Du học Úc nên chọn nơi nào phù hợp với người Việt?

7 đặc điểm chính cần biết về đất nước Australia

Úc là một quốc gia độc đáo và đa dạng về mọi mặt bao gồm văn hóa, khí hậu, dân số, địa lý và lịch sử. Trước khi lên kế hoạch du học Úc, các bạn nên tìm hiểu kỹ mọi thông tin về đất nước mình dự định sinh sống và học tập. Dưới đây là những đặc điểm chính của xứ sở chuột túi:

1. Lịch sử hình thành

Cư dân đầu tiên của Úc – các thổ dân, được cho là đã di cư từ Châu Á đến từ 50.000 đến 60.000 năm trước đây. Các nhà thám hiểm người Hà Lan đã khám phá ra lục địa năm 1606, sau đó Anh quốc tuyên bố chủ quyền đối với nửa phía đông của ÚC vào năm 1770 và bắt đầu tiến hành thuộc địa hóa bằng cách đày ải tội phảm đến thuộc địa New South Wales từ ngày 26 tháng 1 năm 1788.

Ngày 1 tháng 1 năm 1901, 6 thuộc địa liên hiệp hình thành liên bang Úc. Từ khi thành lập liên bang, Úc có chính trị dân chủ tự do ổn định.

2. Úc là một đảo lục địa lớn, với diện tích đứng thứ 6 thế giới.

Úc là một quốc gia và cũng là một lục địa bao quanh bởi Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Úc có chiều dài từ Đông sang Tây là 4.000 km và từ Bắc vào Nam là 3.200 km, bờ biển dài đến 36.735 km.

Đây cũng là nơi sinh sống của các loài động vật độc đáo như chuột túi và thú mỏ vịt.

4. Các vùng lãnh thổ

Úc có 6 tiểu bang và và hai vùng lãnh thổ chính nằm trên đại lục. Ngoài ra còn có một vài lãnh thổ phụ khác nằm dưới sự quản lý của chính phủ liên bang.

Các tiểu bang là: New South Wales (NSW), Queensland (QLD), Nam Úc (South Australia), Tasmania, Victoria (VIC) và Tây Úc (Western Australia). Hai vùng lãnh thổ chính là khu vực Lãnh thổ phía Bắc (Northern Teritory) và khu vực Lãnh thổ Thủ đô Úc (viết tắt: ACT)

5. Đất nước đa văn hóa và đa sắc tộc

Điều này được phản ánh trong ăn uống, lối sống cũng như tập quán văn hóa và kinh nghiệm của người dân nơi đây. Vì vậy, sinh viên du học Úc từ Việt Nam không phải lo lắng về chuyện sẽ không hòa nhập được văn hóa của nước Úc.

Du học Úc chọn nơi nào phù hợp với người Việt?

Vùng nào ở Úc cũng có những đặc điểm nổi bật riêng

6. Khí hậu ôn hòa quanh năm

Các bang phía Bắc của nước Úc thường ấm áp, còn phía Nam thì có mùa đông lạnh với nhiệt độ hiếm khi dưới 0oC

Tuyết rơi trên những ngọn núi cao hơn trong những tháng mùa đông, nhờ vậy mà ở miền nam New South Wales và Victoria có các khu trượt tuyết lý tưởng cũng như các khu nghỉ dưỡng nhỏ trên các đảo Tasmania.

7. Dân số khoảng 24 triệu người.

Các tiểu bang đông dân nhất là New South Wales và Victoria, thủ đô Melbourne, Sydney – thành phố lớn nhất nước Úc.

Dân số tập trung dọc theo khu vực ven biển từ Adelaide đến Cairns, với mật độ nhỏ chạy xung quanh Perth, Tây Úc. Còn ở phía trung tâm, dân cư khá thưa thớt.

Các tiêu chí quan trọng để du học sinh Úc chọn địa điểm sống

  • Gần Campus mà bạn sẽ học

Trước khi đưa ra quyết định chọn nơi du học Úc các du học sinh nên xác định trước rằng mình sẽ sống ở đâu khi đến đó. Có một lưu ý đó là một số trường tại nước Úc thường có nhiều khu học xá ( Campus ).Đôi khi nó trải rộng trong một khu vực nào đó, đôi khi các Campus lại cách xa nhau. Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu kế hoạch sắp xếp chỗ ở cho mình, tốt nhất bạn nên liên hệ với trường để tìm hiểu xem khóa học của bạn được dạy ở những Campus nào. Và nếu trường có nhiều Campus cho khóa học của bạn thì bạn nên hỏi Campus nào mà bạn sẽ học thường xuyên.

