Giao tiếp thông minh: Bạn cần rèn luyện những kỹ năng nào?

Kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn ngày càng trở nên quan trọng để giúp nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống. Thế nào là giao tiếp thông minh? Nếu diễn giải ra, đây là một lĩnh vực khá rộng, và có vô vàn quan điểm về cái được gọi là “cách giao tiếp thông minh”.

Có người cho rằng, nói chuyện khéo léo, được lòng ai đó là thông minh; có người nghĩ nên nghe nhiều hơn, không nói gì công kích người khác để không bị ghét là thông minh; và cũng có người nghĩ, thể hiện kiến thức, sự hiểu biết của mình trong câu chuyện là thông minh.

Giao tiếp thông minh và những kỹ năng cần thiết | kỹ năng sống

Giao tiếp thông minh và những kỹ năng cần thiết

Tùy quan điểm mỗi người mà giao tiếp thông minh sẽ có nhiều cách hiểu, cách áp dụng, và dĩ nhiên không phải bao giờ tất cả cũng đúng. Những cách giao tiếp thông minh sau đây bạn có thể học và áp dụng để nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình:

Giao tiếp, không đơn giản là cuộc nói chuyện, trao đổi giữa hai hay nhiều người, mà qua đó, còn thể hiện tính cách, quan điểm sống, trình độ, khả năng, ấn tượng về con người bạn đối với người khác. Vì vậy, giao tiếp thông minh là sự kết hợp nhiều yếu tố để tạo nên một buổi nói chuyện tốt đẹp, đạt mục đích của cả hai bên (hay ít nhất là về phía bạn), tăng cường mối quan hệ và thể hiện cái tôi của chính bạn. Giao tiếp thông minh chính là chiến lược giao tiếp để đạt được hiệu quả giao tiếp cao nhất, và dĩ nhiên, cần có sự chuẩn bị chu đáo, tập luyện kỹ lưỡng.

5 câu hỏi cần thiết cho giao tiếp thông minh

Ai? Ở đâu? Khi nào? Tại sao? Thế nào? – Đó chính là những câu hỏi bạn cần trả lời trước khi trò chuyện với ai đó, dù là trực tiếp hay gián tiếp. Ví dụ minh họa sau sẽ làm nổi bật vấn đề này:

Tình huống: Bạn chuẩn bị đi gặp bố mẹ của người yêu. Bạn cần chuẩn bị để ra mắt được như ý và để lại ấn tượng tốt trong lòng họ. Vậy bạn sẽ chuẩn bị như thế nào?

  • Bạn sẽ gặp ai? – Tôi sẽ gặp bố mẹ của người yêu. Họ là người như thế nào? (tính cách, nghề nghiệp, quê quán,…) Trả lời câu hỏi này để chuẩn bị phong cách nói chuyện phù hợp. Với người vui tính, dễ dãi, bạn nên có phong cách trò chuyện cởi mở, dễ gần, pha chút hài hước. Trái lại người nghiêm khắc, hơi cổ hủ, bạn cần nói chuyện đứng đắn hơn, và chủ đề giao tiếp nên hướng về nghề nghiệp, tương lai.
  • Bạn sẽ gặp họ ở đâu? Nếu gặp ở nhà hàng, hãy ăn mặc trang trọng. Nếu gặp ở nhà, chuẩn bị ít bánh trái, hoa và ăn mặc lịch sự một chút.
  • Khi nào bạn sẽ gặp họ? Buổi chiều hay buổi tối? Đây có phải lần đầu tiên bạn gặp họ không? Dĩ nhiên, sự thân thuộc sẽ quyết định bạn sẽ trò chuyện theo phong cách nào là hợp lý, với chủ đề nào được họ ưa thích.
  • Tại sao? Tại sao bạn lại đi gặp gỡ bố mẹ người yêu? Ra mắt hay đến để đề cập chuyện cưới xin, hay đơn giản tới chơi với tư cách như một người bạn? Điều này sẽ quyết định bạn sẽ nói chuyện với họ dưới tư cách là bạn trai/bạn học/người yêu/chồng chưa cưới của con gái họ.
  • Thế nào? Bạn sẽ nói chuyện gì? Chào hỏi như thế nào? Bạn có đi cùng với ai không? Có nên gọi điện trước không?…Tất cả sẽ nhằm trả lời cho câu hỏi “bạn sẽ tiến hành cuộc trò chuyện đó như thế nào, sao cho hợp lý nhất”. Trả lời cho câu hỏi thế nào, bạn còn xác định được chủ đề của buổi nói chuyện là gì, điều gì khiến cả hai quan tâm nhất, bạn nên giữ thái độ như thế nào khi nói chuyện…

