Giáo dục giới tính cho học sinh khiếm thị

Công trình do nhóm SV khoa Tâm lý giáo dục (ĐH Sư phạm TPHCM) gồm: Đặng Mạnh Cường, Quang Thục Hảo, Trương Thị Hằng, Trần Thái Hòa, Nguyễn Thị Trúc Linh thực hiện, được ứng dụng ban đầu ở trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu

GIÁO DỤC | TUYỂN SINH | BAO GIAO DUC | KHOA GIÁO | GIÁO DỤC QUỐC TẾ


Nhóm SV đến từ trường ĐH Sư phạm TPHCM bỏ tiền túi làm đĩa CD hỗ trợ giáo dục giới tính dành cho học sinh khiếm thị từ 12-18 tuổi. Sản phẩm đạt giải nhất Cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka 2012 do Thành Đoàn TPHCM tổ chức và giải nhì cuộc thi Tài năng khoa học trẻ Việt Nam do T.Ư Đoàn và Bộ GD&ĐT tổ chức.

hoc sinh khiem thi, giao duc gioi tinh, tien phong

 

Tìm hiểu tâm tư của học sinh khiếm thị để xây dựng nội dung chương trình hỗ trợ giáo dục giới tính.


Xuất phát từ tấmlòng của sinh viên ĐH Sư phạm TpHCM

Công trình do nhóm SV khoa Tâm lý giáo dục (ĐH Sư phạm TPHCM) gồm: Đặng Mạnh Cường, Quang Thục Hảo, Trương Thị Hằng, Trần Thái Hòa, Nguyễn Thị Trúc Linh thực hiện, được ứng dụng ban đầu ở trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu (TPHCM), nơi nâng đỡ và nuôi dạy các thành viên khiếm thị trong nhóm.

“Học sinh khiếm thị như tụi mình chỉ được học giới tính qua các mô hình, sờ vào để phân biệt”, Trần Thái Hòa, thành viên khiếm thị trong nhóm nghiên cứu kể.

Một lần, Hòa được một em gái khiếm thị kể câu chuyện em bị người khác sàm sỡ. Qua cách kể ngây ngô của cô bé, Hòa biết rằng không chỉ riêng cô bé, mà nhiều học sinh khiếm thị đều có kiến thức không đầy đủ về giáo dục giới tính.

“Việc xâm hại tình dục đối với người khiếm thị là chuyện đang xảy ra, đặc biệt là những vùng nông thôn. Trong khi đó, các tài liệu, sách báo… giúp họ nhận thức và vượt qua hầu như không có”, Hòa nói. Từ đó, Hòa cùng nhóm bạn bắt tay thực hiện công trình giúp học sinh khiếm thị học giới tính.

Khó khăn đầu tiên ngay sau khi bắt tay vào việc là tiếp xúc, trò chuyện cùng học sinh khiếm thị về giới tính.

“Phải làm sao để các em chia sẻ hết suy nghĩ, băn khoăn về vấn đề khó nói này. Những câu chuyện, suy tư của các em chính là cốt lõi để dựng nên các bài học được ghi trong CD và cũng là hướng để tụi mình xây dựng đề tài, lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà tư vấn”, Đặng Mạnh Cường, thành viên trong nhóm cho biết.

“Thế mạnh của học sinh khiếm thị là đôi tai. Thu âm là phương pháp tốt nhất mang những câu chuyện, bài học đến các em”, Hòa nói. Trong tương lai, nhóm nghiên cứu mong muốn tìm nhà tài trợ để phát hành miễn phí rộng rãi đĩa CD giáo dục giới tính cho học sinh khiếm thị trên địa bàn TPHCM.

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giáo dục giới tính cho học sinh khiếm thị, hoc sinh khiem thi, giao duc gioi tinh, tien phong

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo Tuổi Trẻ

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017