Danh sách những việc du học sinh cần làm khi bay đến Úc

Bạn cần chuẩn bị gì cho chuyến bay du học Úc? Mua vé máy bay ở đâu? Làm gì khi thất lạc hành lý tại sân bay Úc? Rất nhiều thắc mắc được đặt ra khi lần đầu bay đến xứ sở kangaroo học tập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm du học Úc hữu ích nhất tại sân bay.

Danh sách những việc du học sinh cần làm khi bay đến Úc

Chuẩn bị gì cho chuyến bay du học Úc?

1. Mua vé máy bay

Có rất nhiều hãng hàng không có tuyến bay đến Úc như Jetstar, Brunei Air, Singapore Airlines, Quantas... (Kinh nghiệm: hạn chế sử dụng các hãng khác với lý do: giá cao mà phục vụ không xứng tầm). Các bạn có thể mua vé máy bay trực tiếp từ các hãng hàng không hoặc đăng ký vé máy bay qua các văn phòng đại lý.

Theo kinh nghiệm du học Úc từ các cựu du học sinh, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí khi chọn Jetstar Airline theo tuyến bay sau: Việt Nam => Darwin và Darwin => thành phố bạn muốn học. Trên tuyến bay này, bạn nên chuẩn bị sẵn thức ăn vì hãng Jetstar là hãng hàng không giá rẻ nên tiền thức ăn được tính riêng không kèm theo giá vé. Nhưng do đường bay ngắn nên bạn cũng không phải "chịu đựng" hay mệt mỏi như người ta thường đồn.

Lý do chọn tuyến bay này là đoạn đường từ Việt Nam đến Darwin tuy được tính là tuyến bay quốc tế nhưng do ngắn nên chi phí giảm, còn từ Darwin đến thành phố bạn muốn học được tính là tuyến bay nội địa nên chi phí rất thấp.

2. Chuẩn bị hành lý xách tay

Có nhiều bài viết hướng dẫn các bạn trong việc sửa soạn hành lý du học Úc nhưng đa phần là hành lý ký gửi. Đừng quên hành lý xách tay rất quan trọng và cần thiết trên chuyến bay du học Úc, vì bạn luôn mang theo nó bên mình. Và nó chính là cứu cánh cho bạn khi bạn thất lạc hành lý ký gửi chẳng hạn. Sau đây là danh sách tham khảo những thứ du học sinh Úc nên có trong hành lý xách tay của mình:

 

 • Các giấy tờ quan trọng liên quan đến hồ sơ nhập cảnh vào Úc của bạn (thư chấp nhận của trường Đại học, vé máy bay, hộ chiếu).
 • Tiền mặt, thẻ tín dụng, Travelers checks.
 • Thuốc mang theo nên để trong lọ có dán nhãn mác gốc để tránh những câu hỏi thủ tục an ninh không cần thiết.
 • Một hoặc hai bộ quần áo.
 • Đồ dùng vệ sinh cá nhân.
 • Nếu phải mang kiếng, bạn nên mang theo thêm một đôi dự phòng.
 • Một hoặc hai bộ đồ lót.
 • Một cái áo len hoặc áo ấm trong trường hợp thời tiết nơi bạn đến sẽ lạnh.
 • Khăn mặt (loại nhẹ và dễ xếp).
 • Nữ trang hoặc đồ trang sức quí giá, và các đồ dùng điện tử.
 • Một vài tấm hình 3×4 (loại để làm hộ chiếu) vì trong trường hợp hành lý gửi đến muộn hoặc thất lạc, bạn vẫn có thể tiến hành các thủ tục cần thiết ở trường.
 • Bảng liệt kê các bước làm theo trong trường hợp khẩn cấp. Các bạn có thể tham khảo tại apps.wikihow.com/survivalkit/#!/home/.
 • Địa chỉ và số điện thoại của những người bạn có thể liên lạc ở Úc phòng khi bạn cần sự giúp đỡ sau khi máy bay hạ cánh.
 • Địa chỉ và số điện thoại của nơi bạn sẽ cư trú trong thời gian đầu tại Úc. Nếu như chưa có địa chỉ, bạn có thể mang theo địa chỉ của văn phòng sinh viên quốc tế của trường Đại học Úc.
 • Đại chỉ và số điện thoại của bạn bè và người thân ở Việt Nam.
 • Hai cây bút bi.

