Đặt nặng phần thực hành, đề thi môn sinh hơi khó đối với thí sinh

Kết thúc môn thi tốt nghiệp môn sinh, các thí sinh ra về trong tâm trạng thoải mái với các kế hoạch nghỉ ngơi ngắn ngày, sau đó chuẩn bị cho kì thi đại học vào tháng 7.

>> Tuyển sinh > Đáp án đề thi tốt nghiệp 2014 > Điểm thi tốt nghiệp 2014

Tuy là môn thi tự chọn, nhưng Sinh học cũng khiến nhiều thí sinh "khó nhằn" với nhiều câu bài tập hơn lý thuyết.

Phần bài tập nhiều nhưng thí sinh vẫn tự tin điểm cao

Đúng 11h40 sáng nay, các thi sinh đã hoàn thành xong bài thi môn Sinh học - môn thi cuối cùng của kì thi tốt nghiệp THPT năm 2014. Trên khuôn mặt các em không giấu được niềm vui rạng rỡ. Tuy đề thi được đánh giá là khó hơn so với năm ngoái, nhưng đa số thí sinh tự tin với điểm 7 trở lên ở bài thi của mình.

Ghi nhận tại hội đồng thi trường THPT Trần Hưng Đạo, Thanh Xuân, HN. Là một hội đồng thi được đánh giá là ít thí sinh thi môn Sinh nhất, gồm 19 thí sinh. Tuy nhiên, trong số các thí sinh được hỏi, tầm 60% thí sinh tự tin với bài làm của mình, còn lại vẫn băn khoăn vì các em ôn phần lý thuyết nhiều hơn.

Chia sẻ với phóng viên, thí sinh Triệu Văn Tuấn, học sinh trường THPT Lương Văn Can cho biết: Em thấy đề thi năm nay hơi khó với em, năm nay đề thi khác hơn là đưa ra các số liệu từ đó giải ra các liên kết gen,  nhưng em vẫn làm tốt phần ADN và quy luật phân ly của Menđen.

Môn Sinh học kết thúc phần thi tốt nghiệp của Tuấn, và môn Sinh cũng là khó khăn nhất với em. Các môn Toán, Văn và Hóa em làm khá tốt, em đoán chắc tổng điểm thi tốt nghiệp trên 25 điểm.

Thí sinh thoải mái hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014

Thí sinh thoải mái hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014

Khác với Triệu Văn Tuấn, Vũ Tiến Tài, học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo lại khá tự tin với bài làm của mình, em đánh giá số điểm phải trên 8 điểm.  Tài chia sẻ: trong quá trình ôn thi, em đã thực hành nhiều bài tập, từ đó việc áp dụng lý thuyết cũng được nhanh nhạy hơn. Nên những câu về lý thuyết nhiều khi em suy ra từ những bài tập thực hành em đã làm.

Vì liên quan đến số liệu, việc phân chia gen cũng gây nhiều nhầm lẫn nên em cũng cần thận trọng hơn trong việc tính toán. Tuy nhiên, Tài kiên quyết không câu nào làm em mất nhiều thời gian.

Giống Tuấn, dù tự tin với môn Sinh học nhưng Tài cũng thấy môn này là khó nhất so với các môn em đã thực hiện thi tốt nghiệp.

Tại Hội đồng thi Trường THPT Nhân Chính, thí sinh đăng kí thi môn Sinh học khá vắng vẻ. Tuy nhiên, sau thời gian làm bài 60 phút, tất cả các em bước ra khỏi phòng thi vui vẻ, phấn khởi.

Chia sẻ với PV, em Linh Chi (lớp 12A1) cho biết: Đề tập trung nhiều vào phần lí thuyết, em nghĩ phải chiếm 70%. Em làm trong 15,20 phút đầu, thời gian còn lại em soát lại bài. Em gặp chút khó khăn do không nhớ lí thuyết, còn phần tính toán thì không phức tạp, cũng không phải tính nhiều, đa phần đọc xong là làm được luôn. Năm nay em thi Đại học Y Hà Nội nên không lo lắng với đề Sinh, các môn khác em cũng là tốt.

