Điểm tin tuyển sinh 2015 ngày 14.5

Nam Định: Nhiều học sinh được miễn thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT; Thí sinh bị điểm liệt sẽ không được xét tuyển đại học; Gần 12 nghìn học sinh chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp.. là những tin tuyển sinh quan trọng ngày 14.5.

Hà Nội: Gần 12 nghìn học sinh chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp

Hà Nội: Gần 12 nghìn học sinh chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệpTính đến ngày 12/5, theo thống kê sơ bộ của Sở GD&ĐT Hà Nội, toàn thành phố có gần 12 nghìn trên tổng số gần 84 nghìn thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia chỉ thi với mục đích xét tốt nghiệp.


Các học sinh này sẽ dự thi tại cụm thi do Sở GD&ĐT Hà Nội chủ trì. Số còn lại đăng ký dự thi với đồng thời hai mục đích: Vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ dự thi tại các cụm thi do các trường ĐH chủ trì.

Sở GD&ĐT cho biết: Số học sinh dự thi tại 8 cụm thi do các trường ĐH chủ trì tổ chức trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, có 4 cụm thi số lượng học sinh đăng ký dự thi ở mức trên 10.000 thí sinh, xếp theo thứ tự từ trên xuống gồm: Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Học viện Kỹ thuật quân sự, Trường ĐH Thủy lợi và Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội.

Danh sách cụm thi THPT quốc gia do trường ĐH chủ trì đặt tại thành phố Hà Nội cụ thể như sau:

Cụm thi số 1: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, gồm các địa phương: Thành phố Hà Nội: Quận Hoàng Mai, Quận Hoàn Kiếm; tỉnh Nam Định: TP Nam Định và các huyện: Ý Yên, Vụ Bản, Mỹ Lộc, Nam Trực và Nghĩa Hưng.

Cụm thi số 2: Trường ĐH Kinh tế quốc dân, gồm các địa phương: Thành phố Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng, huyện Thanh Trì, huyện Phú Xuyên và huyện Thường Tín; tỉnh Nam Định, gồm các huyện: Xuân Trường và Giao Thủy.

Cụm thi số 3: Trường ĐH Thủy lợi, gồm các địa phương: Thành phố Hà Nội: Quận Đống Đa, Quận Thanh Xuân, Quận Hà Đông và huyện Thanh Oai; tỉnh Hà Nam: TP. Phủ Lý và các huyện: Lý Nhân, Kim Bảng.

Cụm thi số 4: Học viện Kỹ thuật quân sự, gồm các địa phương: Thành phố Hà Nội: Quận Bắc Từ Liêm và các huyện: Quốc Oai, Đan Phượng, Phúc Thọ, Mê Linh, Sóc Sơn; tỉnh Nam Định: huyện Hải Hậu và huyện Trực Ninh.

Cụm thi số 5: Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, gồm các địa phương: Thành phố Hà Nội: Quận Nam Từ Liêm, Thị xã Sơn Tây và các huyện: Hoài Đức, Thạch Thất, Ba Vì; tỉnh Hà Nam, gồm các huyện: Duy Tiên, Thanh Liêm và Bình Lục.

Cụm thi số 6: Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, gồm các địa phương: Thành phố Hà Nội: Quận Ba Đình, Quận Cầu Giấy, Quận Tây Hồ và huyện Đông Anh; tỉnh Vĩnh Phúc.

Cụm thi số 7: Trường ĐH Lâm nghiệp, gồm các địa phương: Thành phố Hà Nội, gồm các huyện: Chương Mỹ, Ứng Hòa và Mỹ Đức; tỉnh Hòa Bình.

Cụm thi số 8: Học viện Nông nghiệp Việt Nam, gồm các địa phương: Thành phố Hà Nội: Quận Long Biên và huyện Gia Lâm; tỉnh Bắc Ninh.

Nam Định: Nhiều học sinh được miễn thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT

Dân trí Theo Sở GD&ĐT Nam Định cho biết, hiện nay Nam Định có 9 học sinh tham dự kỳ thi chọn vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế năm 2015. Theo quy chế của Bộ GD&ĐT, 9 học sinh này sẽ được miễn thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT.
Căn cứ, quy định tại khoản 1, điều 33, quy chế thi THPT Quốc gia ban hành kèm theo thông tư số 02/2015/TT-BGDĐT ngày 26/2/2015; khoản C điều 7 quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy, ban hành kèm theo thông tư số 03 /2015/TT-BGDĐT ngày 26/2/2015 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, để thực hiện việc miễn thi các môn thi kỳ thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2015 đối với các thí sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế năm 2015.