 

6 nguyên tắc du học sinh Úc cần nhớ khi bay

 • Nên đến sân bay trước 2 giờ

Công tác an ninh, kiểm tra hành lý tiêu tốn khá nhiều thời gian. Đến sân bay sớm là cơ hội để bạn có thể hoàn thành các thủ tục cần thiết và dành nhiều thời gian hơn chia tay với người thân. Đặc biệt, giây phút quyến luyến với “người thương” sẽ rất đáng nhớ. Nhưng nhớ "canh giờ” cẩn thận, đừng biến mình trở thành cô nàng/ anh chàng phải chạy đuổi theo máy bay.

 • Cân đo hành lý trước

Tùy theo quy định của từng hãng hàng không, hành khách sẽ chỉ được mang một khối lượng hành lý nhất định. Nếu vượt quá thì chỉ còn cách bỏ bớt quần áo ra thôi. Do đó, nhớ xem kỹ hướng dẫn trong vé hoặc hỏi lại nhân viên phòng vé cho chắc chắn. Cẩn thận hơn, bạn nên cân hành lý ở nhà trước.

 • Giữ giấy tờ quan trọng (Hộ chiếu, Visa du học Úc, chứng minh nhân dân) bên mình

Tốt nhất, với những loại giấy tờ quan trọng như trên, bạn nên bỏ vào trong một túi nhỏ và luôn mang bên mình. Mách nhỏ bạn, nếu cần thiết hãy photo mỗi loại một bản để nhỡ bị mất cắp thì có thể “chữa cháy” tạm thời được. Thêm vào đó, hãy sắp xếp chúng thật ngăn nắp sao cho bạn có thể xuất trình chúng ở cửa kiểm ra vào.


Úc có rất nhiều quy định tại sân bay mà du học sinh cần tìm hiểu trướcÚc có rất nhiều quy định tại sân bay mà du học sinh cần tìm hiểu trước

 • Tìm hiểu quy định về chất lỏng được cho phép mang theo

Nhiều du học sinh từ Việt Nam thường thích mang nước chấm quê nhà sang bên nước ngoài hoặc mang rượu tây về nhà làm quà. Tuy nhiên, ở các nước khác nhau có luật khác nhau. Thông thường, chất lỏng mang theo phải được đựng trong túi nilon trong suốt và không quá 100ml. Để "tuyệt đối an toàn", hãy dành thời gian tìm hiểu quy định về chất lỏng cho phép mang theo ở mỗi nước bạn sẽ tới nhé.

Đối với Úc, nếu hành khách đủ hoặc trên 18 tuổi, hành khách đó có thể mang theo 2,25 lít rượu miễn thuế vào Úc. Tất cả các loại rượu được bao gồm trong phân loại này, không kể tới việc mua ở đâu và mua bằng cách thức nào. Nước mắm thì không được xách theo dạng hành lý xách tay nhưng bạn có thể đóng gói cẩn thận và mang theo hình thức ký gửi.

 • Ăn mặc lịch sự, gọn nhẹ

Những người ăn mặc đơn giản mà đẹp sẽ tạo ấn tượng tốt cho các nhân viên bảo vệ tại sân bay. Nếu trang phục cầu kỳ như những người Ả rập thì chắc chắn bạn sẽ được camera an ninh chú ý nhiều hơn hết. Hãy diện những bộ đồ lịch lãm như Vest hay quần bò – áo thun, vừa nhẹ nhàng lúc di chuyển lại vô cùng thoải mái khi ngồi trên máy bay.

