Đề xuất điểm sàn riêng

(Điểm sàn đại học) Theo ý kiến của lãnh đạo nhiều trường ngoài công lập, không nên bỏ điểm sàn nhưng Bộ GD - ĐT nên đưa ra mức điểm sàn hợp lý cho các trường ngoài công lập để cứu các trường này khỏi nguy cơ tan rã vì cạn nguồn tuyển sinh.

Sự kiện:

 

Trong mùa tuyển sinh năm 2010, các trường ngoài công lập đối mặt với tình trạng không tuyển đủ chỉ tiêu vì cạn nguồn tuyển mặc dù chỉ đưa ra mức điểm chuẩn bằng mức điểm sàn của Bộ. Trước tình hình điểm thi của thí sinh năm nay, nhiều trước tiếp tục đứng trước tình thế chết dần bởi không có nguồn tuyển. Trong cuộc thảo luận về kiến nghị điểm sàn gửi lên Bộ của lãnh đạo các ĐH ngoài công lập tổ chức sáng nay, nhiều ý kiến đề xuất Bộ GD - ĐT nên có hai mức điểm sàn riêng cho các trường công lập và ngoài công lập.

 

diemsan, diem san dai hoc, diem chuan dai hoc, diem chuan dai hoc 2011

 

Theo ông Lê Công Huỳnh, hiệu trưởng ĐH Thành Tây, trong hoàn cảnh hiện nay mà Bộ GD-ĐT không thay đổi điểm sàn thì các trường ngoài công lập sẽ tan hết, gây lãng phí rất lớn về cơ sở vật chất, tiền bạc.

“Khi vừa thành lập xong, trường tôi tuyển được 700 sinh viên, năm sau tuyển được 600 sinh viên và năm 2010 tuyển được 400 sinh viên, đến năm nay dự kiến tuyển 200 sinh viên cũng khó’, ông Huỳnh nói.
 
Theo đó, ông Huỳnh kiến nghị Bộ GD – ĐT cho các trường ngoài công công lập một mức điểm sàn riêng, khác với mức điểm sàn của các trường công lập. Bởi vì ông Huỳnh cho rằng, nếu chung một mức điểm sàn khi đó, nếu nhiều trường công lập thông báo lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn thì không có thí sinh nào vào trường ngoài công lập. Khi đó, các trường ngoài công lập sẽ “chết”.

Không đồng tình với ý kiến bỏ điểm sàn nhưng ông Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng ĐH Dân lập Hải Phòng cho rằng Bộ GD – ĐT cần phải xác định mức điểm sàn như thế nào để các trường ngoài công lập có thí sinh đến học.

“Với hơn 1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp thì chẵng nhẽ lại không tính toán để khoảng 300.000 thí sinh vào đại học. Biết rằng, việc xây dựng điểm sàn dựa trên nhiều yếu tố nhưng nhiều ĐH chỉ lấy bằng điểm sàn của Bộ thì sinh viên vào trường công lập chứ tội gì vào dân lập cho tốn tiền”, ông Nghị bức xúc.

Cũng theo ông Nghị, Bộ GD - ĐT nên có giải pháp hỗ trợ thoát khỏi khó khăn cạn nguồn tuyển sinh một cách thực tế hữu hiệu. Năm ngoái, Bộ tung cho các trường phao cứu sinh bằng cách kéo dài thời gian xét tuyển nhưng theo ông Nghị, Giải pháp này không hiệu quả mà còn khiến các trường thêm khó khăn.

"Năm ngoái, Bộ đã gia hạn tuyển sinh cho các trường ngoài công lập thêm 15 ngày nhưng không thêm được thí sinh nào vì nguồn tuyển đã cạn kiệt. Như vậy, việc kéo dài thời gian khiến học sinh phải nhập học muộn gây khó khăn cho công tác đào tạo của trường", ông Nghị phản ánh.

Ông Bùi Thiện Dụ, Hiệu trưởng trường ĐH Dân lập Phương Đông cũng không đồng ý bỏ điểm sàn các trường đều thực hiện theo phương án “3 chung”. Tuy nhiên, ông kiến nghị Bộ GD - ĐT đề ra mức điểm sàn hợp lý để có 50% thí sinh đạt và vượt sàn.

“Bộ quy định việc giao chỉ tiêu, ra đề thi thì việc điểm sàn thấp hay cao cũng do Bộ quyết định tất cả. Tôi đề nghị bộ lấy điểm sàn sao cho 50% các em dự thi đạt, vượt điểm sàn. Như vậy, các trường đại học ngoài công lập mới có đủ nguồn để tuyển”, ông Dụ đề xuất.

Chung ý kiến, ông Đặng Văn Định, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường ĐH Chu Văn An cho rằng, Bộ GD - ĐT cần tính toán kỹ khi đưa ra quyết định điểm sàn và cần có giải pháp tình thế cho khó khăn hiện nay của các trường ngoài công lập.

Ông Định cũng đặt ra thắc mắc về chất lượng giáo dục thực tế trong khi kết quả tốt nghiệp nghich với kết quả thi tuyển sinh ĐH, CĐ vừa qua.

Tuy nhiên, theo ông Bùi Văn Ga, Thứ Trưởng Bộ GD - ĐT trao đổi trên báo Dân Trí, luật Giáo dục đã quy định bằng cấp giữa trường đại học công lập và dân lập có giá trị như nhau nên không thể mỗi trường đại học lại có mức điểm sàn.

“Điểm chuẩn thể hiện đẳng cấp, uy tín của từng trường. Các trường ở vùng miền khó khăn được ưu tiên áp dụng điều 33 trong quy chế tuyển sinh. Bộ sẽ tính toán để thí sinh trên điểm sàn cao hơn tổng chỉ tiêu, đảm bảo đủ nguồn tuyển’, ông Ga nói.

 

ĐIỂM SÀN, ĐIỂM SÀN ĐẠI HỌC, ĐIỂM SÀN KHỐI A, ĐIỂM SÀN KHỐI B, ĐIỂM SÀN KHỐI C, ĐIỂM SÀN KHỐI D

Đăng ký nhận thông tin điểm sàn đại học qua email tại ô bên dưới

Kênh Tuyển Sinh ( Nguồn Báo Đất Việt )

 

Tin cập nhật về điểm chuẩn đại học các trường phía Bắc:

 

Tin cập nhật về điểm chuẩn đại học các trường phía Nam:

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề xuất điểm sàn riêng, diem san rieng, 2 diem san, diem san cong lap, diem san dan lap, diem san dai hoc, diem san dai hoc 2011, diem san chinh thuc, thong tin diem san, bo diem san dai hoc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017