Đảm bảo công bằng giữa các cụm thi là vô cùng quan trọng

Theo danh sách 38 cụm thi THPT quốc gia 2015 do Bộ GD-ĐT vừa công bố, các cơ sở giáo dục này có nhiệm vụ tổ chức kỳ thi, chấm thi, in giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh và báo cáo kết quả thi về Bộ GD-ĐT. Đây là lần đầu tiên giáo dục Việt Nam tổ chức một kỳ thi như vậy, điều đó khiến không ít người băn khoăn, lo lắng về công tác tổ chức các cụm thi liệu có đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.

Đảm bảo công bằng giữa các cụm thi là vô cùng quan trọng

PGS.TS Nguyễn Phong Điền chia sẻ công tác tổ chức của đơn vị chủ trì một cụm thi.

Nhiều vấn đề cần bàn chi tiết hơn

Là một trong 8 trường ĐH được giao nhiệm vụ chủ trì các cụm thi THPT quốc gia tại thành phố Hà Nội, hiện Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã có nhiều bước chuẩn bị cho kỳ thi, tạo mọi thuận lợi cho thí sinh.
PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: "Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đã có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức kỳ thi có quy mô lớn, có lợi thế về nhân lực (cán bộ coi thi, chấm thi), có máy chấm thi trắc nghiệm, kinh nghiệm trong in sao đề thi từ các năm trước… Đó là chưa kể, năm nay, nhà trường còn có sự phối hợp của Sở GD-ĐT. Có thể nói nhân lực, vật lực đã sẵn sàng chỉ chờ danh sách thí sinh là áp phòng thi ngay".

Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất so với cách tổ chức tuyển sinh ĐH 2015 mọi năm là việc chủ trì một cụm thi THPT quốc gia, do kỳ thi này có quy mô lớn hơn và tính chất cũng khác. Năm 2014, quy mô tuyển sinh của trường chưa đến 10.000 thí sinh nhưng năm nay, theo con số dự kiến Bộ GD-ĐT giao, số thí sinh tối đa lên tới 25.000 người.

"Với số thí sinh lớn như vậy, để có đủ phòng thi, trường đã chủ động liên hệ và hiện đã chốt 3 địa điểm là Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Xây dựng và Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Tuy vậy, tổng số phòng thi của 3 trường cũng chỉ đáp ứng được khoảng 20.000 thí sinh. Do đó, chúng tôi cũng đang tính đến phương án tiếp theo, đó là thêm cơ sở thi tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội)", PGS.TS Nguyễn Phong Điền cho biết thêm.

Dữ liệu về nguyên tắc được nhận từ trường THPT, sau đó Sở bàn giao dữ liệu được nhập máy tính lên Bộ, Bộ chuyển về trường nhưng nơi nào sẽ giữ hồ sơ gốc, điều đó Bộ vẫn đang bàn và chắc sẽ phải chi tiết hóa trong thời gian tới, PGS.TS Nguyễn Phong Điền bày tỏ băn khoăn.

“Bên cạnh đó, những vấn đề tiểu tiết nhưng ảnh hưởng đến cả kỳ thi như hồ sơ, sổ ảnh của thí sinh đơn vị nào sẽ thực hiện và thực hiện ra sao để không xuất hiện gian lận như thi hộ… Có thể sau đợt tập huấn, Bộ sẽ có hướng dẫn. Tôi nghĩ vấn đề này sẽ giải quyết được nhưng cần bàn chi tiết hơn”, PGS.TS Nguyễn Phong Điền chia sẻ.

Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội bày tỏ: “Tôi tin rằng các trường sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo một kỳ thi nghiêm minh. Tất nhiên chúng tôi cũng không tránh khỏi những băn khoăn, đó là mặt bằng xét tuyển vào ĐH, yếu tố vùng miền của giám thị cũng phải tính đến. Kỳ thi THPT quốc gia là sân chơi chung, nên việc đảm bảo công bằng giữa các cụm thi là vô cùng quan trọng”.

