Điểm phúc khảo khác nhiều so với điểm thi đại học

Theo thông tin của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, trường có 84 bài thi chấm phúc khảo thì có tới 17 bài là do giám khảo chấm điểm sót ý ở các câu trả lời, 1 trường hợp giám khảo cộng thiếu điểm, 1 trường hợp giám khảo ghi nhầm điểm tổng...

 

Tin liên quan

>> Điều kiện phúc khảo bài thi

>> Cách xin làm phúc khảo bài thi

>> Phúc khảo điểm thi đại học cần lưu ý những gì?

Điểm phúc khảo tăng đột biến

Thời điểm này, các trường ĐH đã công bố kết quả chấm điểm phúc khảo của thí sinh. So với số thí sinh đăng ký chấm phúc khảo, tỷ lệ thí sinh được điều chỉnh điểm là rất nhỏ. Tuy nhiên, có một số trường hợp điểm thay đổi bất ngờ tăng từ 2 điểm thành 6 điểm, từ 1,25 điểm thành 4,25 điểm, có trường hợp tăng thêm 0,25 điểm, 0,5 điểm… và từ rớt trở thành đậu. Như vậy phải chăng khâu chấm thi có vấn đề?

 

Điểm phúc khảo khác nhiều so với điểm thi đại học, Xin phúc phảo bài thi, sai gon giai phong, tuyển sinh, nguyện vọng 2

Từ rớt thành đậu

Thống kê từ kết quả chấm phúc khảo của hàng loạt trường, đa phần điểm chấm phúc khảo không thay đổi nhiều so với kết quả điểm thi đã công bố. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện những trường hợp điểm phúc khảo tăng một cách ngoạn mục so với kết quả điểm thi ban đầu.

Theo kết quả chấm phúc khảo mà Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM vừa công bố, toàn trường có 201 thí sinh nộp đơn xin phúc khảo. Kết quả 200 thí sinh sau khi phúc khảo điểm thi vẫn không thay đổi. Duy nhất chỉ có thí sinh Nguyễn Xuân Đông Anh (SBD:259), thi khối A đạt 13 điểm (Toán: 6; Lý: 2; Hóa: 5) rớt nguyện vọng 1 vào ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng có kết quả phúc khảo môn Vật lý tăng đến 4 điểm (từ 2 điểm thành 6 điểm). Cùng với việc phúc khảo tăng thêm 4 điểm, thí sinh này từ rớt trở thành đậu khi có tổng điểm 3 môn lên đến 17 điểm.

Trong khi đó, tại Trường ĐH Tài chính Marketing TPHCM có 7 thí sinh sau khi phúc khảo đã trúng tuyển hệ ĐH. Trong đó, thí sinh Nguyễn Minh Hiếu (SBD:3280) thi khối A, điểm phúc khảo môn Toán từ 1,25 điểm lên thành 4,25 điểm. Thí sinh Lê Vân Anh (SBD:437) và Nguyễn Hoàng Hải (SBD:2161) cùng thi khối D1 có điểm thi môn Văn đều tăng 1 điểm so với điểm ban đầu.

Trường ĐH Cần Thơ có 434 thí sinh đăng ký phúc khảo. Kết quả công bố có 406 thí sinh không thay đổi điểm sau phúc khảo. Trong số 28 thí sinh có kết quả điểm phúc khảo thay đổi, có đến 6 thí sinh từ rớt trở thành đậu. Trong đó, thí sinh Nguyễn Thị Thúy Liễu (SBD:43826) thi khối B sau khi phúc khảo điểm thi tăng từ 12,5 lên thành 14 điểm và được trúng tuyển vào ngành Khoa học cây trồng. Có lẽ trong số thí sinh từ rớt thành đậu sau khi phúc khảo, thí sinh Nguyễn Thị Đà (SBD:63040) thi khối D1 là bất ngờ nhất vì môn Toán từ 0 điểm (điểm liệt) sau khi phúc khảo tăng lên thành 0,25 điểm. Những thí sinh còn lại có điểm phúc khảo tăng từ 0,5-1 điểm so với điểm thi ban đầu mà trường đã công bố.

Theo một cán bộ của trường cho biết, lý do có một số thay đổi về điểm như trên là lỗi của ban thư ký chấm thi và cán bộ chấm thi. Trường hợp thí sinh Nguyễn Minh Hiếu, thư ký chấm thi đã vào nhầm điểm (điểm chấm là 4,25 nhưng vào sổ là 1,25). Hai trường hợp còn lại giám khảo chấm thi cộng điểm bị sót. Cũng theo cán bộ này thì các cán bộ liên quan trên đều bị trường xử lý kỷ luật trừ điểm thi đua, kiểm điểm rút kinh nghiệm. Ngay sau khi phúc khảo, các thí sinh trúng tuyển trường đã lập tức gọi điện thông báo kết quả và gửi giấy báo nhập học và xin lỗi các thí sinh này.

