểu thêm thông tin về:

Thông tin tuyển sinh Học viện Phòng không Không quân

Đối tượng tuyển thẳng & xét tuyển Học viện Phòng không Không quân

 

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học viện Phòng không Không quân chống tiêu cực trong tuyển sinh, Học viện Phòng không Không quân, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: Học viện Phòng không Không quân

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017