Học giáo dục phổ thông, thi như hệ GDTX được không?

Em là thí sinh tự do đã trượt tốt nghiệp những năm trước. Khi đó, em theo học chương trình giáo dục phổ thông, nhưng năm nay em muốn đăng ký thi tốt nghiệp THPT theo hệ GDTX, cụ thể chỉ thi 2 môn bắt buộc văn và toán, còn lại thi 2 môn tự chọn. Điều này có phù hợp quy chế không? ([email protected])

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT: Quy chế thi THPT quốc gia 2015 áp dụng chung cho giáo dục phổ thông và GDTX quy định, để xét công nhận tốt nghiệp THPT thí sinh phải dự thi đủ 4 môn, trong đó 3 môn bắt buộc (toán, văn, ngoại ngữ) và 1 môn tự chọn trong các môn còn lại (sử, địa, lý, sinh, hóa). Riêng thí sinh không được học môn ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được giám đốc sở GD-ĐT xem xét quyết định cho phép chọn môn thi thay thế trong các môn tự chọn. Như vậy, sự khác nhau trong lựa chọn môn thi xét tốt nghiệp ở đây chỉ là môn ngoại ngữ, và nếu em được học môn ngoại ngữ trong chương trình giáo dục phổ thông theo quy định thì em phải dự thi môn này và không được chọn môn thay thế như học sinh hệ GDTX.

Em đoạt giải 3 hội thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia với đề tài thuộc lĩnh vực vật lý, thiên văn học. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đề tài em có sử dụng nhiều kiến thức về lập trình phần mềm. Cho em hỏi, em sẽ được tuyển thẳng vào ngành khoa học máy tính hay chỉ được tuyển thẳng vào ngành liên quan đến ngành vật lý, thiên văn học? ([email protected]).

Tiến sĩ Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM: Theo quy định của Bộ, thí sinh đoạt từ giải 3 trở lên hội thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia được xem xét tuyển thẳng vào ngành đúng hoặc ngành gần với môn thi đoạt giải. Với đối tượng tuyển thẳng này, trường sẽ căn cứ trên tên gọi và nội dung đề tài để xem xét, vì vậy nên nộp hồ sơ tuyển thẳng vào ngành liên quan đến vật lý và thiên văn. Thực tế, các trường sẽ có hội đồng đánh giá cụ thể từng trường hợp tuyển thẳng. Như Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, mỗi ngành chỉ tiêu dành cho tuyển thẳng tối đa 5% trong đó bao gồm nhiều đối tượng khác nhau. Vì vậy, để có cơ hội trúng tuyển cao, em vẫn nên dự thi bên cạnh nộp hồ sơ tuyển thẳng vào các trường.

Em đã tốt nghiệp THPT năm vừa rồi và có nhu cầu thi lại. Em có thể nộp hồ sơ dự thi ở đâu khi trường THPT cũ nơi em học năm nay không có khối 12 và em nghĩ trường sẽ không nhận hồ sơ dự thi? Thí sinh tự do cần nộp những gì trong hồ sơ này?([email protected])

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT: Theo Quy chế thi THPT quốc gia, thí sinh tự do có thể đăng ký tại các điểm do sở GD-ĐT quy định. Sở GD-ĐT này không nhất thiết tại địa phương nơi em có hộ khẩu thường trú, mà bất kỳ nơi đâu thuận tiện cho việc di chuyển và sinh hoạt của em. Nếu tại TP.HCM, em có thể nộp trực tiếp tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM (số 3 Công Trường Quốc Tế, Q.3).
Với thí sinh tự do đã có bằng tốt nghiệp THPT như em, hồ sơ nộp cần có: 2 phiếu đăng ký dự thi giống nhau; bằng tốt nghiệp THPT (bản sao); 2 ảnh cỡ 4 x 6 cm, 2 phong bì đã dán sẵn tem có ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh. Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 1.4 - 30.4.

Theo Thanh Niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/hoc-giao-duc-pho-thong-thi-nhu-he-gdtx-duoc-khong-544323.html

Tuyển sinh, tuyến sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học giáo dục phổ thông, thi như hệ GDTX được không?, Đại học Hà Nội, trường Đại học Hà Nội

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017