Giảm áp lực thi, mở "sân chơi" trí tuệ tiểu học

Xóa bỏ mô hình đội tuyển học sinh giỏi nhưng tạo điều kiện cho HS tham gia các sân chơi trí tuệ bổ ích và tự nguyện là tinh thần chỉ đạo mới của Bộ GD&ĐT về chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với bậc tiểu học.

Giảm áp lực thi, mở ‘sân chơi’ trí tuệ tiểu học


Giảm áp lực thi, tăng cơ hội “TOEFL Primary là bài thi của ETS, được thiết kế và thực hiện độc lập không phụ thuộc vào các chương trình giảng dạy. Vì thế HS học bất cứ giáo trình nào cũng có thể thi TOEFL Primary, không cần ôn luyện, không cần học tủ. Vô địch TOEFL Primary còn là nơi để các thí sinh giao lưu học hỏi, mở rộng kết nối bạn bè, trau dồi kỹ năng tập trung xử lý thông tin trong thời lượng nhất định, cọ xát với một kỳ thi chuẩn quốc tế…

Tăng cường sân chơi trí tuệ

Chị Như Trang, mẹ bé Lê Đức Dũng - HS Trường Tiểu học Chu Văn An, Hà Nội chia sẻ: “Một trong những điều tôi tâm đắc ở TOEFL Primary Challenge là trong phiếu điểm, ETS đưa ra gợi ý về các sách tiếng Anh phù hợp với trình độ của con. Điều này giúp con đọc được sách vừa sức mình, làm con thích đọc sách hơn, giúp con rèn luyện kỹ năng đọc hiểu cũng như tích lũy kiến thức cho bản thân”.


Còn chị Thanh Mai, mẹ bé Trần Đức Khang - HS Trường Tiểu học Việt Úc, Hà Nội cho biết: “Tham gia cuộc thi, Khang không ôn luyện gì cả. Con đi thi thấy vui và háo hức, còn tôi thích cách tổ chức của TOEFL Primary Challenge bởi tính công bằng của cuộc thi. Bé nào tiếng Anh tốt, làm bài bình tĩnh thì được điểm cao, chứ không phải do bố mẹ, thầy cô ép học. Hy vọng các môn học khác cũng có kiểu thi lành mạnh thế này, chắc chắn tôi sẽ cho con tham gia”. chơi mà học”

Chỉ thị của Bộ GD&ĐT đưa ra yêu cầu không tổ chức thi học sinh (HS) giỏi đối với HS tiểu học, không tổ chức các đội tuyển tham gia các hoạt động giao lưu, sân chơi trí tuệ, không tổ chức ôn luyện thi “gà nòi”. Mục tiêu của chỉ thị là để tránh việc HS phải chịu áp lực thi, luyện thi, ganh đua nhau do sức ép thành tích.

Theo khảo sát trên Tuổi trẻ Online về việc giữ hay bỏ các cuộc thi cho HS tiểu học, trong tổng số 1.990 lượt bầu chọn, có đến 59.4% người tán đồng ý kiến cần chọn lọc và chỉ giữ lại các cuộc thi bổ ích.

Nhiều phụ huynh cho rằng bỏ thi HS giỏi sẽ giúp giảm được dạy thêm học thêm, giảm tiêu cực trong thi cử, tạo áp lực không đáng có và nhồi nhét HS quá mức cần thiết…, tuy vậy, cần giữ lại một số kỳ thi bổ ích, rèn luyện kiến thức, khuyến khích tìm tòi, mang thêm động lực học hành đến cho HS.

Giáo dục tiểu học tại Việt Nam đa phần chú trọng tới bồi dưỡng kiến thức mà ít chú ý với hoạt động ngoại khóa. Vì vậy hiện ở bậc tiểu học tuy có nhiều cuộc thi nhưng HS vẫn thiếu những sân chơi mà ở đó trẻ thấy thực sự thoải mái - học mà chơi, chơi mà học. Trong khi đó, những sân chơi phù hợp ngoài việc bồi dưỡng kiến thức sẽ giúp trẻ tham gia các hoạt động phù hợp với tâm lý lứa tuổi, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, giúp trẻ và phụ huynh biết được điểm mạnh điểm yếu của bản thân để cùng khắc phục… Sẽ ưu việt hơn nữa nếu những sân chơi này tiệm cận với các tiêu chuẩn quốc tế, giúp HS tiểu học phát triển toàn diện, chuẩn bị sẵn sàng để tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế sâu và rộng của Việt Nam.

