Sáng 22.12, tại hội nghị thường niên, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM Vũ Hải Quân cho biết trường đang cố gắng thành lập 2 trường thành viên trong năm tới.

TP.HCM: Có thêm nhiều trường Đại Học tổ chức cho sinh viên học trực tiếp

TP.HCM: Có thêm nhiều trường Đại Học tổ chức cho sinh viên học trực tiếp

Danh sách các trường Đại Học cho sinh viên trở lại trường mới đây đã được bổ sung thêm như: ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 được ĐH Quốc gia TP.HCM đề ra tại hội nghị thường niên, sáng 22/12.

Việc thành lập ĐH Khoa học Sức khỏe trên cơ sở nâng cấp Khoa Y và ĐH Công nghệ Môi trường trên cơ sở Viện Môi trường và Tài nguyên đã nằm trong chủ trương phát triển của ĐH Quốc gia TP.HCM từ nhiều năm nay.

Theo PGS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, đề án thành lập hai trường đã gửi lên Bộ GD&ĐT từ lâu và đang chờ được phê duyệt. Riêng việc nâng cấp khoa Y lên thành ĐH Khoa học Sức khỏe cần có ý kiến đồng ý từ Bộ Y tế. Bộ Y tế đã cho phép. Vì vậy, việc thành lập 2 trường chỉ còn một bước cuối cùng là chờ sự phê duyệt của Bộ GD&ĐT.

Ông Quân cho hay ĐH Khoa học Sức khỏe gắn với trách nhiệm đào tạo nhân lực cho ngành Y. Hiện nay, nhu cầu nhân lực của ngành này rất lớn. ĐH Công nghệ Môi trường gắn với trách nhiệm nghiên cứu biến đổi khí hậu, môi trường, đặc biệt phục vụ cho khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

"Năm 2022, ĐH Quốc gia TP.HCM quyết tâm thành lập được hai trường thành viên mới trên cơ sở nâng cấp khoa và viện đã có từ trước", PGS Vũ Hải Quân khẳng định.

Giám đốc Vũ Hải Quân nói 2021 là năm đầy khó khăn, dù vậy Đại học Quốc gia TP.HCM đạt được những thành quả quan trọng.

ĐH Quốc Gia TP.HCM dự kiến có thêm 2 trường mới vào năm 2022 - Ảnh 1

Đại học Quốc Gia TP.HCM dự kiến thực hiện nhiều đổi mới trong kỳ tuyển sinh 2022

Đầu tiên phải kể đến triển khai tự chủ đại học ở các trường thành viên là ĐH Quốc tế, ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Công nghệ Thông tin. Tiếp nối các trường này, năm 2022, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Khoa học Tự nhiên cũng triển khai tự chủ đại học.

Ông cho rằng đây là chủ trương rất đúng đắn và thành công lớn nhất là các trường đã quyết tâm thực hiện. Vì học phí hiện tại không thể bù đắp chi phí đào tạo. Các nguồn thu khác chưa thể bù đắp cho chi phí đào tạo ngay lập tức.

Năm 2021 dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng nhưng các trường tiếp tục công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Hiện nay, vấn đề là còn một số sinh viên năm cuối khối ngành Kỹ thuật cần phải thực hành, thực tập. Các trường đã nỗ lực mở cửa cho sinh viên học trực tiếp nhưng còn hạn chế, những em này có thể không tốt nghiệp đúng thời gian dự kiến. Dù vậy, PGS Quân tin các trường có thể khắc phục trong thời gian tới.

2021 cũng là năm ĐH Quốc gia TP.HCM từng bước có công tác đánh giá, nhìn nhận lại những mô hình, tổ chức hoạt động hiệu quả, nơi nào cần sáp nhập để có điều chỉnh phù hợp.

Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM cho rằng năm 2022 sẽ có nhiều cơ hội để bứt phá. Ông nhấn mạnh vai trò của đội ngũ sinh viên. ĐH Quốc gia TP.HCM đang sở hữu đội ngũ người học lớn mạnh, sinh viên tài năng. Đây là nhân tố quyết định sự thành công của đại học trong giai đoạn tới.

Đứng trước cơ hội bứt phá, ông yêu cầu các đơn vị phải nâng cao năng lực quản trị, quản lý hành chính; xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu khoa học; phát triển khu đô thị đại học.

Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM đón sinh viên trở lại từ ngày 15.2.2022

> Ra mắt Trường Đại Học Quản lý và Công nghệ TP.HCM

Theo ZING News