Nhiều thí sinh dự đoán đề thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2020 sẽ liên quan đến COVID-19. Các em nhận định xung quanh COVID-19 có rất nhiều câu chuyện mà người ra đề có thể khai thác.

Cấu trúc đề thi môn Ngữ văn THPT quốc gia 2020 sẽ ra sao?

Vật dụng được và không được phép mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT

Dự đoán đề thi Văn tốt nghiệp THPT 2020

Hầu hết thí sinh đều cho rằng dịch bệnh đã ảnh hưởng nhiều đến trường lớp, vì thế chính… COVID-19 sẽ “kết thúc” năm học biến động này trong bài thi môn ngữ văn.

Hà Công Chánh - thí sinh Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) - cho biết xung quanh COVID-19 có rất nhiều câu chuyện mà người ra đề có thể khai thác. Chẳng hạn những câu chuyện nhân ái đẹp đẽ trong dịch bệnh, nhắc đến lòng yêu nước, đoàn kết của người dân Việt Nam, hay lòng dũng cảm và tinh thần trách nhiệm của các nhân viên y tế đang căng mình chống dịch.

Thậm chí, từ COVID-19 có thể nói đến những vấn đề mới hơn như ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới sáng tạo khi thời gian qua, nhiều thay đổi tích cực được nhân rộng trong đại dịch như học tập, làm việc trực tuyến.

Trọng Nghĩa - thí sinh tự do tại điểm thi Trường THPT Trần Khai Nguyên (Q.5, TP.HCM) cũng tin rằng, COVID-19 không ít thì nhiều sẽ xuất hiện trong đề thi. Nghĩa chia sẻ, một tháng trở lại đây bạn thường chú trọng xem tin tức về COVID-19 để nắm tư liệu khi cần có thể làm dẫn chứng cho bài viết.

“Cũng nhờ lường trước như vậy mà mình siêng đọc báo và theo dõi thời sự hẳn lên. Nên nếu không ra về COVID-19 thì cũng hơi tiếc một xíu”, Nghĩa nói.

<Kênh Tuyển sinh sẽ cập nhật đề thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2020 trong thời gian sớm nhất.>

Cập nhật tình hình ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên

Tại Cần Thơ

Tại Cần Thơ, sáng nay hơn 10.700 thí sinh bước vào thi môn đầu tiên trong thời tiết mát mẻ.

thi tốt nghiệp THPT ngày đầu tiên

Những thí sinh đến điểm thi sớm ngày thi đầu tiên

Thầy Nguyễn Văn Dũng, giáo viên trường THPT Nguyễn Việt Hồng bày tỏ cảm thấy khá lạc quan cho đến thời điểm này Cần Thơ không có thí sinh hay giáo viên thuộc diện F1, F2.

"Tôi cũng đã động viên học trò thật bình tĩnh, cứ tập trung vài bài làm, những vấn đề khác đã có thầy cô và hội đồng thi lo rồi", thầy Dũng nói.

Thí sinh Lê Bảo Hà, học sinh trường THPT Châu Văn Liêm cho biết tâm trạng cũng khá ổn định. "Trong khó khăn em thấy cũng là điều thuận lợi, năm nay thi trễ hơn mọi năm, em có thời gian ôn bài kỹ hơn. Em cũng không học tủ, chương trình thầy cô ôn tập em đã nắm kỹ hết cho nên em rất tự tin trong đợt thi này", Hà chia sẻ.

Tại Thừa Thiên Huế

Sáng 9-8, nhiều thí sinh tại hội đồng thi Trường THPT Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) đến khá sớm. Thời tiết ở Thừa Thiên Huế hôm nay nắng ráo, mát mẻ thuận lợi cho thí sinh làm bài thi. Tại hội đồng này, Trung tâm y tế huyện Hương Thủy tăng cường 20 nhân viên y tế đến đo thân nhiệt cho các thí sinh. Đây là điểm thi gồm học sinh 2 Trường THPT Phú Bài và Trung tâm giáo dục thường xuyên Thị xã Hương Thủy.

thi tốt nghiệp tại Huế

Thí sinh tại hội đồng thi Trường THPT Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) trước khi vào phòng thi môn ngữ Văn

Trước khi vào phòng thi, học sinh vẫn còn ôn tập kiến thức. Bạn Nguyễn Thị Lan Anh (THPT Phú Bài) cho biết, năm nay thời gian học kéo dài nên em ôn khá kỹ kiến thức. Tuy hơi lo lắng chút về dịch nhưng bản thân cũng tự tin để làm bài tốt. Em thích tác phẩm Người lái đò sông Đà và hi vọng năm nay đề có đề cập tác phẩm này.

Còn bạn Lê Thanh Huy (THPT Phú Bài) lại dự đoán tác phẩm Vợ chồng A Phủ hoặc Rừng Xà Nu . "Em thích các tác phẩm văn xuôi nên ôn kỹ các tác phẩm này. Em thi khối A nên môn Văn hi vọng đề ra không đánh đố để có điểm thi tốt", Huy chia sẻ.

Tại An Giang

Tại An Giang, ngay từ rất sớm nhiều thí sinh đã đến điểm thi trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa (TP Châu Đốc). Điểm thi này có 570 thí sinh.

Nhiều em được cha mẹ chở đến trường thi nên đã tranh thủ ôn tập trên xe.

Một số thí sinh đến trễ và quên mang theo viết.

thi tốt nghiệp THPT 2020

Sau khi đưa con vào phòng thi, nhiều phụ huynh không về mà ngồi trước cổng trường để đợi con

Theo Tuổi trẻ