Giáo dục sớm và những cái giá ngất ngưởng

Gây sốc nhất từ trước đến nay nhưng vẫn chưa bao giờ ngừng tăng giá là chương trình Bé yêu, bé giỏi gồm 40 giờ học chuyển giao kinh nghiệm của bà Lê Thị Phương Nga, tác giả cuốn sách nổi tiếng về trẻ tự kỷ “Đưa con trở lại thiên đường”.

>> Giáo dục, đào tạo, thông tin tuyển sinh, học đường

'Cơn khát' giáo dục sớm và những cái giá ngất ngưởng

Giáo dục sớm đã thổi bùng mong muốn học tập để trở thành cha mẹ tốt của không ít phụ huynh. Thị trường đáp ứng ngay được mong ước chính đáng đó với những khoản phí không hề rẻ.

Niềm hi vọng của cha mẹ

Vợ chồng anh Dũng - chị Phương là một trong những phụ huynh đang nóng lòng chờ giờ khai giảng khóa học hai ngày ở lớp giáo dục sớm cho cha mẹ của công ty Cuộc sống thịnh vượng.

Đứng bên cạnh người vợ với nước da trắng xanh vì hơn một năm qua mất ngủ vì con, nét mặt anh Dũng vừa băn khoăn, vừa hi vọng. Đối với anh chị, lớp học giáo dục sớm là câu trả lời cho câu hỏi lớn day dứt lâu nay: họ có thể làm gì để chữa bệnh cho con gái mới hơn một tuổi nhưng chẳng may bị tổn thương não.

Anh Dũng chia sẻ, sách anh chị cũng đã đọc nhưng việc áp dụng thực tế còn quá bỡ ngỡ, nhiều tình huống không biết phải xử lý ra sao. Với bệnh tình của con anh, anh cho rằng chỉ ngồi nhà đọc sách thì không đủ. Anh cần người hướng dẫn một cách bài bản và cần một địa chỉ tư vấn đáng tin cậy cho hành trình khó khăn và lâu dài phía trước.

Hai vợ chồng anh rất hi vọng phép mầu sẽ xuất hiện với họ như với những gia đình có con bị tổn thương não khác từng được trị liệu theo phương pháp Glenn Doman. Niềm hi vọng đó cũng là lí do khiến chị Thương, một phụ huynh có con chậm phát triển trí tuệ lặn lội từ Hải Dương lên Hà Nội theo học chương trình này, mặc dù con chị đã 6 tuổi. Theo GDS, trẻ từ 6 tuổi trở lên việc can thiệp đã ít có tác dụng.

Những phụ huynh như anh Dũng, chị Thương đến với các chương trình giáo dục sớm chỉ mong con được như trẻ bình thường. Còn những phụ huynh đang may mắn có con phát triển bình thường đương nhiên mong con mình phát triển vượt trội. Các chương trình giáo dục sớm đều nói rằng sẽ chắp cánh cho ước mơ đó của họ, thậm chí sẽ đồng hành cùng họ đến khi dạy con thành công.

Vì thế, các bà bầu bế bụng đi học để còn kịp chuẩn bị kiến thức, học liệu đến khi con chào đời sẽ áp dụng ngay.  Những bà mẹ có con nhỏ thì cố gắng canh các khóa học và sắp xếp thời gian lên đường. Họ nói không muốn lãng phí thêm thời gian của con nữa, điều đó với GDS không khác gì đánh rơi những quặng vàng.

Vì vậy, có những người điều kiện kinh tế khó khăn, họ sẵn sàng vay mượn, trả góp. Nhiều bà mẹ vượt cả trăm km để đến hội thảo giáo dục sớm. Thậm chí, những thanh niên chưa có gia đình vẫn tham gia giáo dục sớm tích cực và coi đó là công việc chuẩn bị rất có ý nghĩa cho tương lai.

Những cái giá ngất ngưởng

Chưa đến một năm khi các trường phái GDS được đưa ra kinh doanh rộng rãi và các mức giá áp dụng cho khóa học đã biến động rất nhiều nhưng mức kinh phí chưa bao giờ là những con số nhỏ.

Giáo dục sớm và những cái giá ngất ngưởng | nuôi dạy trẻ

Giáo dục sớm và những cái giá ngất ngưởng | nuôi dạy trẻ

Gây sốc nhất từ trước đến nay nhưng vẫn chưa bao giờ ngừng tăng giá là chương trình Bé yêu, bé giỏi gồm 40 giờ học chuyển giao kinh nghiệm của bà Lê Thị Phương Nga, tác giả cuốn sách nổi tiếng về trẻ tự kỷ “Đưa con trở lại thiên đường”. Vào thời điểm năm 2008, giá một khóa học như vậy của bà Nga được tính bằng USD là 1500 USD. Hiện nay, khóa học này đã lên tới 2500 USD.

