Hai nữ sinh không có thẻ căn cước vẫn có thể đi thi đại học

Ông Nguyễn Quốc Cường - chuyên viên tư vấn tuyển sinh thuộc Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM khẳng định các thí sinh như hai em Nguyễn Minh Phương và Nguyễn Hiếu Thảo không bị ảnh hưởng đến việc thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển ĐH,CĐ dù chưa có thẻ căn cước công dân (hay CMND). Theo ông Cường, các năm trước có nhiều thí sinh bị mất giấy tờ tùy thân vẫn được Bộ GD-ĐT giải quyết và tạo điều kiện thi như thí sinh khác.

Hai nữ sinh không có thẻ căn cước vẫn có thể đi thi đại họcEm Nguyễn Minh Phương (bìa trái) đã viết đơn cầu cứu Bí thư Đinh La Thăng vì mình chưa được cấp CMND

Theo đó, khi làm hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia mà thí sinh vẫn chưa có CMND thì sẽ được cấp một mã số đặc biệt để điền vào hồ sơ. Thí sinh có thể dùng mã số này để đăng nhập hệ thống xem thông tin cá nhân của mình và sử dụng khi vào phòng thi, hoặc xem điểm thi.

Cũng theo ông Cường, nếu trường hợp thí sinh chưa đăng ký hộ khẩu thì trong quá trình khai hồ sơ đăng ký thi các em sẽ ghi thông tin nơi mình đang tạm trú là được. Tuy nhiên để hai học sinh này thuận lợi hơn về lâu dài thì các cơ quan chức năng cần sớm xem xét giải quyết và cấp thẻ căn cước công dân cho các em.

Trước đó Dân trí cũng thông tin hai nữ sinh lớp 12 là Nguyễn Minh Phương và Nguyễn Hiếu Thảo đã gửi tâm thư cầu cứu đến Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng trước nguy cơ không thể dự kỳ thi THPT quốc gia 2016 sắp tới vì chưa được cấp giấy chứng minh nhân dân (CMND) công nhận là công dân Việt Nam.

Nguyễn Minh Phương hiện đang học lớp 12C5 trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Tân (TPHCM) và Nguyễn Hiếu Thảo học lớp 12A Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Đồng Nai (Đồng Nai). Cả hai đều sống tại Mái ấm Truyền Tin (phường Bình Hưng Hòa A, quận Tân Bình, TPHCM).

Trong tâm thư gửi Bí thư Thành ủy, hai nữ sinh này chia sẻ rằng mình là trẻ mồ côi bị bỏ rơi tư khi lọt lòng mẹ khi chỉ được một đến hai ngày tuổi. Ngay sau đó hai em được đón nhận vào Mái ấm Truyền Tin. Tuy nhiên, dù đã học tới lớp 12, đang chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học sắp tới với cánh cửa tương lai đang rộng mở chờ đón, nhưng đến nay các em vẫn chưa được cấp giấy chứng minh nhân dân. Các em viết tâm thư gửi đến Bí thư Đinh La Thăng vì với hi vọng sẽ có cách giải quyết những khó khăn mà các em đang gặp phải.

Lí do hai nữ sinh này đến giờ vẫn chưa có thẻ căn cước (CMND) vì mái ấm hai em ở chưa được cấp phép hoạt động như trung tâm bảo trợ xã hội dù ra đời từ năm 1995 do vướng mắc các quy định pháp lý. Vì vậy các em sống ở mái ấm này không thể làm hộ khẩu tập thể. Trong khi đó hiện tại việc xin cấp giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân thì người đi làm thủ tục phải xuất trình giấy khai sinh và sổ hộ khẩu.


Theo Dân trí, nguồn: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/hai-nu-sinh-khong-co-the-can-cuoc-van-co-the-di-thi-dai-hoc-2016032415310243.htm