Bắt đầu từ 14.12.2020 đến 5.1.2021, học sinh TP.HCM sẽ làm bài kiểm tra học kỳ trong điều kiện giãn cách để an toàn trước diễn biến của dịch COVID-19.

học sinh kiểm tra học kỳ

Học sinh Trường THPT Đào Duy Anh (quận 6) trong một giờ học

Ngay sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các trường thực hiện giãn cách trong thời gian tổ chức kiểm tra định kỳ học kỳ 1, các trường đã triển khai phương án phù hợp để đảm bảo an toàn cho học sinh trước dịch COVID-19.

Mỗi học sinh ngồi một bàn

Ông Nguyễn Hùng Khương, Hiệu phó Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1), cho biết Trường THPT Bùi Thị Xuân tổ chức kiểm tra tập trung các môn: Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ, Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học, GDCD, Địa Lý từ ngày 19 đến ngày 26.12. Mỗi phòng sẽ có 24 học sinh và mỗi học sinh ngồi một bàn để đảm bảo quy định về giãn cách trong thời điểm đang có dịch COVID-19. Những môn còn lại, giáo viên chủ động tổ chức kiểm tra học sinh theo từng lớp.

Cũng để đảm bảo những quy định về giãn cách trong khi tổ chức kiểm tra học kỳ 1, Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình) tổ chức mỗi khối kiểm tra một buổi và mỗi phòng có khoảng 20 đến 24 học sinh. Ông Hoàng Sơn Hải, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết căn cứ theo thực tế học tập của học sinh, các em học kiến thức đến đâu sẽ kiểm tra đến đó.

Một hiệu trưởng trường THCS tại quận Bình Thạnh cũng thông tin, các môn thi tập trung vẫn thực hiện theo quy định mỗi học sinh ngồi một bàn. Việc làm này vừa đảm bảo giãn cách thực hiện nguyên tắc chống dịch vừa đảm bảo tính nghiêm túc của kỳ kiểm tra.

Dịch COVID-19: Học sinh TP.HCM kiểm tra học kỳ thế nào?

Dịch COVID-19: Học sinh TP.HCM kiểm tra học kỳ thế nào?

Học sinh thuộc diện cách ly sẽ kiểm tra học kỳ sau khi hoàn thành cách ly; các trường điều chỉnh việc kiểm tra cuối kỳ phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Đầu tháng 1 sẽ công bố kết quả

Lãnh đạo Trường THPT Bùi Thị Xuân cũng nói thêm, dự kiến đầu tháng 1.2021, nhà trường sẽ công bố kết quả đánh giá học kỳ 1. Với điểm số của mình, mỗi học sinh nhìn nhận lại năng lực học tập của mình để có những điều chỉnh kế hoạch học tập hay điều chỉnh lựa chọn bài thi tự chọn của mình cho kỳ thi THPT sắp tới.

Và cũng với kết quả này, nhà trường rà soát để bồi dưỡng học sinh giỏi cho các kỳ thi cấp thành phố, cấp quốc gia cũng như có kế hoạch phụ đạo học sinh còn yếu để theo kịp với mặt bằng chung của trường.

Về đề kiểm tra, ông Hoàng Sơn Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình), cho hay mỗi giáo viên bộ môn có trách nhiệm biên soạn một đề kiểm tra học kỳ để đề xuất với nhà trường. Sau đó, ban giám hiệu cùng tổ trưởng các bộ môn sẽ căn cứ vào đó để xây dựng và hoàn chỉnh một đề kiểm tra chung cho toàn trường. Nhà trường cũng sẽ tổ chức kiểm tra chung theo từng khối đối với 9 môn học là các môn thi của kỳ thi THPT.

Riêng đối với học sinh bậc THCS, ông Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Văn Tám (quận Bình Thạnh), thông tin học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 sẽ làm bài kiểm tra tập trung 3 môn theo đề chung của phòng giáo dục, các môn còn lại, giáo viên của nhà trường sẽ chịu trách nhiệm về đề kiểm tra. Ông Tuấn cho hay, việc học sinh trong cùng một quận kiểm tra 3 môn Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ theo đề chung do phòng giáo dục biên soạn sẽ giúp phòng có thể đánh giá mặt bằng học sinh của quận và từng trường, từ đó sẽ có những hướng dẫn cụ thể để nâng cao chất lượng.

Bên cạnh đó, ông Tuấn nói thêm, mỗi trường cũng có thể có những nhận định riêng để xây dựng kế hoạch cho học sinh chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Tương tự, tại quận 1, học sinh các trường THCS cũng thực hiện bài kiểm tra Toán, Ngữ Văn và Ngoại Ngữ theo đề chung của Phòng Giáo dục quận 1 trong cùng một thời gian. Những môn còn lại, các trường chủ động tổ chức sao cho đúng với thời gian quy định và đề thi đáp ứng yêu cầu của Sở về năng lực học để ứng dụng và giải quyết vấn đề.

> Phương pháp học Toán Đại Số lớp 9 hiệu quả

> TP.HCM tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 chuyên

Theo Thanh Niên