  • Sở thích, tính cách của bạn

Bạn cũng nên nắm rõ xem Campus mà bạn sẽ học được đặt ở khu vực nào. Đôi khi sự lựa chọn về nhà ở và giá cả có thể khác nhau rất nhiều từ khu vực này so với khu vực kia. Có một số lựa chọn về địa điểm cho các du học sinh khi đến Úc như sau:

- Ở trong một thành phố lớn của Úc ( chẳng hạn như Melbourne, Sydney hay Adelaide)

- Ở vùng ngoại ô (Những khu vực dân cư quanh các thành phố lớn)

- Ở vùng thị trấn ( Những thành phố nhỏ cách những khu trung tâm thành phố 2 hoặc 3 tiếng đồng hồ đi bằng tàu điện)

Ở trong thành phố, không khí có thể rất náo nhiệt và cũng rất tiện lợi về thực phẩm, giải trí, mua sắm hay đi lại, tuy nhiên nhà ở tại khu vực này thường nhỏ và đắt hơn những khu vực khác. Ở vùng ngoại ô và các vùng thị xã, cơ sở vật chất cũng như dịch vụ giải trí sẽ bị giới hạn hơn, và bạn sẽ cần phải có một chiếc ô tô để đi lại, tuy nhiên nhà ở tại những khu vực này thường sẽ rộng rãi hơn, giá cả cũng rẻ hơn và bạn cũng sẽ được sống trong môi trường mang tính “cộng đồng” hơn. Những người hướng nội chắc chắn sẽ thích ở những vùng yên tĩnh như ngoại ô. Vì thế, tùy thuộc vào sở thích, tính cách mà bạn chọn nơi ở cho phù hợp.

  • Vấn đề đi lại có thuận tiện không?

Sau khi đã nắm được campus mà bạn du học Australia được đặt ở đâu thì bạn cũng cần quyết định xem bạn muốn sống ở khu vực nào. Bạn cần xác định xem điều gì là quan trọng với bạn khi bạn sống ở một nơi nào đó. Bạn muốn sống cách trường không xa để bạn có thể đi bộ đến trường hay bạn muốn sống ở nơi gần với những khu vui chơi, giải trí (Chẳng hạn như trung tâm mua sắm, thành phố hay bãi biển)? Bạn nên đặt ra những ưu tiên hàng đầu cho nơi mà bạn muốn ở cho dù campus của bạn đặt ở đâu chăng nữa và hãy lựa chọn xem bạn sẽ đi học bằng ô tô hay bằng phương tiện công cộng. Kinh nghiệm du học Úc dành cho các bạn là hãy suy nghĩ thật kĩ về vấn đề đi lại và những tiện ích mà bạn sẽ có khi sống và học tập ở một nơi nào đó.

  • Loại hình nhà ở

Hãy liên hệ với trung tâm giới thiệu nhà ở hoặc đội ngũ nhân viên hỗ trợ du học sinh Úc ở trong trường của bạn để biết được bạn sẽ có những lựa chọn nào về nhà ở trong khu vực mà bạn đã chọn. Có nhiều loại nhà ở cho bạn lựa chọn chẳng hạn như nhà ở ngay trong khuôn viên trường  Kí túc xá), nhà thuê và homestay.

  • Tuổi tác và ngân sách

Ngoài ra, việc lựa chọn bang cho du học sinh Việt cũng phụ thuộc vào những yếu tố như tuổi tác và ngân sách. Một số sinh viên chọn sống ở nơi ngay trên campus của trường để họ có thể dễ dàng kết bạn và thuận lợi hơn khi muốn sử dụng những dịch vụ như bữa ăn đã được nấu sẵn và tiền học phí, trong khi đó những người khác lại thích sự tự do hơn khi sống ở nhà thuê trọ hay ở homestay. Một số thích được sống gần những sinh viên khác trong khi cũng có nhiều người lại muốn sống một mình. Vì vậy, bạn hãy xác định rõ bạn muốn sống với loại hình nhà ở như thế nào ( Liệu nó có phòng tập thể dục hay bạn có thể sử dụng phòng tắm của riêng mình ) và hãy chắc chắn loại hình nhà ở mà bạn chọn có thể đáp ứng được những sở thích và yêu cầu đặc biệt nào đó của bạn nhé.

