Đối phó với đồng nghiệp lười biếng

Liên tục gọi điện thoại vì mục đích cá nhân, ngủ hay lướt web thường xuyên trong giờ làm việc...là một trong những dấu hiệu của sự lười biến. Nếu đồng nghiệp của bạn có những biểu hiện trên chắc chắn sẽ gây ra không ít trở ngại cho cuộc sống công sở của bạn.

Tập trung vào công việc

Bạn không cần phải mất thời gian quý báu của mình để quan tâm xem đồng nghiệp lười biếng đang kiểm tra Facebook, nhắn tin hay “buôn chuyện” không ngừng. Thay vào đó, hãy tập trung vào công việc của bạn. Nếu cứ chăm chăm để ý xem họ đang làm gì, bạn sẽ bị sao nhãng và có thể dần trở nên lười biếng giống họ.

Không chỉ trích đồng nghiệp

Bạn cảm thấy khó chịu khi đồng nghiệp không tận tâm làm việc. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ trích họ gay gắt. Đó là vấn đề của đồng nghiệp và bạn chỉ lên tiếng khi họ làm ảnh hưởng tới mình.

Giữ vững thái độ và tinh thần làm việc

Đừng tị nạnh hay tỏ thái độ thù địch ra mặt với đồng nghiệp. Tinh thần tiêu cực đó sẽ tác động xấu tới hiệu quả công việc của bạn.

Không phàn nàn với đồng nghiệp khác

Đó là hành động thiếu chuyên nghiệp. Bạn có thể gây hiểu lầm hay làm tổn hại tới mối quan hệ giữa mọi người trong văn phòng/công ty.

Khéo léo đề cập vấn đề với sếp

Nếu bạn vội vàng tới chỗ sếp và phàn nàn về đồng nghiệp lười biếng, sếp có thể trả lời một cách không hài lòng: “Nhiệm vụ của anh/chị không phải là lo lắng về công việc của đồng nghiệp”. Vì vậy, bạn cần khéo léo hơn. Chẳng hạn, bạn có thể nói: “Tôi vẫn chưa thể tiếp tục dự án của mình vì phải chờ A hoàn thành phần việc của anh ấy. Chúng ta phải làm thế nào đây?”.

Không để đồng nghiệp lôi kéo

Đừng để đồng nghiệp lôi kéo mình vào bữa ăn trưa kéo dài 2 tiếng hay những “cuộc buôn chuyện” không ngừng trong giờ làm việc. Nếu họ bắt chuyện với bạn, hãy nói rằng bạn đang bận.

Không “gánh” phần việc của đồng nghiệp

Nếu bạn ở cùng nhóm hay làm cùng một nhiệm vụ với đồng nghiệp lười biếng, đừng cả nể làm luôn phần việc của họ. Hãy nhắc nhở họ về công việc và thời hạn hoàn thành nhưng không cần thiết phải thúc giục liên tục vì sẽ làm lãng phí thời gian của bạn.

Nói chuyện với đồng nghiệp

Có thể đồng nghiệp không phải là người lười biếng. Chẳng qua anh ấy/cô ấy chưa nắm rõ về nhiệm vụ của mình hoặc gặp khó khăn nào đó trong cuộc sống riêng, dẫn tới sự sao nhãng trong công việc. Những lúc như thế họ sẽ cần tới sự chia sẻ, giúp đỡ từ người khác và bạn nên thể hiện sự quan tâm của mình tới họ.

Tận dụng cơ hội để thăng tiến

Bạn có thể nói chuyện thẳng thắn với đồng nghiệp và đề nghị giúp anh ấy/cô ấy hoàn thành công việc đúng thời hạn. Tất nhiên, sếp phải biết về tình trạng của đồng nghiệp lười biếng và thấy được sự nhiệt tình của bạn. Đây chính là cơ hội để bạn thể hiện mình có thể giải quyết những tình huống khó khăn và đảm nhận vị trí cao hơn.

 Theo Tuổi Trẻ

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đối phó với đồng nghiệp lười biếng, Làm việc hiệu quả, Giao tiếp với đồng nghiệp

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cách giải quyết mẫu thuẫn nơi công sở

Môi trường làm việc mang tính cạnh tranh cao như công sở dễ dẫn đến những hiểu lầm không đáng có. Giải quyết mâu thuẫn là điều nên làm nếu bạn không muốn bị cô lập.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017