Một chương trình nữa với mức phí đào tạo khủng không kém là chương trình Montessori do Trung tâm đào tạo Giáo viên Montessori tại Sakura Motessori Việt Nam mở ra với các chuyên gia nước ngoài chuyển giao và không giới hạn đối tượng tham gia học.

Chứng chỉ mà học viên nhận sau khi hoàn thành khóa học được chấp nhận ở các trường Montessori trên toàn thế giới. Hiện tại, các học viên tham gia khóa học sẽ khai giảng vào tháng 10 năm nay phải chi một khoản tính bằng tiền Việt là 59 triệu đồng.

Phương pháp Glenn Doman được chuyển giao bản quyền về Việt Nam từ tháng 12/2012 và hiện tại Công ty cổ phần phát triển GDS (GKS) đang nắm độc quyền. Nhưng các chuyên gia hợp tác với GKS thời gian đầu lại nhanh chóng tan rã và phương pháp Glenn Doman đang được nhiều công ty trên thị trường sử dụng trong các khóa học GDS.

Hiện tại, GKS đang kinh doanh mặt hàng này dưới hình thức bán các gói dịch vụ. Theo đó, khách hàng mua các gói dịch vụ này sẽ bao gồm cả giá học liệu và một thời gian chuyển giao phương pháp ngắn, khoảng 1,5 giờ / bộ học liệu. Công ty này cho biết, từ tháng 10/2013, khách hàng mua bộ học liệu nào thì chỉ được chuyển giao phương pháp sử dụng bộ học liệu đó. Giá mỗi gói dịch vụ cho đến thời điểm hiện nay dao động trong khoảng 2 triệu đến xấp xỉ 8 triệu đồng.

Thực tế, chất lượng chương trình đào tạo Glenn Doman mới là điều đáng nói vì thời gian chuyển giao chưa đến 1 năm, khó có thể đủ để những người được đào tạo trải nghiệm phương pháp này và tích lũy kinh nghiệm. Vấn đề đội ngũ chuyên gia của GKs vẫn còn ở tương lai.

Trên thị trường, khóa học GDS hai ngày có sử dụng phương pháp Glenn Doman không kèm theo học liệu của Công ty cổ phần Cuộc sống thịnh vượng do giảng viên Bùi Thị Minh Tú thiết kế và giảng dạy đang có chi phí 3,2 triệu.

Các trường mầm non áp dụng GDS cũng có mức học phí khá "chát". Trường mầm non VSK áp dụng Phương án 0 tuổi đang có mức phí hơn 4 triệu đồng với trẻ nhà trẻ, gần 3,9 triệu với trẻ mẫu giáo, chưa bao gồm tiền ăn 45 nghìn đồng/ngày.

Trường mầm non Sakura Montessori của Sakura Montessori Việt Nam có mức học phí lớp song ngữ Việt-Anh là 6,2 triệu đồng/tháng/học sinh, lớp tiếng Anh là 11 triệu đồng/tháng/học sinh, chưa bao gồm ăn uống.

Trong khi một số cá nhân và công ty đang kinh doanh rất rầm rộ thì Viện Nghiên cứu và phát triển tiềm năng con người IPD với các chuyên gia đầu ngành mầm non đã gắn với GDS từ những ngày đầu lại đang rất trầm lắng. Không có vốn đầu tư ồ ạt, họ vẫn làm không lương và thiết kế những chương trình riêng của Viện để triển khai trong thời gian tới.

Chưa có cơ quan nào có thể nói cho phụ huynh biết nên chọn lựa như thế nào để có một chương trình hiệu quả. Vì thế, cách mà phần đông phụ huynh hiện nay lựa chọn vẫn là… nghe ngóng dư luận.

Viện IAHP, viên nghiên cứu và phát triển phương pháp Glenn Doman ở  Hoa Kỳ trong hơn nửa thế kỷ qua vẫn là tổ chức phi lợi nhuận. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, phương pháp Glenn Doman được đưa vào các khóa học GDS là hình thức kinh doanh. Bà Lưu Minh Hường, chuyên gia của công ty GK.s cho biết, GK.s là công ty có bản quyền duy nhất ở Việt Nam có trách nhiệm trích một phần lợi nhuận để trả cho chi nhánh Viện IAHP ở Singapore và cả ở Mỹ. Vì vậy, bà Hường cho biết, các công ty sử dụng phương pháp Glenn Doman đang làm ảnh hưởng đến tiêu chí hoạt động của Viện IAHP.

Theo tác giả Nguyễn Hường, báo Vietnamnet

Xem tin gốc tại đây: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/144700/-con-khat--giao-duc-som-va-nhung-cai-gia-ngat-nguong.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giáo dục sớm và những cái giá ngất ngưởng, giáo dục sớm, giáo dục, tin tức giáo dục, dạy trẻ, cách dạy trẻ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017