Trong năm nay, các thí sinh đăng ký ngành Sư Phạm giảm nhiều. Hầu hết các trường đại học đều không tuyển đủ các thí sinh vào trường ngành Sư Phạm đợt 1.
 
 
 
 
Để “siết” chặt chất lượng đào tạo khối ngành giáo viên, năm nay lần đầu tiên Bộ GD&ĐT công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển tối thiểu riêng cho khối ngành này (phương án xét kết quả thi bậc ĐH là 17 và bậc CĐ là 15). Bộ cũng cắt giảm mạnh chỉ tiêu đào tạo khối ngành này trong cả nước.
 
Nhưng kết thúc đợt 1 tuyển sinh, nhiều trường ĐH, CĐ đã không tuyển đủ thí sinh vào các ngành sư phạm.
 
Theo công bố kết quả tuyển sinh đợt 1 của Trường ĐH Đồng Nai, có 2 ngành bậc ĐH và 4 ngành bậc CĐ đào tạo sư phạm không có tuyển sinh nào trúng tuyển. Cụ thể 2 ngành bậc ĐH gồm sư phạm lịch sử và sư phạm sinh học, mỗi ngành tuyển 20 chỉ tiêu.
 
Hầu hết các trường đều không tuyển đủ thí sinh vào ngành sư phạm
 
Bậc ĐH, ngành sư phạm vật lý tuyển 20 chỉ tiêu nhưng hiện mới có 11 tuyển sinh trúng tuyển. Các ngành bậc CĐ không có tuyển sinh nào trúng tuyển gồm: SP mỹ thuật, SP âm nhạc, sư phạm tin học và giáo dục thể chất (mỗi ngành cũng tuyển 20 chỉ tiêu).

PGS-TS Lê Kính Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Đồng Nai, cho biết có 3 ngành CĐSP điểm chuẩn bằng 0 vì ngay thời điểm trường tổ chức thi năng khiếu đã không có tuyển sinh dự thi (gồm sư phạm âm nhạc, sư phạm mỹ thuật và giáo dục thể chất).
 
Ngay sau công bố điểm chuẩn đợt 1, Trường ĐH Tây Nguyên đã công bố xét tuyển bổ sung nhiều ngành. Trong đó có một số ngành sư phạm tuyển chỉ tiêu khá nhiều như: sư phạm toán 14 chỉ tiêu, sư phạm vật lý 12, sư phạm sinh 20, sư phạm hóa 10...
 
Tình trạng này còn xảy ra với nhiều trường CĐSP ở các địa phương. Trường CĐSP Ninh Thuận chỉ tuyển sinh 3 ngành trong năm nay nhưng ngành sư phạm tin học không có sư phạm trúng tuyển, sư phạm tiếng Anh chỉ tuyển được 10 thí sinh.
 
Tương tự, Trường CĐSP Đắk Lắk thông báo tuyển sinh 7 ngành sư phạm với mức điểm 15. Nhưng theo danh sách thí sinh trúng tuyển đợt 1, một số ngành rất ít tuyển sinh trúng tuyển như: sư phạm toán học 3 thí sinh, sư phạm tiếng Anh 3, sư phạm ngữ văn 3, sư phạm địa lý 2, đặc biệt SP sinh học chỉ có 1. Còn lại hầu hết thí sinh trúng tuyển đợt này đều vào ngành giáo dục tiểu học.
 

Tiếp tục xét tuyển bổ sung

 
Thạc sĩ Trịnh Đức Long, Phó hiệu trưởng Trường CĐSP Đắk Lắk, cho biết một số ngành số thí sinh trúng tuyển chưa nhiều nhưng đây mới chỉ là kết quả đợt 1. Trường sẽ tiếp tục xét đợt bổ sung và việc mở lớp sẽ quyết định cụ thể dựa vào tình hình thực tế sau khi việc xét tuyển hoàn tất.
 
Trong khi đó, có trường đã biết trước về khả năng không thể mở lớp trong năm nay dù mới kết thúc đợt 1 như Trường CĐSP Gia Lai.
 
Hầu hết các trường đều không tuyển đủ thí sinh vào ngành sư phạm
 
Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, Phó hiệu trưởng Trường CĐSP Gia Lai, cho biết điểm chuẩn đợt 1 trường công bố chỉ đúng cho bậc CĐ với 2 ngành: giáo dục tiểu học và giáo dục mầm non (cùng lấy 15 điểm). Ở bậc trung cấp, trường cũng chỉ tuyển được thí sinh cho ngành sư phạm mầm non.

Tuy nhiên, một số ngành có điểm chuẩn cao bất ngờ, đặc biệt là sư phạm ngữ văn lên tới 23 điểm. Hai ngành sư phạm hóa và sư phạm lịch sử 20 điểm, sư phạm tiếng Anh 19 điểm, sư phạm toán và lý cùng lấy 18 điểm. Tiến sĩ Hà cho hay, điểm chuẩn các ngành này trường công bố cao hơn 1 điểm so với điểm thật của thí sinh có điểm cao nhất đăng ký xét tuyển vào ngành đó.
 

Hiện nay, thí sinh bớt quan tâm tới Sư Phạm

 
Tiến sĩ Bùi Hữu Duy, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Đà Lạt, cho biết số lượng tuyển sinh đăng ký vào các ngành sư phạm của trường năm nay giảm mạnh.
 
Nếu tính tổng số nguyện vọng vào sư phạm thì giảm tới 40% so với năm ngoái, riêng nguyện vọng 1 cũng giảm 40% và nguyện vọng 2 giảm tới 50%. Theo tiến sĩ Duy, các năm trước điểm chuẩn ngành sư phạm luôn ở mức cao, năm nay giảm mạnh. Nếu tuyển sinh không nhập học đủ số lượng trường đã gọi thì khả năng phải xét tuyển thêm một số ngành thuộc nhóm này như: sư phạm lý, sư phạm sinh, sư phạm hóa.
 
Tương tự, thạc sĩ Nguyễn Hứa Duy Khang, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Cần Thơ, chia sẻ dù số tuyển sinh đăng ký vào ngành sư phạm đủ so với chỉ tiêu nhưng nói chung lượng tuyển sinh quan tâm khối ngành này giảm nhiều trong năm nay. Dù giảm nhiều chỉ tiêu nhưng nhiều ngành sư phạm điểm chuẩn năm nay bằng “sàn” 17 điểm (trong khi năm ngoái có ngành trên 22 điểm).
 
Lý giải sự sụt giảm này, tiến sĩ Bùi Hữu Duy cho rằng những vấn đề đặt ra với đào tạo giáo viên thời gian qua có sự tác động mạnh tới tâm lý lựa chọn của thí sinh như: quy hoạch lại mạng lưới trường, việc làm, chính sách học phí…
 
Đại diện một trường ĐH tại ĐBSCL nói thêm, cùng với sự lo ngại của người học về cơ hội việc làm thì quy định điểm “sàn” riêng cho các ngành sư phạm trong năm nay là nguyên nhân chính khiến các trường khó tuyển. Điều này có thể nhìn thấy rõ khi “soi” vào điểm chuẩn rất thấp của nhiều trường sư phạm địa phương trong năm 2017, có trường chỉ lấy 9 điểm 3 môn.
 
 
 
Theo Thanh niên - Kênh Tuyển Sinh