Điều kiện tổ chức đào tạo đại học, cao đẳng từ xa

Quy định đào tạo từ xa đại học, cao đẳng: Mô hình hệ thống ĐTTX phải được Hội đồng khoa học và đào tạo của trường thông qua. Đồng thời, các trường này phải có đủ đội ngũ giảng viên, trợ giảng, cán bộ quản lý đảm bảo cơ cấu, trình độ, phù hợp với ngành nghề và phương thức đào tạo.

>> Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, học đường

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Quy chế đào tạo từ xa trình độ cao đẳng, đại học.

Quy đinh của Bộ Giáo dục đào tạo từ xa trình độ cao đẳng, đại học

Theo dự thảo, các đại học, học viện, trường đại học và trường cao đẳng (trường) tổ chức đào tạo từ xa (ĐTTX) cần đáp ứng điều kiện có hệ thống ĐTTX được duy trì và phát triển dựa trên 1 trong 4 phương thức: Phương thức thư tín, phương thức Phát thanh-Truyền hình, phương thức Mạng máy tính và viễn thông, phương thức Kết hợp. Trường phải cung cấp đầy đủ học liệu chính và học liệu bổ trợ theo phương thức mà trường lựa chọn.

quy định đào tạo từ xa

Mô hình hệ thống ĐTTX phải được Hội đồng khoa học và đào tạo của trường thông qua.

Đồng thời, các trường này phải có đủ đội ngũ giảng viên, trợ giảng, cán bộ quản lý đảm bảo cơ cấu, trình độ, phù hợp với ngành nghề và phương thức đào tạo. Đội ngũ cán bộ tham gia thực hiện chương trình ĐTTX phải được trang bị kiến thức và kỹ năng trong việc giảng dạy và hướng dẫn học tập từ xa; có đủ cơ sở vật chất và các tài nguyên cần thiết khác để triển khai hiệu quả chương trình ĐTTX; có hệ thống kiểm tra, kiểm soát để đảm bảo giám sát được quá trình học tập, làm bài tập, làm bài kiểm tra và thi của học viên; trường đã xây dựng và ban hành Quy định ĐTTX.

Đối tượng tuyển sinh ĐTTX là người đã tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp, trung học nghề, trung cấp nghề; người đã tốt nghiệp trung cấp nghề phải là người đã tốt nghiệp trung học cơ sở, đã học đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa THPT đạt yêu cầu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; có đủ sức khoẻ để học tập theo quy định hiện hành.

Theo dự thảo, địa điểm đặt lớp ĐTTX ngoài trường là các cơ sở liên kết đào tạo phải là trường đại học, trường cao đẳng, trường trung cấp chuyên nghiệp, trung tâm giáo dục thường xuyên cấp tỉnh, trường của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, lực lượng vũ trang nhân dân với điều kiện cơ sở giáo dục được liên kết đào tạo bảo đảm các yêu cầu về môi trường sư phạm, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thư viện, cán bộ quản lý và phải có hợp đồng thỏa thuận giữa trường và cơ sở liên kết đào tạo.

Quy trình đăng ký thực hiện chương trình ĐTTX

Để có thể thực hiện chương trình ĐTTX, trường phải gửi 3 bộ hồ sơ hoàn chỉnh theo quy định về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức kiểm tra, thẩm định các điều kiện tại trường.

*** Tăng cường quản lý và giám sát các chương trình đào tạo từ xa

Nếu trường có đủ các điều kiện theo quy định, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra quyết định giao nhiệm vụ thực hiện chương trình ĐTTX. Trong trường hợp kết quả kiểm tra, thẩm định không đáp ứng yêu cầu theo quy định, trong vòng 15 ngày kể từ ngày kiểm tra, thẩm định tại trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ gửi thông báo kết quả kiểm tra, thẩm định cho trường trong đó nêu rõ lý do.

Đào tạo từ xa là hình thức đào tạo trong đó quá trình giảng dạy phần lớn không có sự tiếp xúc trực tiếp giữa giảng viên và học viên.

Mục đích của ĐTTX để mở rộng cơ hội học tập cho những người có nhu cầu và mong muốn học tập để nâng cao trình độ nhằm nâng cao dân trí, góp phần đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, đảm bảo quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế.

Một học phần, môn học, chương trình được gọi là ĐTTX khi quá trình giảng dạy và học tập được thực hiện chủ yếu theo phương thức ĐTTX với tổng số giờ giảng viên lên lớp giảng dạy tiếp xúc trực tiếp với học viên không được vượt quá 50% tổng số giờ yêu cầu giảng viên lên lớp của học phần, môn học, chương trình đó theo hình thức giáo dục chính quy.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý dự thảo này trên website của Bộ.

Theo Thanh Hoài, Báo Chính phủ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điều kiện tổ chức đào tạo đại học, cao đẳng từ xa, đào tạo từ xa, đại học, cao đẳng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017