 • Tôn trọng quyết định của nhân viên sân bay

Nếu du học sinh Úc được yêu cầu bỏ lại bất cứ thứ đồ gì thì vui vẻ chấp nhận nhé. Đừng cố gây khó khăn cho chính mình. Thời gian dành cho những cuộc tranh cãi cực kỳ lãng phí. Hãy tôn trọng quyết định của nhân viên sân bay để mọi việc diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

Chuẩn bị tinh thần trước những tình huống hay gặp nhất tại sân bay

Bên cạnh việc chuẩn bị đồ dùng, hành lý, các bạn sinh viên du học Úc cũng nên chuẩn bị để đối phó với những tình huống có thể gặp phải trên đường đi. Những tình huống hay gặp nhất đó là:

1. Bị yêu cầu kiểm tra hành lý sau khi đi qua máy quét an ninh sân bay:

Điều này là hoàn toàn bình thường và không nên lo lắng nhiều. Bạn nên bình tĩnh, làm theo yêu cầu của nhân viên an ninh. Thông thường họ sẽ trực tiếp mở hành lý du học Úc của bạn. Họ không xóc tung hành lý lên, máy soi đã chỉ chính xác vị trí vật dụng khả nghi của bạn. Do đó, hành lý xách tay phải do chính bạn sắp xếp để bạn biết được trong va ly của mình có gì và trả lời câu hỏi của nhân viên an ninh. Điều quan trọng là bình tĩnh và tự tin.

2. Thất lạc hành lý ký gửi:

Lại một điều rất ư bình thường ở hệ thống sân bay Úc. Việc bạn cần làm đó là đi tới khu vực "Lost and Found" (Thất lạc và tìm thấy) ở sân bay. Trong tờ tường thuật, bạn nên mô tả cụ thể đặc điểm hành lý như màu sắc, tên nhãn hiệu và bất kỳ đặc điểm nào khác. Giữ bản sao tờ trình và tất cả những số điện thoại cần thiết để theo dõi. Khi tiếp nhận phản ánh của hành khách, nhân viên hàng không sẽ đưa biên bản hành lý thất lạc cho bạn và đây là giấy tờ pháp lý cần thiết để tiến hành các bước tiếp theo. Khoảng một tuần sau hành lý sẽ được gửi trả lại cho bạn (hoàn toàn miễn phí).

3. Không tìm được cổng để thực hiện check-in chuyến bay kế tiếp hay bị lạc đường

Sân bay ở Úc khá lớn nhưng bạn chỉ cẩn để ý thông tin trên vé máy bay. Nhìn những bảng chỉ dẫn là có thể dễ dàng tìm được đường đi. Nếu không chắc thì không nên tự ý đi, hãy hỏi bất kỳ nhân viên sân bay nào (thậm chí là cả nhân viên lau dọn vệ sinh), họ sẽ vui vẻ chỉ cho bạn, nếu cần, họ sẽ trực tiếp dẫn bạn đi. Một điều hữu ích khi hỏi những nhân viên này là khi bạn gần trễ chuyến bay, họ có thể thông báo cho bộ phận bay chờ bạn thêm một chút.

4. Bị mất hành lý

Điều đầu tiên là phải báo ngay cho bộ phận có trách nhiệm tại sân bay và đừng rời khỏi đó nếu không có trong tay số ghi nhận yêu cầu bồi hoàn và thông tin liên lạc để bạn có thể kiểm tra tình trạng hành lý bị mất của mình.

Nhớ giữ thẻ yêu cầu bồi hoàn này cùng với vé và biên lai mua hàng để hãng hàng không có căn cứ nghiên cứu trường hợp của bạn và bồi hoàn nhanh hơn.

Trường hợp thất lạc hành lý, mất đồ trong hành lý nếu không chứng minh được giá trị thực tế của hành lý, các hãng hàng không sẽ áp dụng một khung chung để giới hạn việc đền bù cho hành khách. Mức giới hạn đền bù sẽ là 20USD (khoảng 430.000VND) đối với 1kg hành lý thất lạc hoặc tối đa là 1.810 USD (khoảng 39 triệu VND) cho một người nếu có chứng từ chứng minh được thiệt hại.

Hiệp hội Hàng không quốc tế IATA cho biết, có 98,2% hành lý đi đến cùng với khách theo đúng kế hoạch. Những trường hợp bị thất lạc, hay xử lý sai quy định được trả lại cho khách trong vòng 48 giờ.