Du học Úc 2016: Bảng so sánh điều kiện sống của các thành phố lớn ở Úc

Sinh viên du học Úc tự túc 2016 có thể tham khảo bảng so sánh 5 thành phố lớn của Úc, bao gồm: Adelaide, Brisbane, Melbourne, Perth và Sydney để có cái nhìn tổng quan hơn trong việc lựa chọn địa điểm sống và học tập.

Thành phố

Adelaide

Brisbane

Melbourne

Perth

Sydney

 

 

 

 

 

 

Dân số

1,2 triệu

2,0 triệu

3,8 triệu

1,7 triệu

4,5 triệu

Được sinh

ở nước ngoài

29%

26%

35%

33%

39%

Khí hậu

Mùa hè nóng khô Mùa đông ôn hoà, ẩm ướt

Mùa hè nóng ẩm ướt

Mùa đông ấm áp và khô

Mùa hè nóng hay thay đổi

Mùa đông mát mẻ hay thay đổi

Mùa hè nóng khô Mùa đông ôn hoà ẩm ướt

Mùa hè nóng. Mùa đông ẩm ướt. Khô nhất vào mùa xuân.

*Gía nhà trung bình 09/2010

400.000 đô la

460.000 đô la

499.000 đô la

480.000 đô la

582.000 đô la

*Gía đơn vị trung bình 9/2010

330.000 đô la

375.000 đô la

425.000 đô la

405.000 đô la

450.000 đô la

**Thành phố tốt nhất cho:

Cộng đồng

Sung túc cá nhân, tiêu chuẩn sống, an toàn, môi trường, điều kiện xã hội, chính phủ, kinh doanh.

 

Những quan hệ cá nhân

 

Nắng lên giữa mùa hè / lúc mặt trời lặn

5.59 am / 8.29 pm

4.50 am / 6.43 pm

5.55 am / 8.41 pm

5.07 am / 7.21 pm

5.41 am / 8.06 pm

Nắng lên giữa mùa đông / lúc mặt trời lặn

8.24 am / 6.12 pm

6.38 am / 5.02 pm

8.36 am / 6.09 pm

7.16 am / 5.20 pm

8.00 am / 5.53 pm

Các ngành công nghiệp truyền thống

Sản phẩm thức ăn nông nghiệp / dịch vụ, xe hơi, bảo hiểm/dịch vụ tài chính

Sản phẩm thức ăn nông nghiệp / dịch vụ, du lịch, dịch vụ giao thông vận tải

Các sản phẩm thức ăn nông nghiệp / dịch vụ, ô tô, bảo  hiểm / dịch vụ tài chính

Các sản phẩm dầu

và khoáng sản, giáo dục, y tế

Các dịch vụ kinh doanh/ thương mại, Y tế / giáo dục, Dịch vụ tài chính/bảo hiểm

Các ngành công nghiệp mới nổi

Dịch vụ hội nghị

kinh doanh, Y tế / giáo dục, công nghệ thông tin và truyền thông

Hàng không vũ trụ, Công nghệ sinh học, Kĩ sư / công nghệ môi trường

Công nghệ sinh học, Kĩ sư / Công nghệ môi trường, công nghệ thông tin và truyền thông

Công nghệ sinh học, Kĩ sư/ Công nghệ môi trường, công nghệ thông tin và truyền thông

Công nghệ sinh học, công nghệ thông tin và truyền thông, khoa học cuộc sống

Các công ty với ngành nghề chính

Holden (ô tô)
Arnott’s Biscuits (Công ty thực

phẩm nông nghiệp)
Sola Optical (Công cụ / sản xuất kim loại quý)

Bechtel (Kĩ sư
/ môi trường)
Boeing (Hàng không vũ trụ)
Virgin Airlines (Dịch vụ giao thông vận tải)

CEA Technologies (Dịch vụ thiết bị/quốc phòng)
Phenomix Corp. (công nghệ sinh học)
TransACT & Tower Software (công nghệ thông tin và truyền thông)

 

Ford/Toyota (Ô tô)
Foster’s Group Limited (Công ty thực phẩm nông nghiệp)
National Australia Bank (Dịch vụ bảo hiểm/tài chính)

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các cơ sở tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.