Học phí thấp có là nguyên nhân lạm thu?

Sở GD-ĐT TPHCM cũng cho rằng do mức học phí thấp, nhiều trường, đặc biệt là các trường phổ thông công lập, thực hiện những khoản thu khác, khiến tình hình phức tạp, thiếu minh bạch trong cơ cấu tài chính nhà trường.

 

Tin liên quan

>> Tác nhân lạm thu đến từ hội PHHS

>> Bệnh lạm thu đang trở nên trầm kha

>> Loạn thu cũng có luật riêng

Lạm thu do học phí thấp?

“Lạm thu” là cụm từ mà báo chí và phụ huynh nhắc nhiều nhất mỗi khi bước vào năm học mới. Năm nay, mặc dù ngành giáo dục đã có hướng dẫn mới về tài trợ cho giáo dục để chống lạm thu nhưng tình hình vẫn không cải thiện.

Lãnh đạo nhiều trường ở TPHCM cho rằng sở dĩ năm nào trường cũng phải thu tiền quỹ của phụ huynh là vì trường không được tăng học phí, suất đầu tư của Nhà nước lại không cao. Cụ thể, mức học phí đang áp dụng hiện nay ở các trường công lập từ 15.000 đồng đến 50.000 đồng/tháng, tùy theo cấp học. Nếu không có đóng góp của phụ huynh thì nhà trường không có tiền để cải thiện điều kiện dạy học.

Một thực tế phải thừa nhận là tại TPHCM, nhiều trường có được cơ ngơi khang trang với trang thiết bị dạy học hiện đại như hiện nay đều có công đóng góp của phụ huynh học sinh nhưng nhiều trường có những khoản thu quá cao, bất hợp lý khiến phụ huynh bức xúc.

Tại TPHCM, ngân sách chi cho GD-ĐT hiện nay lên trên 26% ngân sách chi thường xuyên hằng năm của TP nhưng phần lớn dành chi cho con người (hơn 80%) nên phần chi các hoạt động và cơ sở vật chất ít đi. Từ năm 2004, khi thực hiện chế độ lương mới, các trường phải trích 40% tổng thu học phí để trả lương, vì vậy kinh phí dành cho hỗ trợ giảng dạy của các cơ sở GD-ĐT không đáp ứng được yêu cầu.

Nghị định 49/2010/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 14-5- 2010 quy định về việc miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân đã có hiệu lực nhưng năm học 2012-2013, TPHCM vẫn không tăng học phí. Dù không tăng học phí nhưng túi tiền của phụ huynh vẫn cạn đi nhanh chóng vì phải đóng góp nhiều khoản cho trường. Vì vậy, nhiều phụ huynh cho rằng cứ tăng học phí để phụ huynh đóng góp cho chính danh còn hơn là nay thêm khoản này, mai đóng khoản khác.

Sở GD-ĐT TPHCM cũng cho rằng do mức học phí thấp, nhiều trường, đặc biệt là các trường phổ thông công lập, thực hiện những khoản thu khác, khiến tình hình phức tạp, thiếu minh bạch trong cơ cấu tài chính nhà trường.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học phí thấp có là nguyên nhân lạm thu?, Học phí thấp có là nguyên nhân lạm thu, Tiền cơ sở vật chất, tuyển sinh, lạm thu, lam thu, nld, thông tin tuyển sinh, thong tin tuyen sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017