Phúc khảo điểm thi đại học cần lưu ý những gì?

Các teen thường khó có thể dự đoán một cách chính xác nhất điểm thi các môn tự luận, nhưng dựa vào thang điểm và đáp án tương đối cụ thể của Bộ GD và ĐT, teen cũng có thể tính toán được điểm thi của mình nằm ở ngưỡng nào.

 

Tin liên quan:

>> Điểm thi đại học 2012

>> Điểm chuẩn đại học 2012

>> Tra cứu điểm thi đại học 2012


Đối tượng được phúc khảo: Mọi thí sinh đều có quyền nộp đơn xin phúc khảo nếu thấy kết quả điểm thi do các trường công bố không phù hợp với bài làm của mình. Tuy nhiên, thí sinh chỉ có quyền phúc khảo các môn thi văn hóa, không có quyền phúc khảo các môn năng khiếu.

Thời gian phúc khảo: Hội đồng tuyển sinh (HĐTS) các trường ĐH, CĐ sẽ nhận đơn xin phúc khảo các môn văn hóa của thí sinh trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày công bố điểm thi và trả lời thí sinh chậm nhất 15 ngày kể từ khi hết hạn nhận đơn.

Thủ tục phúc khảo: Teen đến gặp Hội đồng tuyển sinh của trường ĐH, CĐ mà mình dự thi và xin mẫu đơn phúc khảo điểm thi, điền đầy đủ các thông tin vào đơn, sau đó nộp lại đơn cùng lệ phí phúc khảo cho Hội đồng tuyển sinh.

Lệ phí phúc khảo: Lệ phí phúc khảo là 15.000 đồng/môn. Nếu sau khi phúc khảo, điểm bài thi thay đổi thì thí sinh được trả lại tiền phúc khảo.

Sau khi phúc khảo, các teen cũng nên nhớ:

Điểm môn tự luận thường là giữ nguyên

Các teen thường khó có thể dự đoán một cách chính xác nhất điểm thi các môn tự luận, nhưng dựa vào thang điểm và đáp án tương đối cụ thể của Bộ GD và ĐT, teen cũng có thể tính toán được điểm thi của mình nằm ở ngưỡng nào.

Tuy nhiên, khi tự chấm điểm bài làm của mình, các bạn thường chỉ dựa vào sự trùng khớp giữa bài thi và đáp án mà không chấm điểm phần trình bày. Chính vì lý do đó, điểm do các bạn tự chấm và điểm thực tế đôi khi chênh lệch nhau khá lớn (1 - 3 điểm). Thực ra, khi chấm một bài thi tự luận, các thầy cô thường chấm toàn bộ, bao gồm cả nội dung bài làm và hình thức trình bày. Cho dù bài làm đúng với đáp án, nhưng không trình bày một cách thuyết phục, thì bạn cũng khó có thể đạt được điểm tối đa. Vì vậy, điểm sau khi phúc khảo thường không có sự thay đổi.

Một lý do khác khiến điểm thi các môn thi tự luận rất khó cao hơn đó là: quy trình chấm thi được thực hiện rất chặt chẽ. Trước khi chấm, Hội đồng tuyển sinh các trường thường có tổ chức chấm thử và thảo luận kỹ phương án chấm dựa trên đáp án và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Các bài thi được tổ chức chấm hai vòng độc lập tại hai phòng chấm riêng biệt. Rất hiếm có trường hợp chấm thiếu hoặc cộng thiếu điểm cho thí sinh.

Môn trắc nghiệm nhiều cơ hội được nâng điểm

Ở các môn thi trắc nghiệm, ngay sau khi thi xong là đã có đáp án. Các bạn dễ dàng biết được mình đạt bao nhiêu điểm với thang điểm cố định cho từng câu ở từng môn thi. Thế nhưng, không phải trường hợp nào điểm số do teen tự chấm và điểm thực tế được thông báo cũng là y xì đúc như nhau. Nhiều teen có những thắc mắc như: “Tại sao môn Hóa mình so đáp án và tự chấm được 5 điểm nhưng kết quả lại chỉ được 4 điểm”. Đó là vì các môn thi trắc nghiệm hoàn toàn được chấm bằng máy, nên các bạn đừng vội đổ lỗi cho sai sót của cán bộ chấm thi. Thực chất, nguyên nhân nằm trong chính bài thi của bạn.

Lý do là khi tô đáp án, thí sinh thường mắc các lỗi như tô quá mờ hoặc tô quá rộng ra bên ngoài khung đáp án, khiến máy chấm không nhận câu trả lời, và thế là bạn bị mất điểm ở câu đó. Trong trường hợp này, nếu như số điểm mà bạn bị “nuốt chửng” quá nhiều và có quyết định tới việc đỗ hay trượt, thì bạn hãy tiến hành phúc khảo. Bài thi có thể sẽ được chấm lại bằng tay, và những câu trả lời bị “lỗi” từ việc tô đáp án của thí sinh sẽ được các thầy cô kiểm chứng lại.


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Phúc khảo điểm thi đại học cần lưu ý những gì?, Phúc khảo điểm thi đại học, Thủ tục phúc khảo điểm thi ĐH 2012, Xem điểm thi, điểm chuẩn đại học, điểm thi đại học, điểm chuẩn 2012, điểm chuẩn đh 2012, diem chuan dh 2012, điểm thi đại học 2012, điểm thi đh 2012, diem thi dh 2012, tra cứu điểm thi, , xem điểm thi

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 2 bình luận)

nhận điểm phúc khảo
nhan điểm phúc khảo sư phan 2 ha noi
()()
ket qua phuc khao dai hoc 2012
cho e hỏi, đến bây giờ trường ĐH Luật TPHCM vẫn chưa công bố kết quả chấm phúc khảo đại học 2012, nhà trường nói sẽ công bố vào cuối tháng, nhung giờ vẫn chưa thấy đâu, e thật sự rất lo lắng
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017