Sân chơi hiệu quả cho học sinh tiểu học

Một ví dụ điển hình cho một sân chơi bổ ích hiện nay đối với trẻ tiểu học là cuộc thi Vô địch TOEFL Primary (TOEFL Primary Challenge) - sân chơi lớn nhất và duy nhất sử dụng bài thi chuẩn quốc tế để đánh giá. Đây là cuộc thi duy nhất mà thí sinh và phụ huynh tình nguyện và hào hứng tham gia dù phải đóng lệ phí tại Vòng 2.

Lý do là vì phiếu điểm TOEFL Primary mà các thí sinh nhận được sau Vòng 2 là phiếu điểm quốc tế có giá trị toàn cầu do Viện Khảo thí Giáo dục Mỹ (ETS) trực tiếp cấp và chứng thực. Phiếu điểm TOEFL Primary cung cấp thông tin chính xác và toàn diện về năng lực sử dụng tiếng Anh của HS.

Trên cơ sở phiếu điểm, phụ huynh và nhà trường sẽ biết con em mình đang ở đâu trên cùng thước đo với bạn bè đồng trang lứa tại Việt Nam và thế giới, từ đó có thể định hướng cho con một kế hoạch và mục tiêu học tập hiệu quả hơn.

Nụ cười của các bé thi TOEFL Primary Challenge 2014

Nụ cười của các bé thi TOEFL Primary Challenge 2014

TOEFL Primary là bài thi của ETS, được thiết kế và thực hiện độc lập không phụ thuộc vào các chương trình giảng dạy. Vì thế HS học bất cứ giáo trình nào cũng có thể thi TOEFL Primary, không cần ôn luyện, không cần học tủ. Vô địch TOEFL Primary còn là nơi để các thí sinh giao lưu học hỏi, mở rộng kết nối bạn bè, trau dồi kỹ năng tập trung xử lý thông tin trong thời lượng nhất định, cọ xát với một kỳ thi chuẩn quốc tế…

Nụ cười của các bé thi TOEFL Primary Challenge 2014

Chị Như Trang, mẹ bé Lê Đức Dũng - HS Trường Tiểu học Chu Văn An, Hà Nội chia sẻ: “Một trong những điều tôi tâm đắc ở TOEFL Primary Challenge là trong phiếu điểm, ETS đưa ra gợi ý về các sách tiếng Anh phù hợp với trình độ của con. Điều này giúp con đọc được sách vừa sức mình, làm con thích đọc sách hơn, giúp con rèn luyện kỹ năng đọc hiểu cũng như tích lũy kiến thức cho bản thân”.

Tăng cường sân chơi trí tuệ

Hào hứng và sôi nổi với TOEFL Primary Challenge 2014

Còn chị Thanh Mai, mẹ bé Trần Đức Khang - HS Trường Tiểu học Việt Úc, Hà Nội cho biết: “Tham gia cuộc thi, Khang không ôn luyện gì cả. Con đi thi thấy vui và háo hức, còn tôi thích cách tổ chức của TOEFL Primary Challenge bởi tính công bằng của cuộc thi. Bé nào tiếng Anh tốt, làm bài bình tĩnh thì được điểm cao, chứ không phải do bố mẹ, thầy cô ép học. Hy vọng các môn học khác cũng có kiểu thi lành mạnh thế này, chắc chắn tôi sẽ cho con tham gia”.

Theo Báo Vietnamnet, tin gốc: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/206529/giam-ap-luc-thi--mo--san-choi--tri-tue-tieu-hoc.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giảm áp lực thi, mở "sân chơi" trí tuệ tiểu học, học sinh bậc tiểu học, trò chời trí tuệ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017