Đại học Quốc gia Hà Nội có thể quản lý kỳ thi SAT của Mỹ tại Đông Nam Á

TS Sái Công Hồng, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội, vừa có buổi làm việc với ông James Zika, Giám đốc Phụ trách đối ngoại của Tổ chức College Board và đồng sự. Đây là tổ chức quản lý kỳ thi SAT - một trong những kỳ thi chuẩn hóa để đăng ký vào một số trường đại học ở Mỹ hiện nay.

Tại buổi làm việc, hai bên cùng thảo luận các vấn đề hợp tác trong lĩnh vực khảo thí và đánh giá chất lượng giáo dục. Theo đó, College Board sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội về kỹ thuật xây dựng các tiểu mục đề thi chuẩn hóa và các bộ công cụ đánh giá khác.

Ngoài ra, hai bên còn bàn bạc để thống nhất việc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ là đại diện cho tổ chức College Board tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Đại học Quốc gia Hà Nội có thể quản lý kỳ thi SAT của Mỹ tại Đông Nam ÁTS Sái Công Hồng và ông James Zika thăm phòng thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trong hai năm qua, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực lấy kết quả xét tuyển vào các trường thành viên và một số đại học đăng ký sử dụng kết quả. Lãnh đạo Đại học Quốc gia cho biết, sau khi nghiên cứu kỹ phương án tuyển sinh của các nước tiên tiến trên thế giới, Đại học Quốc gia lựa chọn đổi mới tuyển sinh theo hình thức tương tự Mỹ, có cân nhắc và điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện đặc thù của Việt Nam. Thí sinh làm bài thi chuẩn hoá đánh giá năng lực chung và bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt (tương tự bài thi SAT1 và SAT 2 của Mỹ).

Đề thi chuẩn hóa đánh giá năng lực chung (tương tự SAT1) là đề thi trắc nghiệm với cấu trúc đầy đủ 4 hợp phần là: Toán, Ngữ văn, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Trọng số theo mức năng lực là 20% dễ, 60% trung bình và 20% khó. Nội dung các hợp phần bao phủ toàn diện 3 năm THPT, phần lớn ở lớp 12. Bài thi được chấm theo 4 đầu điểm riêng rẽ của 4 hợp phần.

Quá trình xây dựng câu hỏi được chuẩn hoá qua 12 bước như sau:

Đại học Quốc gia Hà Nội có thể quản lý kỳ thi SAT của Mỹ tại Đông Nam ÁĐại học Quốc gia Hà Nội có thể quản lý kỳ thi SAT của Mỹ tại Đông Nam Á

 

Theo Vnexpress, nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/dai-hoc-quoc-gia-ha-noi-co-the-quan-ly-ky-thi-sat-cua-my-tai-dong-nam-a-3401549.html