Khi học tại Wales, du học sinh nên tham khảo chính sách, hoạt động hỗ trợ sinh viên của trường, đồng thời tìm hiểu các hội nhóm để thích nghi với môi trường.

Theo bà Michelle Donelan, Quốc vụ khanh phụ trách mảng Đại học Vương quốc Anh, các trường đại học sẽ đón sinh viên đến học tập trực tiếp tại khuôn viên trường trong năm học 2021-2022. Các công tác chuẩn bị cho môi trường giáo dục đại học vẫn luôn được đảm bảo an toàn nhất.

"Tôi tin rằng cùng với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, sự linh hoạt trong trong các vấn đề liên quan đến thị thực và thành quả đạt được trong công tác tiêm vaccine Covid-19, Vương quốc Anh sẽ là một trong những điểm đến lý tưởng cho sinh viên quốc tế trong năm học mới", bà khẳng định.

Như vậy, sinh viên Việt Nam sẽ du học tại Wales có thể tới đây học tập trực tiếp trong năm học tới. Theo đó, trước khi tới Wales, du học sinh Việt nên trang bị một số thông tin sau:

1. Những chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế

Tất cả các trường đại học xứ Wales đều có chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế trong học tập, cũng như sinh hoạt. Một số trường có chương trình 'buddy' , kết hợp người mới đến với một sinh viên đã theo học để hỗ trợ và giải đáp thắc mắc của các tân sinh viên. Tình nguyện viên đang theo học tại trường là đối tượng tốt nhất để giúp tân sinh viên dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới. Họ sẽ đồng hành cùng sinh viên quốc tế trong những tuần đầu mới nhập học.

Tại Đại học Bangor, rất nhiều sinh viên làm Peer Guide (Người Hướng dẫn cho sinh viên mới nhập học). Nhóm này được tuyển chọn, đảm bảo có sự kết hợp hài hòa giữa độ tuổi, giới tính và quốc tịch. Tương tự, Hội sinh viên tại Đại học Cardiff cũng tuyển dụng một đội tình nguyện nhỏ vào mỗi mùa thu để chào đón tân sinh viên, bao gồm cả những buddy có đào tạo, sẽ trò chuyện, hỗ trợ 1-1.

Do đó, trước khi tới Wales, du học sinh có thể liên lạc trước với tình nguyện viện để nhận hỗ trợ và được giải đáp thắc mắc.

Ngoài ra, sinh viên có thể tham gia các sự kiện hỗ trợ từ trường mình sẽ học tại Wales. Trong đó, Đại học Aberystwyth thường tổ chức buổi Pre-departure Briefinggiúp hỗ trợ sinh viên chuẩn bị kỹ càng hành trang trước khi khởi hành. "Sinh viên sẽ biết cần đem theo những gì và hình dung trước được cuộc sống sẽ diễn ra ở Vương quốc Anh nói chung và ở Đại học Aberystwyth nói riêng", cô Maryann Vargis, Quản lý tuyển sinh khu vực Đông Nam Á của Đại học Aberystwyth nói.

Nhà trường cũng sẽ tổ chức đón sinh viên mới tại Sân bay Quốc tế Birmingham trong một vài ngày. Nếu trước đó sinh viên phải di chuyển qua các vùng có dịch, Đại học Aberystwyth sẽ cho phép sinh viên từ các nước trong Danh sách Amber tự cách ly tại chỗ ở cũng như cung cấp đủ thức ăn và đồ dùng cần thiết.

Một số trường đại học ở Wales cũng cung cấp dịch vụ đón tại các sân bay Heathrow, Birmingham, Cardiff và Bristol. Xe dịch vụ sẽ đưa du học sinh từ nhà ga đến chỗ ở. Đây cũng là cơ hội gặp gỡ các sinh viên quốc tế khác trên đường đi. Tuy nhiên, sinh viên quốc tế cần đặt trước và có thể phải trả một khoản phí nhỏ.