Các điểm cộng cần biết khi rèn luyện kỹ năng giao tiếp thông minh

Thành thật

Khi một cô gái hỏi bạn “mọi người ở trong xóm trọ có thích em không?”, một số người nghĩ rằng nếu trả lời “có″ thì sẽ luôn là phương án an toàn, thông minh nhất. Nhưng không hẳn thế. Câu trả lời thành thật mà không làm mất lòng người nghe, ngược lại làm cho họ tin tưởng bạn hơn mới chính là câu trả lời thông minh trong giao tiếp.

Kỹ năng giao tiếp thông minh: Thật thà luôn là điểm cộng

Kỹ năng giao tiếp thông minh: Thật thà luôn là điểm cộng

Chẳng hạn, với câu hỏi trên, chắc chắn người nghe sẽ mong nhận được câu trả lời là “có″, thế nhưng nếu sự thật là mọi người trong xóm trọ không thích cô bé đó, chàng trai nên chọn một câu trả lời khác. “Mọi người nói em dễ thương, nhưng hơi khó gần nên cũng không dám bắt chuyện” có thể là một câu trả lời hợp lý trong tình huống này.

Biết bắt đầu và dừng lại đúng chỗ

Nhiều người có lối kể chuyện rất khéo léo, tuy nhiên lại quá dài dòng và cứ kể từ chuyện nọ sang chuyện kia mỗi khi gặp gỡ ai đó. Những mẫu người này nhận thấy sự tán thưởng từ phía người nghe cho câu chuyện của mình, và đáng lẽ nên dừng lại để câu chuyện ở mức “vừa đủ”, họ lại cố kéo dài thêm ra, phân tích, diễn giải rồi liệt kê những chuyện liên quan cho thêm phần hấp dẫn…Hãy cẩn thận, vì dù câu chuyện của bạn duyên dáng đến đâu, nên nhớ rằng bản chất con người ai cũng muốn thể hiện mình với người khác.

Giao tiếp chính là một cách họ thể hiện mình, vì vậy trong buổi trò chuyện hãy để cho tất cả mọi người được thể hiện, sẻ chia, chứ đừng “độc chiếm” như thể sân khấu là của riêng bạn. Trừ khi bạn lớn tuổi hay có trình độ, học vấn…cao hơn những người còn lại và tất cả đều muốn nghe ý kiến của bạn, còn lại hãy chia sẻ quyền được nói cho tất cả, và lắng nghe hết mình, dù là câu chuyện dở nhất. Đó là cách giao tiếp lịch sự, tế nhị rất được đề cao, coi trọng.

Khi ai đó hỏi bạn vấn đề gì, hãy chỉ trả lời đủ ý. Hầu hết chúng ta đều muốn nghe lời khuyên của người khác, nhưng chỉ là lời khuyên ở mức vừa đủ: đừng nhồi nhét quá nhiều thứ vào đầu người nghe, bạn sẽ gây ra tác dụng ngược.

Bí quyết giao tiếp thông minh là nói vừa đủ, đúng lúc và luôn lắng nghe chân thành.

Thư giãn qua 10 mẩu chuyện giao tiếp thông minh trong đời sống hàng ngày

1. Quan toà: "Trước khi hành án anh có nguyện vọng gì ko?"
Tử tù: "Tôi muốn được ăn vải."
Quan toà: "Mùa này ko có vải."
Tử tù: "Ko sao, tôi có thể đợi."

2. Đồng nghiệp đến nhà chơi, vừa hay con trai dẫn bạn gái về ra mắt, cậu ta nói một câu được lòng tất cả mọi người: "Thằng nhóc này được cái giống bố, có đôi mắt tinh tường lắm."

