Sau khi được trả về điểm thật, nhiều thí sinh Sơn La khiến độc giả bàng hoàng vì điểm thi một số môn của các em đang từ “đỉnh cao” bỗng trở về “vực sâu”.

Tuyển sinh ĐH 2019: Chỉ tiêu ngành sư phạm tăng, điểm sàn không hạ

Các ngành mới, nhiều cơ hội việc làm chưa thu hút được nhiều thí sinh

tuyển sinh lớp 10 tại Sơn La

Chênh lệch điểm tuyển sinh lớp 10 tại Sơn La

Dẫn đầu danh sách điểm lao dốc thảm hại là N.A.T (số báo danh 140008xx). Điểm thi của N.A.T trong lần công bố trước đây gồm: toán 9; lý 9; ngoại ngữ 9; tổng điểm thi 3 môn là 27. Sau khi chấm thẩm định, điểm của N.A.T còn: toán 0; lý 0,25; ngoại ngữ 0,20, tổng điểm 0,45/3 môn thi. Như vậy, N.A.T được nâng khống 26,55 điểm/3 môn thi.

Một TS khác là P.T.S, số báo danh 140066xx có điểm được công bố trước đây gồm toán 9,6; sử 10; địa 7,25; giáo dục công dân 6; ngoại ngữ 9,6; văn 8. Với tổng điểm thi 3 môn tổ hợp C03 là 27,6 điểm, P.T.S nằm trong nhóm TS có điểm thi khối C03 cao nhất đăng ký xét tuyển vào Học viện An ninh nhân dân. Sau khi Bộ GD-ĐT chấm thẩm định, hầu hết các môn (trừ giáo dục công dân vẫn 6 điểm và văn vẫn 8 điểm) của P.T.S đều hạ xuống rất thấp, còn: toán 3,2; sử 4,25; địa 5,5, ngoại ngữ 1,2 (riêng ngoại ngữ P.T.S được nâng khống 8 điểm).

Trong số những TS lao dốc đột ngột còn phải kể đến L.V.H, số báo danh 140003xx. Điểm công bố trước đây của L.V.H gồm: toán 8,8; sử 9,5; trong khi điểm sau thẩm định là toán 0, sử 3.

Theo phân tích của Thanh Niên, mặc dù danh sách TS có điểm thi gian lận của Hòa Bình dài hơn Sơn La, 64 so với 44, nhưng mức độ nâng điểm của Sơn La “bạo tay” hơn hẳn Hòa Bình.

Với môn toán, Sơn La có 17 TS được nâng khống 5 điểm trở lên mỗi em. Trong đó, 8 TS được nâng từ 6,6 đến 9 điểm. Với môn ngoại ngữ, mức nâng cũng “bạo liệt” hơn, với 7 em được nâng khống từ 6,6 đến 8,8 điểm. Vì thế, dù điểm thật của các em chỉ được 1, 2, 3 điểm nhưng điểm công bố lần đầu em nào cũng đều trên 9 điểm ngoại ngữ.

Nhiều TS là con em cán bộ các ngành công an (7 trường hợp) và giáo dục (12 trường hợp). Một số khác là con em các cán bộ có chức sắc ở địa phương. Phần lớn các TS đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường công an, quân đội. Sau khi Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra vụ án gian lận điểm thi ở Sơn La, một số TS đã lặng lẽ rời bỏ, không nhập học trường công an. Nhưng một số vẫn tiếp tục học. Khi có kết quả thẩm định, các trường công an đã “trả về địa phương” 25 TS Sơn La.

Tiêu biểu có Ngô Lương B.N, một học sinh lớp chuyên sử của Trường THPT chuyên Sơn La, người thi thử được 1,2 điểm tiếng Anh, nhưng thi thật được 9,8. B.N đăng ký nguyện vọng theo 2 tổ hợp văn - sử - địa (C00) và toán - văn - sử (C03), trong đó tổ hợp C03 dùng để đăng ký vào một trường công an. Tuy nhiên, sau khi vụ án gian lận thi cử ở Sơn La được khởi tố, B.N đã dùng tổ hợp C00 để xét tuyển vào Trường ĐH Luật Hà Nội. Được biết, B.N là con ông D., Phó chủ tịch UBND H.Quỳnh Nhai, Sơn La. Mẹ của B.N công tác trong ngành công an tỉnh Sơn La.

Một trường hợp khác, N.Y.K có điểm rất cao khối D1 (toán 9,6; văn 9; tiếng Anh 9,6) dù khi học ở trường không có gì nổi bật. N.Y.K có bố là Trưởng phòng GD phổ thông Sở GD-ĐT Sơn La, mẹ là giáo viên trường chuyên Sơn La. Hoặc N.Đ.A là con của một cán bộ đứng đầu ngành thuế Sơn La.

Theo Thanh niên