Riêng Đại học Aberystwyth, sau khi đón sinh viên ở sân bay, nếu trước đó các bạn phải di chuyển qua vùng có dịch, trường sẽ cho phép du học sinh từ các nước trong Danh sách Amber tự cách ly tại chỗ ở cũng như cung cấp đủ thức ăn và đồ dùng cần thiết.

2. Chuẩn bị thông tin

Theo Đồng Thùy Linh, sinh viên Đại học Cardiff Metropolitan, việc chuẩn bị thông tin là quan trọng nhất. Vì vậy, trước khi tới Wales, Linh thường tự hỏi bản thân mọi câu hỏi có thể liên quan đến bất kỳ chủ đề nào và tìm ra câu trả lời như làm thế nào để đi đến khuôn viên trường; cần đi tuyến xe buýt nào; tên xe buýt là gì, điểm dừng, đỗ ra sao...

Du học Wales: Những kinh nghiệm giúp bạn thích nghi tốt với môi trường mới - Ảnh 1

Du học sinh tại Wales cần chuẩn bị gì để có chuyến du học thật thuận lợi?

"Bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng và chuẩn bị thông tin, du học sinh sẽ giảm thiểu được những tình huống khó hiểu và khó xử khi sống một mình ở môi trường mới", nữ sinh nói thêm.

Linh cũng cho biết, từ quá trình tìm hiểu trước cuộc sống tại Wales, du học sinh có thể dễ dàng sắp xếp hành lý gọn nhẹ thay vì mang theo những thứ không cần thiết như văn phòng phẩm, đồ dùng nhà bếp, gia vị nấu ăn... "Tất cả đều có thể được mua dễ dàng với giá cả hợp lý ở Wales", Thùy Linh khẳng định.

Bên cạnh đó, việc chuẩn bị tinh thần trước khi tới một đất nước mới cũng rất quan trọng. Do đó, học sinh chuẩn bị du học Wales nên đặt ra mục tiêu để giúp bản thân luôn đi đúng hướng.

3. Kết nối cộng đồng

Thông qua các nhóm trên Facebook hay một số nền tảng mạng xã hội khác, du học sinh có thể nắm bắt thông tin về đời sống, chương trình học tại các trường đại học xứ Wales. Đồng thời, các bạn có thể tìm được người đồng hành cho cuộc sống mới ở Wales tại đây.

Thùy Linh cho biết, Hội sinh viên có rất nhiều tiện ích hiện đại và tiện lợi như quán cà phê, bar, gym... và thường tổ chức các hội thảo cho sinh viên về các chủ đề như lãnh đạo, sức khỏe và hạnh phúc, phát triển cá nhân, khởi nghiệp và phát triển ứng dụng việc làm. Vì vậy, sinh viên Việt Nam nên tìm hiểu trước, từ đó, tận dụng cơ hội, tiềm lực từ Hội sinh viên để phát triển bản thân, tận hưởng trọn vẹn thời gian học tập tại Wales.

Hơn hết, tất cả các trường đại học của xứ Wales đều có các chương trình chào đón đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế. Đây là sự kết hợp của các buổi trợ giúp thiết thực và sự kiện xã hội, mang đến cơ hội gặp gỡ những người bạn mới, tìm hiểu về môi trường xung quanh bạn và văn hóa xứ Wales, đồng thời, cập nhật các thông tin thực tế như đăng ký với Dịch vụ Y tế Quốc gia, quy tắc về thị thực và lái xe tại Vương quốc Anh. Do đó, sinh viên cũng nên nắm trước thông tin chi tiết để tham gia các chương trình phù hợp với nhu cầu của bản thân.

> Cơ hội nhận học bổng có giá trị lên đến 10.000 AUD của trường Đại học danh tiếng University of New South Wales

> Đại học Cardiff - Ngôi trường danh giá ở trung tâm thủ đô xứ Wales

Theo VnExpress