3. Bố mẹ đi ăn cưới bảo khuya mới về, tôi bèn rủ bạn trai về nhà chơi. Trên đường về ghé mua một trái dưa hấu, dĩ nhiên là bạn trai xách rồi. Về đến nhà phát hiện bố mẹ đang ngồi sofa phòng khách, tôi bèn quay ra bảo bạn trai: "Anh đặt trái dưa ở góc tường là được rồi, cảm ơn anh nhiều, lần sau em lại ghé mua tiệm anh."

4. Đồng nghiệp ko đi làm, vợ anh ta gọi điện hỏi: "Chồng chị đến cơ quan chưa em?" Tôi ko biết anh ta nói gì với vợ rồi, bèn đáp: "Em nghỉ làm nên ko biết chị ạ."

5. Lúc chat với thằng bạn vô tình gửi ảnh nóng cho mẹ, tôi sợ thót tim. Định thần lại bèn gửi thêm một dòng: "Tình một đêm, phục vụ tận nơi, liên lạc số 09175866xxx". Một lúc sau mẹ gọi điện bảo: "Tài khoản của con bị cướp rồi phải ko?"

6. Công ty chiêu đãi đối tác, gọi vài cô tiếp rượu, chẳng may công an ập vào, có anh bị giam 15 ngày. Vợ anh ta hay chuyện gọi điện đến công ty mắng xối xả, giám đốc điềm đạm tiếp máy: "Chị ơi, chuyện là thế này. Anh nhà uống say quá, bọn em không cho về, nhưng anh bảo vợ đang đợi nhất định đòi về, kết quả bị cảnh sát giao thông tóm, nhẽ ra bị giam 6 tháng cơ, bọn em chạy vạy mãi mới giảm tội được."

7. Nhân viên bán hàng niềm nở: "Chị có muốn làm thẻ hội viên ko ạ?"
Từ chối thẳng thì ngại, tôi hỏi: "Thẻ hội viên là có ưu đãi à?"
Nhân viên hớn hở: "Vâng, mỗi lần giảm 10% ạ."
Tôi cười bảo: "Các em kiếm đồng tiền cũng ko dễ dàng gì, thôi chị ko làm đâu, để các em kiếm thêm chút."

8. "Anh thích em."
"Em chưa có ý định yêu đương lúc này."
"Trêu em thôi, thật ra anh cũng thế."

9. Một chàng trai đang nằm một mình toa giường mềm trên tàu hoả, bỗng một cô gái chạy vào nói: "Cho tôi 1 triệu, nếu ko tôi gào ầm lên là anh cưỡng bức tôi." Chàng trai ngơ ngác một lúc rồi lấy giấy bút ra viết: "Tôi bị điếc, chị nói gì?" Cô gái bèn viết lại vào tờ giấy. Lúc này chàng trai mới cười bảo: "Chị có thể đi được rồi."

10. Một chị đang than thở trong văn phòng: "Hôm nào cũng tăng ca, lương thì ko tăng đồng nào...", chợt nghe thấy tiếng bước chân giám đốc, bèn nói tiếp: "Giám đốc vất vả thật, dạo này nhìn gầy đi bao nhiêu, thấy mà thương."

Kết luận:

Có nhiều người khi nói chuyện thường khiến người khác cảm thấy rất thông minh, cho dù thực tế chỉ số IQ của họ không hoàn toàn được như vậy. Và điều ngược lại cũng hoàn toàn đúng – những người IQ cao mà không biết cách giao tiếp thông minh thì rõ ràng, trí thông minh của họ cũng có những hạn chế nhất định. May mắn rằng, "ăn nói có duyên" là một kỹ năng sống có thể đạt được qua quá trình đào tạo, rèn luyện và nỗ lực chinh phục. Vì thế, hãy chăm chỉ rèn luyện kỹ năng giao tiếp từ bây giờ qua các bài học của kenhtuyensinh, bạn nhé!


Bài viết thuộc chủ đề: kỹ năng giao tiếp, giao tiếp thông minh, giao tiếp hiệu quả, bí quyết giao tiếp thông minh, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, giao tiếp lịch sự, mẩu chuyện ứng xử giao tiếp.

Kênh Tuyển Sinh ( Theo Hanhtrinhdelta)