Ngày 6.7, Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo ngưng cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài học 100% online trong kỳ học mùa thu 2020. Với những du học sinh đã có thị thực, bộ phận Hải quan Mỹ tại sân bay cũng sẽ không cho nhập cảnh.

> 13 lời khuyên dành cho du học sinh Mỹ năm nhất đừng bỏ qua

> Giải đáp những thắc mắc thường gặp khi chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ 

Du học sinh "lao đao" với chỉ thị mới 

Theo như thông cáo của ICE ngày 6.7, các sinh viên đang học theo hình thức trực tuyến phải rời Mỹ hoặc có biện pháp khác. Để có thể ở lại hợp pháp, sinh viên có thể chuyển sang một trường giảng dạy trực tiếp. Những sinh viên ở lại sẽ bị coi là cư trú bất hợp pháp, có thể vướng vào các thủ tục trục xuất. Chính sách này được áp dụng với nhóm sinh viên quốc tế, những người đang theo học các chương trình có cấp bằng, chứng chỉ ở Mỹ đang giữ visa F-1 và M-1.

Du học sinh có thể phải rời Mỹ nếu chương trình học là 100% online - Ảnh 1

Du học sinh Mỹ đứng trước nguy cơ quay về nước nếu chỉ học 100% online

Bộ Ngoại giao Mỹ được yêu cầu tìm hiểu thông tin về các trường/chương trình học của người xin visa. Nếu hình thức giảng dạy là 100% online, Bộ Ngoại giao sẽ không cấp thị thực. Với những du học sinh đã có thị thực, bộ phận Hải quan Mỹ tại sân bay cũng sẽ không cho nhập cảnh.

Viện Giáo dục quốc tế (IIE) cho biết có hơn 1 triệu du học sinh tại Mỹ trong năm học 2018 - 2019. Theo thống kê, số lượng sinh viên du học tại Mỹ chiếm 5,5% trong tổng sinh viên theo học giáo dục đại học tại đất nước này. Cụ thể, Việt Nam đang có 24.390 học sinh đang học tập tại Mỹ. Đồng thời, Việt Nam là xếp hạng 6 trong số những quốc gia có lượng sinh viên du học Mỹ nhiều nhất hiện nay. Do ảnh hưởng của COVID-19, hiện tại Việt Nam vẫn chưa mở đường bay quốc tế. 

The Chronicle of Higher Education, chuyên về ngành giáo dục ở Mỹ, cho biết sẽ có 8% trường đại học cho học trực tuyến vào mùa thu năm 2020. Phần lớn các trường đang lên kế hoạch học trực tiếp trên lớp. Ngoài ra, có một số trường đang xem xét về phương án Hybrid, nghĩa là học online lẫn offline. 

Phản ứng từ du học sinh

Vì tác động của  đại dịch COVID-19, Đại học Harvard là một trong những trường sẽ dạy trực tuyến trong mùa thu tới. Điều này đồng nghĩa sinh viên quốc tế của trường phải rời khỏi Mỹ. Valeria Mendiola, 26 tuổi, sinh viên trường Harvard's Kennedy School of Government, bức xúc: "Thật bực bội khi có quá nhiều điều mơ hồ. Nếu phải về Mexico, tôi có thể quay lại Mỹ nhưng nhiều sinh viên quốc tế khác không thể".

Du học sinh có thể phải rời Mỹ nếu chương trình học là 100% online - Ảnh 2

Đại học Harvard là một trong những trường tiến hành phương pháp dạy online trong đại dịch COVID-19

Du học sinh vừa tốt nghiệp từ Đại học Caldwell ở bang New Jersey, chị Nguyễn Thảo Hương chỉ ra rằng học online hay trên lớp không phải là lựa chọn của du học sinh. Chị cho biết, "Đây là vấn đề trường hoàn toàn chuyển sang học online, chứ không phải sinh viên lựa chọn lấy toàn các lớp online. Thế nên mọi người mới giận dữ, đây như là đuổi du học sinh về nước, trong khi họ vẫn đang chi trả tiền học."

Phó chủ tịch Hội đồng giáo dục Mỹ (ACE), ông Brad Farnsworth cho biết chỉ thị mới từ ICE cũng khiến ông và nhiều người khác bất ngờ. "Chúng tôi cho rằng điều này sẽ tạo ra nhiều nhầm lẫn", ông nói. Ông cũng đặt ra nghi vấn: Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến xấu đi vào mùa thu, các trường đại học đã cung cấp lớp học trực tiếp phải chuyển tất cả khóa học sang trực tuyến để giữ an toàn, vậy điều gì sẽ xảy ra?

Những khuyến cáo từ Việt Nam với du học sinh tại Mỹ

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ khuyến cáo du học sinh nên trao đổi với nhà trường về hình thức học tập phù hợp, nhằm tránh nguy cơ bị trục xuất theo chỉ thị mới của ICE. Bên cạnh đó, Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan trong nước để tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước tránh COVID-19. Đối tượng cần hỗ trợ phần lớn là du học sinh nằm trong diện ưu tiên như chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, gồm trẻ em dưới 18 tuổi, sinh viên không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

Hiện tại, tình hình dịch bệnh tại Mỹ vẫn đang diễn biến phức tạp, theo chiều hướng xấu đi. Sau kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh ngày 4.7 vừa qua, nước Mỹ đã chứng kiến sự gia tăng mạnh số ca nhiễm COVID-19. Trong đó, California, Floria và Texas là các bang có số ca nhiễm mới tăng mạnh nhất. Tính đến ngày 7.7 (GMT+7), nước Mỹ chính thức ghi nhận  3.040.833 ca nhiễm và 132.979 ca tử vong vì dịch bệnh.

Theo VnExpress