Trong khi đó, tại các trường như ĐH Y Dược Cần Thơ, ĐH Hoa Sen, ĐH Mở TPHCM, ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Quy Nhơn, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM… đều có thí sinh sau khi chấm phúc khảo điểm số tăng từ 0,5 – 1 điểm và có nhiều thí sinh vỡ òa vui sướng vì từ rớt thành đậu và trúng tuyển ĐH.

Lỗi tại ai?

Có thể nói, không thể nói công tác chấm thi không thể không có sơ suất khi các trường phải chấm hàng chục ngàn bài thi. Nhưng thật chua xót khi những lỗi nho nhỏ ấy lại quyết định đến cả tương lai của thí sinh thì thật không thể xem là chuyện nhỏ được.

Theo một chuyên gia làm công tác tuyển sinh có thâm niên gần 20 năm tại TPHCM cho biết: “Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả điểm thi không chính xác nhưng chủ yếu là lỗi kỹ thuật (khách quan) và lỗi con người (chủ quan). Trao đổi về trường hợp thí sinh Nguyễn Xuân Đông Anh, điểm môn Lý tăng từ 2 điểm lên thành 6 điểm, TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho rằng: “Đây là lỗi kỹ thuật và rất hy hữu vì phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh này bị lỗi in ấn (bị lệch khung định vị) nên phần mềm chấm điểm của máy tính hình thành lưới chấm bị sai. Trên mỗi phiếu trả lời trắc nghiệm có 3 hoặc 4 điểm định vị, nhưng chỉ cần bị lệch một điểm thì phần mềm sẽ đọc sai và chấm điểm sai”. Thực tế cho thấy, với những bài thi trắc nghiệm khi phúc khảo, các trường phải xem xét rất kỹ, truy lục lại bài thi, kiểm tra phần mềm chấm thi để đối chiếu.

Trong khi đó, theo thông tin của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, trường có 84 bài thi chấm phúc khảo thì có tới 17 bài là do giám khảo chấm điểm sót ý ở các câu trả lời, 1 trường hợp giám khảo cộng thiếu điểm, 1 trường hợp giám khảo ghi nhầm điểm tổng và 1 trường hợp do máy tính đọc sai, lệch phiếu trả lời trắc nghiệm. Tương tự, tại Trường ĐH Tài chính Marketing TPHCM, những trường hợp tăng điểm sau phúc khảo của trường này phần lớn do lỗi chủ quan. Theo một cán bộ của trường giải thích: “Sở dĩ có một số thay đổi về điểm phúc khảo là lỗi của ban thư ký chấm thi và cán bộ chấm thi như: thư ký chấm thi đã vào nhầm điểm; giám khảo chấm thi cộng điểm bị sót.

Theo thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh Bộ GD-ĐT: “Sai sót trong công tác chấm thi là khó tránh khỏi vì khối lượng bài thi quá nhiều và yếu tố kỹ thuật khác. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, nhất là hội đồng tuyển sinh các trường phải dũng cảm thừa nhận sai sót để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh”.

Quy trình chấm phúc khảo

Theo Quy chế tuyển sinh: Nếu kết quả 2 lần chấm phúc khảo có sự chênh lệch thì rút bài thi giao cho Trưởng ban Phúc khảo tổ chức chấm lần thứ 3 trực tiếp trên bài làm của thí sinh bằng mực màu khác. Nếu kết quả của 2 trong 3 lần phúc khảo giống nhau thì lấy điểm giống nhau làm điểm chính thức. Nếu kết quả của cả 3 lần chấm lệch nhau thì Trưởng ban Phúc khảo lấy điểm trung bình cộng của 3 lần chấm làm điểm chính thức rồi ký tên xác nhận. Trong trường hợp phúc khảo bài thi mà thí sinh chuyển từ diện không trúng tuyển thành trúng tuyển (và ngược lại) hoặc lệch nhau từ 0,5 điểm trở lên thì hội đồng tuyển sinh phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ phúc khảo (có ghi biên bản) đối với các bài thi của thí sinh có sự điều chỉnh điểm. Điểm phúc khảo sau khi đối thoại giữa hai cặp chấm và được Trưởng ban Phúc khảo trình Chủ tịch hội đồng tuyển sinh ký duyệt là điểm chính thức của bài thi.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm phúc khảo khác nhiều so với điểm thi đại học, Điểm phúc khảo khác nhiều so với điểm thi đại học, Xin phúc phảo bài thi, sai gon giai phong, tuyển sinh, nguyện vọng 2

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017