Nhìn chung, nếu cần bất kỳ sự trợ giúp nào thì hãy mạnh dạn hỏi nhân viên sân bay. Họ được huấn luyện và được trả lương để trợ giúp bạn. Một điều quan trọng nữa là đừng nói chuyện với người lạ, đừng giữ đồ hay nhờ người lạ giữ đồ. Luôn để mắt đến hành lý và an toàn chính mình. Đừng để chuyện xảy ra rồi mới giải quyết. Du học sinh Úc nên nhớ là bạn đang ở nơi xứ người, và thời gian là điều quý nhất.

Tip tip giúp bạn phòng tránh việc thất lạc hành lý

 • Đánh dấu chiếc vali

Hãy làm dấu trên chiếc vali hoặc giỏ xách để việc nhận biết dễ dàng hơn. Chẳng hạn buộc một dải băng màu nổi (xanh, đỏ, vàng…) vào tay cầm hay dán hình ảnh quen thuộc nào đó lên vali. Hoặc gắn thêm chú thú nhồi bông nhỏ xinh xắn cũng là ý tưởng hay.

 • Vali “độc”

Vali, túi xách có nhiều kiểu dáng và mẫu mã giống nhau dễ gây nhầm lẫn. Vì vậy sở hữu một chiếc vali “độc hàng” là cách tốt nhất giúp nó không bị thất lạc. Có thể chọn một chiếc có đường kẻ caro hoặc hoa văn nổi bật một chút chứ đừng chọn các màu thông thường như đỏ bordeaux, đen, xám…

 • Thay đánh dấu mới

Nên thay những đánh dấu cũ bằng những kí hiệu mới. Vì sau vài chuyến đi, vali của bạn trông sẽ rất nham nhở và dễ gây nhầm lẫn.

 • Thẻ ghi thông tin

Thông thường, mỗi hành lý kí gửi đều có thông tin riêng của hãng hàng không. Nhưng tốt nhất, bạn nên ghi sẵn các thông tin của mình vào miếng giấy nhỏ (nên ép nhựa để giữ được lâu hơn), gắn vào hành lý. Nếu có thất lạc, phía sân bay cũng sẽ dễ dàng liên hệ với bạn hơn.

 • Kí gửi hành lý sớm

Đến sân bay sớm sẽ giúp chúng ta có thời gian làm thủ tục kí gửi hành lý một cách cẩn thận. Như vậy, vừa yên tâm không trễ giờ bay, mà hành lý của bạn cũng nằm yên trên chuyến bay cùng bạn một cách chắc chắn.

 • Khai báo ngay

Ngay khi nhận ra hành lý của mình “biến mất”, bạn phải lập tức báo với nhân viên tại sân bay càng sớm càng tốt. Nhớ điền đầy đủ thông tin cần thiết và nhất là phải giữ giấy tờ cẩn thận để nhận lại đồ đạc sau đó.

 • Khóa vali cẩn thận

Đôi khi bạn chủ quan cho rằng bên trong chẳng có gì quan trọng (chỉ vài bộ quần áo, dụng cụ cá nhân…) nên không khóa vali lại. Đừng vô tư như thế. Hãy sử dụng một chiếc khóa nhỏ để bảo đảm mọi thứ đều nằm gọn trong vali của bạn.

 • Ghi thông tin bên trong

Việc này không hề dư thừa. Nếu các đánh dấu bên ngoài lỡ bị rớt mất, thì lúc mở vali ra người ta sẽ liên lạc được với khổ chủ với thông tin có sẵn bên trong. Vì vậy hãy ghi rõ số điện thoại hay địa chỉ nhà… vào tờ giấy nhỏ và bỏ vào trong hành lý.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, visa du hoc Uc, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các trung tâm tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Danh sách những việc du học sinh cần làm khi bay đến Úc, du học Úc, du học sinh Úc, visa du học Úc, chuyến bay du học Úc, kinh nghiệm du học Úc, thủ tục tại sân bay, hành lý du học Úc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017