Điểm tin giáo dục tuyển sinh và du học ngày 04/03

Điểm tin giáo dục tuyển sinh và du học ngày 04/03: Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 16 nguyện vọng: Các trường ngổn ngang nỗi lo thí sinh ảo, Dự kiến có hai loại cụm thi, Hội thảo phỏng vấn học bổng du học Tây Ban Nha...

Có nên tăng tuổi gọi nhập ngũ lên 27?

Sáng 3.3, Đoàn ĐBQH TP.HCM do ông Huỳnh Thành Lập làm Trưởng đoàn, tổ chức hội thảo tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi). Tại diễn đàn này, độ tuổi gọi nhập ngũ được các chuyên gia pháp luật và các đại biểu tranh luận sôi nổi. Theo dự thảo luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi), công dân 18 - 25 tuổi được gọi nhập ngũ. Riêng công dân có trình độ đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. Đại tá Lê Bửu Tuấn, Phó tham mưu trưởng Quân khu 7 và đại tá Nguyễn Ngọc Ẩn, Trưởng phòng Quân lực Bộ Tham mưu Quân khu 7 cùng có quan điểm cho rằng sinh viên tốt nghiệp đại học tuổi tối đa là 25. Tuy nhiên, vì lý do nào đó các em không ra trường đúng hạn mà trễ hơn, nên luật chỉnh lý kéo dài đến 27 tuổi là cần thiết. Tương tự, nhiều ý kiến khác cũng tán thành với dự thảo gọi nhập ngũ tối đa đến 27 tuổi - giúp tuyển chọn được nhiều công dân đã học xong đại học, nâng cao chất lượng đầu vào, giảm chi phí đào tạo.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến lo ngại việc kéo dài độ tuổi đến 27 sẽ gây khó cho các công dân muốn phát triển sự nghiệp sau khi hết thời gian phục vụ quân ngũ. Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM đề nghị độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự chỉ nên từ 18 - 25 tuổi như quy định hiện hành. Việc kéo dài độ tuổi đến 27 là không cần thiết, bởi hầu hết sinh viên tốt nghiệp đại học, kể cả sinh viên y khoa với khóa học 6 năm khi ra trường vẫn chưa tới 25 tuổi - độ tuổi này vào quân ngũ phục vụ là tốt nhất, và khi quay lại môi trường xã hội các em vẫn còn cơ hội để phát triển nhiều hơn. Nhiều đại biểu cũng nhìn nhận độ tuổi, sức trẻ của lứa tuổi 25 là phù hợp nhất để đào tạo, phục vụ quân ngũ.

Hơn 3,4 tỉ đồng xây trường mầm non cho con em công nhân

Sáng 3.3, Tổng liên đoàn Lao động VN khánh thành Trường mầm non 28.7 (KCN Mỹ Phước 2, TX.Bến Cát, Bình Dương) phục vụ nhu cầu giữ trẻ cho công nhân. Trường mầm non 28.7 có kinh phí đầu tư giai đoạn 1 hơn 3,4 tỉ đồng (trong đó Quỹ tấm lòng vàng tài trợ trên 2,5 tỉ đồng, còn lại do các tổ chức, cá nhân đóng góp). Khi đi vào hoạt động trường đón nhận khoảng 75 trẻ (từ 6 tháng đến 3 tuổi) là con em công nhân đang làm việc trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Bà Trương Thị Bích Hạnh - Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động Bình Dương, cho biết hiện TX.Bến Cát có khoảng 4.000 trẻ em dưới 3 tuổi, trong khi đó các trường tại địa phương chỉ đáp ứng được khoảng 1.405 cháu, số trẻ còn lại được gửi ở các nhóm trẻ không phép. TX.Bến Cát hiện có 9 khu, cụm công nghiệp với khoảng 80.000 công nhân đang làm việc, trong đó trên 65% là nữ.

Hà Nội chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia: Chu đáo, nghiêm túc, vì quyền lợi học sinh

Chưa đầy một tuần sau khi Bộ GD-ĐT công bố quy chế thi THPT quốc gia, ngày 3-3, Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị phổ biến quy chế và gấp rút triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi năm 2015 với sự tham dự của Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT Trần Văn Nghĩa và giám hiệu của 209 trường THPT trên địa bàn. Bên cạnh phương án dự kiến, rất nhiều băn khoăn từ phía các nhà trường cũng dần có lời giải.

Dự kiến có hai loại cụm thi

Giải đáp mối băn khoăn chung của các nhà trường trong việc tổ chức cụm thi năm nay, PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết so với các địa phương khác, việc tổ chức các cụm thi tại Hà Nội thuận lợi hơn, bởi tập trung nhiều trường ĐH lớn, có khả năng đảm đương trọng trách chủ trì, nhiều điểm trường có thể tổ chức cho khoảng 20 nghìn thí sinh (TS) dự thi. Qua khảo sát thực tế, tại Hà Nội có thể bố trí 8 cụm thi do trường ĐH chủ trì. Quyết định chính thức sẽ được Bộ GD-ĐT công bố vào giữa tháng 3. HS Hà Nội sẽ thi cùng với HS của một số tỉnh lân cận như Nam Định, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… Tại những nơi khó khăn có thể thành lập cụm thi tại tỉnh hoặc ngay tại trường phổ thông.

Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 16 nguyện vọng: Các trường ngổn ngang nỗi lo thí sinh ảo

Một trong những đột phá của kỳ thi THPT quốc gia 2015 là sau khi biết kết quả thi, thí sinh mới đăng ký xét tuyển. Việc mở rộng cơ hội đăng ký nguyện vọng của thí sinh về lý thuyết là tạo thuận lợi, tăng cơ hội trúng tuyển nhưng cũng đang là một trong những băn khoăn lo lắng của các trường ĐH, CĐ về việc sẽ tăng lượng thí sinh ảo, gây khó khăn cho công tác tuyển sinh, đảm bảo chất lượng đầu vào. TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho biết, theo qui chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính qui, sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, căn cứ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định, các trường công bố điều kiện xét tuyển vào các ngành của trường và tổ chức xét tuyển theo lịch của Bộ GD&ĐT.

Căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh, Hội đồng tuyển sinh trường xem xét, quyết định phương án điểm trúng tuyển. Cập nhật dữ liệu đăng ký xét tuyển vào trường lên hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia; 3 ngày một lần công bố trên trang thông tin điện tử của trường danh sách các thí sinh đăng ký xét tuyển xếp theo kết quả thi từ cao xuống thấp. Như vậy, trước khi kết thúc mỗi đợt xét tuyển, thí sinh có thể dự đoán xác suất đậu của mình và trong qui chế cũng cho phép trong thời gian quy định của đợt xét tuyển này, thí sinh được quyền thay đổi ngành học đã đăng ký hoặc rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để nộp vào trường khác.

Cũng theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015, sau khi có kết quả thi thi đại học 2015, mỗi thí sinh được cấp bốn giấy chứng nhận kết quả thi, trong đó có một giấy dùng để xét tuyển sinh nguyện vọng (NV) 1 và ba giấy dùng để xét NV bổ sung. Căn cứ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định, các trường công bố điều kiện xét tuyển vào các ngành của trường và tổ chức xét tuyển theo lịch của Bộ.

Hội thảo phỏng vấn học bổng du học Tây Ban Nha

Sinh viên tham dự hội thảo và phỏng vấn sẽ có cơ hội học tập tại các trường nổi tiếng của Tây Ban Nha như Madrid, Barcelona, Murcia, Valencia, Sevilla, Malaga…  Ưu điểm của du học Tây Ban Nha: Bạn sẽ được hưởng những lợi ích sau đây khi đi du học Tây Ban Nha: đi các nước Pháp, Đức, Mỹ, Bỉ, Hà Lan… không cần xin visa; có bằng cấp và tốn chi phí thấp; đi làm thêm không chỉ ở Tây Ban Nha mà có thể làm thêm tại các nước bên cạnh; học nghề với chi phí thấp; có thể định cư và làm việc sau khi tốt nghiệp.

Visa Tây Ban Nha đang mở cửa cho sinh viên quốc tế; du học Tây Ban Nha được miễn phí khoá học đại học và sau đại học bằng tiếng Tây Ban Nha; chi phí sinh hoạt hợp lý (90 triệu đồng đến 110 triệu đồng mỗi năm); hơn 70 trường đại học, trong đó có những trường gần 800 năm tuổi, với trên 70.000 sinh viên quốc tế đang học tập; bằng cấp được quốc tế công nhận và được đánh giá cao trong nhiều lĩnh vực như du lịch, kiến trúc, xây dựng, năng lượng, viễn thông.

Tây Ban Nha là quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới thu hút nhiều du học sinh từ châu Âu, châu Mỹ, chỉ đứng sau Anh. Tây Ban Nha là một trong 3 ngôn ngữ chính thức của Liên hiệp quốc, ngôn ngữ chính của 27 quốc gia và được nói ở 135 quốc gia bởi 450 triệu người. Kinh tế Tây Ban Nha đứng thứ 8 thế giới. Cơ hội làm thêm với mức thu nhập từ 8 Euro đến 10 Euro trong một giờ (khoảng 5,8 triệu đồng một tuần - 23 triệu đồng một tháng, gần 280 triệu đồng một năm).

Tổng hợp từ: Báo Thanh Niên Online, Tiền Phong Online, Vnexpress ngày 04/03/2015

Video đang được xem nhiều: Chương trình tiếng anh cơ bản:

Khoá học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm tin giáo dục tuyển sinh và du học ngày 04/03, giáo dục, giáo dục trong nước, giáo dục quốc tế, tuyển sinh, kỳ thi quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017