Theo đó, tại Nam Định có 9 học sinh được miễn thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2015 gồm các em: Phạm Thị Minh Phương; Nguyễn Hoàng Yến; Nguyễn Hồng Ngọc; Vũ Minh Dương; Trần Thị Thục Trang; Phạm Minh Đức; Nguyễn Thị Thủy Tiên; Lưu Tùng Dương; Dương Văn Ngọc. Toàn bộ 9 học sinh này đều theo học tại trường chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định.

Cũng theo Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định, tính đến thời điểm hiện nay, ngoài danh sách 9 học sinh được miễn thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2015, chưa ghi nhận trường hợp thí sinh khuyết tật nào thuộc diện miễn 4 môn thi xét tốt nghiệp THPT trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015.

Cũng liên quan đến việc miễn thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2015, tại Hà Nam có 4 học sinh của trường THPT Chuyên Biên Hòa gồm các em: Nguyễn Tiến Thành; Lương Ngọc Cường; Bùi Thùy Linh; Lương Thị Thanh Huyền cũng tham dự kỳ thi chọn học sinh vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế năm 2015 nên cũng được miễn thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT theo đúng quy chế của Bộ GD&ĐT.

Thí sinh bị điểm liệt sẽ không được xét tuyển đại học

Đó là chia sẻ của ông Đỗ Thanh Duy - trưởng phòng Quản lý Tuyển sinh và Công nhận văn bằng, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT khi trả lời tư vấn tuyển sinh 2015.

Sáng 13/5, chương trình tư vấn trực tuyến kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học diễn ra tại Báo điện tử Tri Thức Trực Tuyến (Zing.vn). Ông Đỗ Thanh Duy đã trả lời nhiều thắc mắc liên quan phiếu dự thi, sai sót khi làm hồ sơ, dự thi vào khối ngành quân sự - công an và cách thức ra đề.

Một độc giả hỏi: “Em đăng ký môn Hóa học xét tuyển sinh cao đẳng, đại học, mà bị điểm liệt thì có được không?", ông Duy cho biết: “Theo quy định của quy chế tuyển sinh hệ chính quy, thí sinh có một môn bị điểm liệt (dưới 1 điểm) sẽ không được xét tuyển đại học, cao đẳng”.

Mặc dù kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, xét tuyển đại học, cao đẳng chưa bắt đầu, nhưng nhiều thí sinh tỏ ra lo lắng nếu thi trượt.

"Nếu thi trượt tốt nghiệp và đại học, em có thể học những ngành nghề nào khi trên tay không có tấm bằng?”.

Ông Duy đưa ra lời khuyên: “Em có thể đi học trường trung cấp nghề, trung học chuyên nghiệp. Mọi người có rất nhiều con đường để dẫn đến thành công. Các thông tin này đã được đưa lên hệ thống thông tin của các trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề”.

Chia sẻ về đề thi, ông Duy cho hay, một kỳ thi quốc gia năm nay vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa làm căn cứ xét tuyển đại học, cao đẳng. Đề thi sẽ ổn định như mọi năm.

"Đề ra theo hướng mở, nội dung nằm trong chương trình THPT và chủ yếu lớp 12. Từ kiến thức của chính mình, các em có thể lựa chọn thi tốt nghiệp hoặc xét tuyển cao đẳng, đại học" - ông Duy nhấn mạnh.

Hơn 80 nghìn học sinh Hà Nội nộp phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10

Ngày 13-5, hơn 80 nghìn học sinh (HS) lớp 9 trên địa bàn thành phố đã cơ bản hoàn thành việc nộp phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2015-2016.

Đây là khâu đầu tiên có ý nghĩa quan trọng đối với HS trong quá trình tham gia dự tuyển vào lớp 10. Mỗi HS được đăng ký hai nguyện vọng vào trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh.

Theo quy định, những HS có bố (mẹ) có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào trường THPT công lập (trừ Trường THPT Chu Văn An tuyển sinh HS các tỉnh, thành phố phía Bắc); nếu bố (mẹ) HS có hộ khẩu tạm trú tại Hà Nội thì đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào trường THPT ngoài công lập hoặc tại trường THPT tự chủ tài chính.

Thông tin trên phiếu đăng ký dự tuyển sẽ là cơ sở để các phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã cấp "Phiếu báo thi vào lớp 10 THPT" cho HS. HS nhận phiếu báo thi trong ba ngày 4, 5 và 6-6-2015 tại trường nơi đang học lớp 9; thí sinh tự do nhận tại các phòng GD-ĐT. HS sử dụng phiếu báo thi này để tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015-2016 vào ngày 11-6-2015.