Tuy còn nhiều băn khoăn nhưng PGS.TS Nguyễn Phong Điền khẳng định: Đã vào “sân chơi” này phải ủng hộ Bộ. Trước một “trận chiến” tất cả đều phải có niềm tin. Chúng ta sẽ vừa rút kinh nghiệm vừa tổng kết. "Nhiều người nghĩ rằng đỗ đại học là một thành công rực rỡ và rồi sẽ tốt nghiệp ra trường nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu rất nhỏ. Nếu sinh viên không đảm bảo hai vấn đề là tư chất và tư cách thì sẽ không thể ra trường. Hiện nay nhiều trường hợp trường đã buộc phải cho thôi học", PGS.TS Nguyễn Phong Điền lưu ý.

Tạo mọi thuận lợi cho thí sinh

Việc bố trí thí sinh dự thi THPT quốc gia tại 38 cụm thi tập trung trên cả nước rõ ràng tạo thuận lợi nhiều cho thí sinh, đặc biệt là trong việc đi lại. Nếu phải di chuyển, thí sinh chỉ phải di chuyển đến tỉnh lân cận, không phải đi quá xa. Theo cách này, thí sinh ở rất xa, ví dụ ở miền Nam nếu có nhu cầu vẫn có thể đăng ký xét tuyển ở một trường miền Bắc. Với hình thức thi mới, các trường có thể tuyển sinh trên cả nước.
PGS.TS Nguyễn Kim Hồng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh – một trong 8 cụm thi sẽ chịu trách nhiệm tổ chức thi tại TP Hồ Chí Minh cho biết, so với kỳ thi trước, trường có thuận lợi hơn nếu Bộ cho phép tổ chức cụm thi tập trung. Như vậy, việc di chuyển, nhất là việc tổ chức vận chuyển đề thi, bài thi sẽ thuận lợi hơn cho trường thay vì phải tổ chức ở nhiều quận huyện, xa các về địa lý như các năm trước.

"Việc chủ trì một cụm thi THPT quốc gia không có gì khó khăn so với mọi năm. Tuy công việc nhiều hơn nhưng thuận lợi là chúng tôi có đội ngũ giáo viên có thể đáp ứng yêu cầu chấm thi trắc nghiệm cũng như tự luận vì trường có đội ngũ giáo viên của tất cả các môn học bậc học THPT. Việc tổ chức một kỳ thi ngoài giảm thiểu thời gian thi cử, tiết kiệm, chúng ta còn có thể xây dựng cơ sơ dữ liệu về thí sinh các trường THPT trong cả nước, cho phép so sánh, đánh giá chất lượng học sinh THPT trong cả nước. Bên cạnh đó sẽ loại bỏ hiện tượng thí sinh “ảo”, PGS.TS Nguyễn Kim Hồng đánh giá.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền cho biết, “căng” nhất là 3 môn thi bắt buộc Toán, Văn, Anh, bởi phải trưng dụng hết cơ sở vật chất phục vụ cho 25.000 thí sinh, sau đó giảm dần đối với những môn tự chọn. Điều đó có thể sẽ dẫn tới tình trạng ở một số môn thi bổ sung, một phòng thi chỉ có vài thí sinh. Do đó, trường phải tính đến việc xếp phòng thi sao cho thuận lợi nhất, không gây xáo trộn; thí sinh không phải di chuyển nhiều giữa các địa điểm thi mà chỉ phải di chuyển trong một cụm thi.

Về chỗ ăn ở cho thí sinh với một số trường hợp khó khăn, PGS.TS Nguyễn Phong Điền cho biết trường sẽ có trách nhiệm về việc này. Hiện trường đã nhờ ký túc xá của trường ĐH Khoa học Tự nhiên.

Theo Quân đội Nhân dân, tin gốc: http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/kinh-te-xa-hoi/dam-bao-cong-bang-giua-cac-cum-thi-la-vo-cung-quan-trong/350818.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đảm bảo công bằng giữa các cụm thi là vô cùng quan trọng, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017