Đậu tốt nghiệp THPT gần 100%: Có thực chất?

Theo PGS-TS Văn Như Cương cho rằng, nếu tổ chức một kỳ thi vất vả, tốn kém mà chỉ để loại vài chục thí sinh thì quá lãng phí sức người, sức của; thi mà đậu gần 100% thì quá hình thức..

>> Tuyển sinh > Điểm thi tốt nghiệp 2014 > điểm thi

Ngày 17-6, nhiều tỉnh, thành tiếp tục công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2014. Trong đó, tỉnh Nam Định công bố tỷ lệ đậu tốt nghiệp hệ THPT là 99,94%; hệ giáo dục thường xuyên (GDTX) là 99,57%. Tính chung cả 2 hệ tỷ lệ đậu là 99,91%. Như vậy, đến thời điểm này, tỉnh Nam Định đang đứng đầu cả nước về tỷ lệ đậu tốt nghiệp năm 2014. Không phải chỉ năm nay, nhiều năm liền, Nam Định cũng nằm trong tốp đầu cả nước về tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT.

Tỉ lệ đậu tốt nghiệp gần 100% có đảm bảo chất lượng?

Ngày 17-6, Bộ GD-ĐT cũng đã có báo cáo sơ bộ về kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014. Theo đó, với 908.109 thí sinh dự thi, cho đến thời điểm tổng hợp kết quả kỳ thi theo báo cáo của 46 tỉnh, thành thì trên cả nước, điểm thi tốt nghiệp năm 2014 nhìn chung không có biến động nhiều so với năm 2013. Cụ thể: tỷ lệ tốt nghiệp của 46 tỉnh, thành của cả nước: giáo dục THPT là 99,01% (năm 2013 là 98,97%); GDTX là 86,97% (năm 2013 là 78,08%). Bộ GD-ĐT cho rằng, kết quả này phản ánh những điều chỉnh, đổi mới của kỳ thi năm nay đã có tác động tích cực, nâng cao chất lượng đánh giá công nhận tốt nghiệp THPT. Tỷ lệ đậu tốt nghiệp cao theo Bộ GD-ĐT còn là do việc kết hợp sử dụng kết quả thi 4 môn thi với kết quả học tập tất cả các môn của lớp 12 để xét công nhận và xếp loại tốt nghiệp.

Cũng theo lý giải của Bộ GD-ĐT, đề thi năm nay có yêu cầu cao hơn các năm trước, tăng cường các câu hỏi đòi hỏi học sinh vận dụng kiến thức tổng hợp để giải quyết vấn đề chứ không nặng về ghi nhớ máy móc các số liệu, sự kiện hay trả lời theo các khuôn mẫu có sẵn. Đề thi các môn Văn, Địa lý, Lịch sử có câu hỏi gắn với nội dung bảo vệ chủ quyền, biển đảo, cập nhật được những vấn đề thời sự đang được dư luận trong nước và quốc tế quan tâm, có ý nghĩa giáo dục lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm công dân; đồng thời phát huy tính tích cực, độc lập, chủ động, sáng tạo của thí sinh...

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định giáo dục cho biết, trên cơ sở kết quả kỳ thi năm nay, bộ sẽ xây dựng định hướng cho việc tổ chức dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá trong quá trình học và thi tốt nghiệp THPT năm học 2014 - 2015 và các năm tiếp theo.

Kết quả cao chót vót của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 lại tiếp tục làm dư luận dấy lên băn khoăn: kết quả đậu gần 100% có thực chất? PGS-TS Văn Như Cương cho rằng, nếu tổ chức một kỳ thi vất vả, tốn kém mà chỉ để loại vài chục thí sinh thì quá lãng phí sức người, sức của; thi mà đậu gần 100% thì quá hình thức. GS Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cũng cho rằng, với tỷ lệ đậu gần 100% như vậy thì không cần thiết phải tổ chức kỳ thi quốc gia mà nên giao địa phương tổ chức.

Theo SGGP

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đậu tốt nghiệp THPT gần 100%: Có thực chất?, đậu tốt nghiệp, thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017