Quảng Nam: Học sinh được đăng ký dự thi tối đa 2 môn chuyên vào lớp 10

Ngày 13.5, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết tỉnh vừa có quyết định phê duyệt phương án tuyển sinh vào các trường chuyên biệt trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (năm học 2015 - 2016).

Điểm đáng chú ý là, trong kỳ thi năm nay, học sinh được đăng ký dự thi tối đa 2 môn chuyên trong 9 môn chuyên nhưng không cùng trong một buổi thi (trước đây học sinh chỉ được đăng ký dự thi vào 1 lớp chuyên).
Năm học 2015 - 2016, 2 Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm và Lê Thánh Tông tại Quảng Nam sẽ tuyển sinh 280 chỉ tiêu/trường (8 lớp chuyên/trường).

Theo phương án đã nêu, kỳ thi sẽ diễn ra từ ngày 3 - 5.6 sắp tới.

Học sinh tham dự kỳ thi phải đủ các điều kiện: đang theo học lớp 9 tại các trường THPT trong tỉnh Quảng Nam; xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp ở cấp THCS từ khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

Hai trường chuyên tổ chức tuyển sinh qua 2 vòng. Vòng 1 tổ chức sơ tuyển, vòng 2 tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã được chọn qua sơ tuyển ở vòng 1.

Học sinh dự thi vòng 2 phải thi 3 môn chung gồm: toán, ngữ văn, tiếng Anh và môn chuyên.

Cách xét tuyển được căn cứ điểm xét tuyển vào từng lớp chuyên, xét từ cao xuống thấp để tuyển được thí sinh đủ năng lực vào học trường chuyên và không vượt quá chỉ tiêu được giao.

Điểm số hai môn chuyên của các thí sinh đều có giá trị như nhau, nhưng nếu thí sinh trúng tuyển môn chuyên thứ nhất theo thứ tự đã đăng ký thì không được xét tuyển môn chuyên thứ hai.

Các trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh, Phổ thông DTNT huyện vẫn xét tuyển như các năm trước.

Trong đos, tuyển sinh lớp 10 Trường Phổ thông DTNT tỉnh chỉ tiêu 140 học sinh (trên tổng số 2.463 học sinh thuộc 8 huyện có học sinh thiểu số), Trường Phổ thông DTNT Phước Sơn là 105, Trường Phổ thông DTNT Nam Trà My 105…

Ninh Bình: Thi vào lớp 10 sớm hơn một tháng so với năm học trước

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016 tại tỉnh Ninh Bình sẽ có hơn 11.000 thí sinh dự thi. Năm nay, tỉnh Ninh Bình sẽ tổ chức kỳ thi này sớm hơn một tháng so với các năm học trước.

Tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình cho biết, để chuẩn bị cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay, Sở này đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các Phòng GD&ĐT, các nhà trường thực hiện nghiêm túc Kỳ thi theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Trong Kế hoạch số 11/KH-SGDĐT ngày 9/4/2015, Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình ban hành thông báo cụ thể về việc tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015- 2016 trên địa bàn. Kế hoạch cũng chỉ rõ thời gian và cách thức tổ chức kỳ thi vào lớp 10 THPT năm nay.

Các thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Ninh Bình sẽ phải thi ba môn: Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh theo quy định của Bộ GD&ĐT. Với các thí sinh dự thi vào trường THPT chuyên Lương Văn Tụy sẽ thi thêm một môn chuyên theo lớp đăng ký dự thi, hình thức thi là tự luận hoặc kết hợp tự luận với trắc nghiệm.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại tỉnh Ninh Bình năm nay sẽ được diễn ra từ ngày 9 - 11 tháng 6. Đây là thời gian sớm hơn 1 tháng so với kỳ thi vào lớp 10 những năm học trước (vào tháng 7).

Được biết, trong kỳ thi vào lớp 10 năm nay toàn tỉnh Ninh Bình sẽ có hơn 11.000 thí sinh dự thi, tăng gần 900 học sinh so với năm học trước. Hơn 60% trong tổng số các thí sinh dự thi này tuyển chọn vào lớp 10 THPT các trường trên địa bàn.

Tổng hợp từ: Dân trí, Hà Nội mới, Thanh Niên

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, xem điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm tin tuyển sinh 2015 ngày 14.5, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, xem điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017