Trước ảnh hưởng dịch Covid-19 và áp lực chuẩn bị cho năm học mới, một số trường ở Hà Nội đã thực hiện kiểm tra học kỳ theo hình thức trực tuyến.

hoạt động giảng dạy

Giáo viên giám sát học sinh làm bài kiểm tra trực tuyến tại Trường phổ thông liên cấp Nguyễn Siêu (Hà Nội)

Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng đủ điều kiện kiểm tra trực tuyến nên vẫn phải tiếp tục chờ.

Kiểm tra học kỳ trực tuyến với học sinh cuối cấp trước

Một phụ huynh có con học lớp 5 Trường tiểu học Quang Trung (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho hay đã nhận được thông báo của trường về việc sẽ tiến hành kiểm tra cuối năm học bằng hình thức trực tuyến và thở phào nhẹ nhõm.

Theo phụ huynh này, việc kiểm tra trực tuyến sẽ vẫn được học sinh (HS) viết trên giấy như kiểm tra trực tiếp, nhà trường yêu cầu bật camera giám sát toàn bộ quá trình HS làm bài. Hết thời gian, phụ huynh chụp ngay bài làm của con và gửi lên hệ thống cho giáo viên “thu bài”. Sau đó phụ huynh đến trường nộp bài làm gốc của HS theo quy định chống dịch.

Tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp ở Hà Nội, sau khi UBND TP chưa đồng ý với đề xuất của Sở GD-ĐT về việc cho HS trở lại trường vào ngày 10.7, nhiều trường đã quyết định chuyển hướng: thay vì chờ đợi ngày trở lại trường mới ôn tập và kiểm tra trực tiếp thì xây dựng kế hoạch kiểm tra trực tuyến.

Bà Vương Hương Giang, Trưởng phòng GD-ĐT Q.Hoàn Kiếm, thông tin: “Trong tuần này, các trường tiểu học ưu tiên dồn lực để tiến hành kiểm tra trực tuyến cho khối lớp 5 trước để các con hoàn thành kết quả cấp học, phục vụ tuyển sinh đầu cấp THCS cho năm học tới”. Theo bà Giang, Q.Hoàn Kiếm có 13 trường tiểu học thì mỗi trường cũng có tiến độ kiểm tra trực tuyến khác nhau.

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội, cho biết trong tuần, trường sẽ hoàn thành năm học 2020 - 2021 đối với các lớp cuối cấp bằng hình thức trực tuyến.

Chưa thể tổ chức kiểm tra trực tuyến đồng loạt

Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD-ĐT Q.Tây Hồ, thông tin mới chỉ có các trường tư thục trên địa bàn kiếm tra trực tuyến; còn lại các trường công lập vẫn đang xây dựng kế hoạch.

Ông Vũ cũng đưa ra 2 phương án: Một là đơn vị nào đủ điều kiện, phụ huynh đồng thuận thì kiểm tra trực tuyến; hai là nơi nào khó khăn thì làm theo khối lớp, trong đó ưu tiên khối lớp 5 để HS có hồ sơ xét tuyển vào lớp 6. Số còn lại sẽ chờ đến khi trở lại trường để kiểm tra trực tiếp. Tuy nhiên, theo ông Vũ, phải tính đến kịch bản xấu hơn nữa là đến gần thời điểm bắt đầu năm học mới vẫn chưa thể trở lại trường thì các trường sẽ giao cho từng lớp tổ chức kiểm tra cho HS, có phương án cụ thể hỗ trợ HS khó khăn về thiết bị, máy móc để kiểm tra trực tuyến.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD-ĐT Q.Hà Đông, cho hay phòng đang chạy thử nghiệm phần mềm thi. Nếu thành công sẽ triển khai kiểm tra cuối kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến nhưng sẽ thực hiện trước đối với cấp THCS. Tuy nhiên, bà Hằng cũng chỉ ra rằng với lớp 1, 2 thì sẽ khó khả thi vì ở các lớp này có những môn học rất đặc thù như tập đọc, tập viết, chính tả…, nếu kiểm tra trực tuyến sẽ khó đánh giá chính xác.

Ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng GD-ĐT Q.Ba Đình, cho hay đã có 11 trường THCS công lập và tư thục trên địa bàn kiểm tra cuối kỳ bằng hình thức trực tuyến và hoàn thành nhiệm vụ năm học, còn 17 trường tiểu học và 3 trường THCS sở đang rà soát, xin ý kiến phụ huynh HS về việc tổ chức kiểm tra cuối học kỳ 2 theo hình thức trực tuyến.

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT Q.Thanh Xuân cho hay đã chỉ đạo các trường công lập rà soát điều kiện tổ chức kiểm tra trực tuyến, song chưa trường nào báo cáo đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định, trong khi vẫn còn thời gian nên tạm thời các trường vẫn vừa tiếp tục chờ đợi, vừa chuẩn bị sẵn các phương án khác nhau.

Các cơ sở giáo dục ở khu vực ngoại thành thì gặp nhiều trở ngại hơn. Ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng phòng GD-ĐT H.Mê Linh, cho hay trừ HS khối 9, còn lại chưa hoàn thành các bài kiểm tra cuối học kỳ II.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, chia sẻ và cho biết do dịch bệnh, Sở không thể tự quyết định được thời điểm nào cho HS đến trường kiểm tra trực tiếp.

Ông Tiến cũng nhắc lại hướng dẫn của Sở GD-ĐT tại các văn bản trước đó: Cơ sở giáo dục nào có đủ điều kiện vẫn có thể kiểm tra trực tuyến sau khi xây dựng phương án tổ chức kiểm tra, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý trực tiếp.

Covid-19: Nếu học sinh vào lớp 1 học trực tuyến, cha mẹ cần lưu ý gì?

Tuyển sinh lớp 6: Các trường THCS ở Hà Nội hoàn thành tuyển sinh trực tuyến

Theo Thanh Niên