Đăng Duy cũng cho rằng đề Sinh khá vừa sức với thí sinh học lực khá như em, Duy chia sẻ: Đề Sinh gồm 40 câu trắc nghiệm, các câu hỏi vừa sức. Em gặp chút khó khăn trong mấy câu tính toán, phần nhân bản, nhân hóa. Tuy nhiên em cũng không quá lo lắng với môn này, các môn trước em cũng làm khá tốt. Thi xong môn cuối này thoải mái vô cùng, giờ em chỉ tập trung ôn thi đại học nữa. Sắp tới, em thi khối H vào Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp ngành thiết kế đồ họa. Xem đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2014

Phạm Minh Đức, một thí sinh thi khối B cũng có chia sẻ về đề Sinh năm nay:

Đây là môn thi cuối cùng rồi, em thấy rất thoải mái. Thấy các bạn thi xong rồi nên cũng khá là hồi hộp. Đề của em hôm nay là 735, có các câu hỏi bài tập về quần thể, hoán vị gen… Em thấy khó nhất là câu tính toán về hoán vị gen. Em chắc chắn làm đúng không được dưới 8 điểm.

Mấy hôm trước thi các môn Văn, Toán, Hóa em cũng làm tốt, thêm môn Sinh là sở trường nên không đáng lo.

Kết thúc môn thi cuối cùng, các thí sinh ra về trong tâm trạng thoải mái với các kế hoạch nghỉ ngơi ngắn ngày, sau đó chuẩn bị cho kì thi đại học vào tháng 7.

Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 an toàn, nghiêm túc

Môn Sinh học sáng nay đã kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014. Số liệu thống kê của ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT cho thấy: Buổi thi môn Toán có tổng số 908. 109 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 99,77% so với số đăng ký dự thi. Ca thi môn Hóa học có tổng số 522.888 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 99,81% so với số đăng ký dự thi. Ca thi môn Địa lí có tổng số 327.701 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 99,64% so với số đăng ký dự thi.
Trong các buổi thi, Quy chế thi tiếp tục được thực hiện nghiêm túc, kỷ cương trường thi và kỷ luật phòng thi được duy trì chặt chẽ. Các trường hợp vi phạm quy chế thi đã được kịp thời phát hiện và xử lý.

Trong buổi thi môn Toán, có 04 thí sinh vi phạm quy chế, bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi, gồm 01 thí sinh THPT và 03 thí sinh GDTX. Trong ca thi môn Hóa học, có 01 thí sinh GDTX vi phạm quy chế bị đình chỉ thi do điện thoại di động; Trong ca thi môn Địa lí, có 01 thí sinh GDTX vi phạm quy chế bị đình chỉ thi do mang tai nghe bluetooth vào phòng thi. Trong ngày thi, không có giám thị nào vi phạm quy chế thi.

Ngoài ra, việc đánh giá về đề thi cũng như công tác đảm bảo an toàn, nghiêm túc trong kỳ thi được đưa ra rất chi tiết. Đó là đề thi các môn thi được bảo mật an toàn tuyệt đối trong tất cả các khâu. Theo đánh giá chung ban đầu, đề thi của các môn Toán, Hóa học và Địa lí có nội dung phù hợp với chuẩn kiến thức kỹ năng của Chương trình THPT, đáp ứng yêu cầu đổi mới thi theo định hướng đánh giá năng lực. Đề thi môn Địa lí có câu hỏi gắn với nội dung bảo vệ chủ quyền, biển đảo, có ý nghĩa giáo dục lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm công dân.

Theo báo Giáo dục

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đặt nặng phần thực hành, đề thi môn sinh hơi khó đối với thí sinh, thi tốt nghiệp THPT 2014, tuyển sinh 2014

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017