>> Giáo dục, du học, tuyển sinh, hướng nghiệp, học đường

Sáng 20-1, TAND TP.HCN đã mở lại phiên tòa sơ thẩm vụ ông Lê Văn Lý (nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Hùng vương TP.HCM) kiện UBND TP.HCM về quyết định không công nhận hiệu trưởng đối với ông Lý.

Vụ con dấu ĐH Hùng Vương: Hiệu trưởng kiện UBND Tp.HCM

Hai phiên tòa được mở trước đó đã phải tạm hoãn nửa chừng.

Tại phiên tòa sáng nay, ông Lý tiếp tục trình bày yêu cầu của mình, cho rằng ông khởi kiện UBND TP.HCM về quyết định 3163/QĐ-UBND (không công nhận hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM đối với ông). Theo ông Lý, quyết định trên sai về qui trình thủ tục ra quyết định lẫn nội dung trong quyết định. Quyết định 3163 không đúng, thiên vị, không công bằng đối với nhà trường và gây hậu quả tai hại đến hoạt động của trường. Ông Lý yêu cầu tòa hủy quyết định của UBND TP.HCM trên.

Trong khi đó, người đại diện UBND TP.HCM tham gia tố tụng tại tòa (đại diện Sở Tư pháp, Sở GD-ĐT TP.HCM) tiếp tục cho rằng quyết định 3163 của UBND TP.HCM là đúng trình tự thủ tục cũng như thẩm quyền, dựa trên ý chí của HĐQT và tình hình thực tế của nhà trường.

Hội đồng xét xử tiến hành thẩm vấn đối với các đương sự cũng như cho phép các bên nguyên và bên bị đơn, luật sư bảo vệ quyền lợi của mỗi bên được tham gia thẩm vấn. Các nội dung hỏi đáp tập trung vào việc xác định tư cách thành viên hội đồng quản trị, tính hợp pháp của các nghị quyết của HĐQT, nội dung các tờ trình, việc chiếm giữ con dấu, giá trị pháp lý của các giấy ủy quyền của chủ tịch ĐHQT Đặng Thành Tâm cho ông Hoàng Sĩ Hóa - phó chủ tịch HĐQT...

Trong đó, hai nội dung được các bên đặt câu hỏi nhiều nhất đó là các qui định viện dẫn trong quyết định 3163 làm căn cứ không công nhận hiệu trưởng và việc chiếm dụng con dấu của Trường ĐH Hùng Vương. Đại diện của bị đơn từ chối trả lời nhiều câu hỏi do phía nguyên đưa ra.

Tại tòa, ông Lý cho rằng những bất ổn, "xào xáo" hiện nay tại ĐH Hùng Vương TP.HCM chính là do quyết định của UBND TP.HCM trong khi đại diện UBND TP.HCM phản bác rằng chính ông Lý mới là nguyên nhân của tình trạng "xào xáo" trên.

Các vấn đề pháp lý khác như tại sao không bàn giao con dấu, việc liên tiếp bổ nhiệm hiệu trưởng tạm quyền, không có điều khoản qui định UBND có quyền yêu cầu hiệu trưởng bàn giao con dấu, tư cách triệu tập cuộc họp HĐQT của ông Hoàng Sĩ Hóa, tính pháp lý của các tờ trình dẫn đến việc không công nhận hiệu trưởng... cũng được các bên đưa ra.

Tổng hợp thông tin về Đại học Hùng Vương

>> Giải quyết con dấu trường đại học Hùng Vương

>> Sinh viên đại học Hùng Vương gặp khó khi trường đóng dấu vuông

>> Tp.HCM yêu cầu trường Đại học Hùng Vương chấm dứt sai phạm

>> Vụ tiêu cực Trường đại học Hùng Vương TpHCM vẫn rắc rối

>> Sinh viên trường Đại học Hùng Vương không thể tốt nghiệp

Theo TTO