Đại học James Madison: Cảm nhận của du học sinh phần 1

(Du học Mỹ) Đại học James Madi­son cùng với tập đoàn giáo dục Study­Group đã đưa ra nhiều lựa chọn cho các học sinh quốc tế. Lựa chọn thứ nhất là học chung với các học sinh Mỹ và tự do chọn môn học

Sự kiện: Đại học James Madi­son

Tin liên quan:

Trường đại học James Madison

Trường đại học James Madi­son (gọi tắt là JMU) nằm trong thành phố nhỏ Har­rison­burg (tiểu bang Vir­ginia, Mỹ). Đây là thành phố thơ mộng và yên bình với lối kiến trúc cổ kính của các học viện âm nhạc, và nghệ thuật hài hoà với lối kiến trúc hiện đại của học viện kĩ thuật, kinh tế, và công nghệ vật lý, hoá học, sinh học. Trong tôi, sau niềm phấn khởi nhận được suất học bổng duy nhất của tổ chức giáo dục quốc tế Study­Group để vào JMU, là nỗi lo lắng về chân trời mới đó. Cứ nghĩ rằng, mình sẽ choáng ngợp trong lối sống hối hả của một đất nước tân tiến nhất thế giới, sẽ khó có thể hoàn nhập với môi trường học tập mới bạn bè thầy cô mới.

 

James Madi­son, dai hoc James Madi­son

James Madi­son, dai hoc James Madi­son

Trường đại học James Madison: Thế mạnh đào tạo

Áp lực càng tăng cao khi James Madi­son là một đại học công lập lớn của Mỹ, với các ngành mũi nhọn như kinh tế, tài chính, kế toán, công nghệ thông tin, quản lí dữ liệu, giáo dục, và địa chất học. Cùng với sự thành công của chương trình COB 300 do các giáo sư của trường thiết kế cho sinh viên theo học cách chuyên ngành kinh doanh, đại học James Madi­son đã nâng vị trí cũng như chất lượng giảng dạy lên một tầm cao mới từ vị trí thứ 5 của bang lên vị trí thứ 2 của bang Vir­ginia (sau đại học Vir­ginia — UVA, đây là trường đại học luôn nằm trong top 20 của Mỹ), hạng 41 của nước Mĩ về chuyên ngành kinh tế. Và theo thống kê của các công ty tập đoàn của Mĩ, 80% sinh viên theo học tại học viện kinh doanh của JMU đều nhận được việc làm tốt tại các công ty uy tín của Mỹ.

 

James Madi­son, dai hoc James Madi­son

 

Trường đại học James Madison: Những ngày đầu tới trường

Vì thế, ngay từ ngày đầu đến thành phố đại học này tôi đã nhận rằng đây sẽ là nơi mình có thể thực hiện những ước mơ hoài bão ấp ủ bao lâu nay. Những ngày đầu tiên, tôi cùng với các sinh viên mới đến từ các quốc gia trên thế giới được các anh chị khoá trước tận tình hướng dẫn các học viện, hệ thống thư viện (gồm 2 thư viện lớn cho các ngành xã hội và tự nhiên, và một thư viên nhỏ chuyên về giáo dục), các trung tâm dịch vụ của trường (về hỗ trợ tài chính, thư từ, tư vấn chuyên ngành, bệnh viện, khu rèn luyện sức khoẻ, các sân bóng đá, bóng rổ, ten­nis, hồ bơi), đến những địa danh của thành phố (như vườn thảo mộc, toà thiên văn, khu trượt tuyết…) Những thủ tục, cũng như việc đăng kí lớp học cũng được các anh chị chỉ dẫn cặn kẽ. Đó là những ngày đầu chập chững mới vào trường.

Trường đại học James Madison: Chương trình học

Về chương trình học của trường, thì đại học James Madi­son cùng với tập đoàn giáo dục Study­Group đã đưa ra nhiều lựa chọn cho các học sinh quốc tế. Lựa chọn thứ nhất là học chung với các học sinh Mỹ. Lựa chọn này cho phép sinh viên quốc tế tiếp xúc nhanh chóng và trực tiếp với phong cách giáo dục Mĩ, tự do chọn môn học. Tuy nhiên họ sẽ gặp những thách thức lớn như sau: dễ không theo kịp chương trình, kết quả học tập không tốt vì thiếu những kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng vi tính, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tìm thông tin và xử lý thông tin (đó là những kĩ năng mà học sinh Mĩ và châu Âu đã được trang bị rất kĩ từ bậc trung học). Lựa chọn này thường sẽ thích hợp với các sinh viên quốc tế đã đi du học các nước châu Âu cũng như Mĩ ở bậc trung học. Lựa chọn thứ hai là chương trình Dự bị Đại học. Đây là lựa chọn hàng đầu của các sinh viên quốc tế lần đầu tiên đi du học.

 

James Madi­son, dai hoc James Madi­son

 

Chương trình Dự bị Đại học được chia thành hai phân nhánh. Phân nhánh thứ nhất dành cho chuyên ngành kinh doanh (Busi­ness major). Đối với chương trình này, sinh viên sẽ được học những lớp chuyên ngành như Man­age­ment infor­ma­tion sys­tem ở học kì đầu năm nhất và Busi­ness Sta­tis­tics, Macro­eco­nom­ics ở học kì thứ hai năm nhất. Phân nhánh thứ hai dành cho các ngành kĩ sư và khoa học kĩ thuật. Đối với nhánh này sinh viên sẽ được học những môn học như Vật lý, Toán cao cấp…

Cả hai hướng chuyên ngành đều học chung những lớp kỹ năng (skills) như argu­men­ta­tive writ­ing, aca­d­e­mic writ­ing, và research paper, crit­i­cal think­ing để trang bị cho sinh viên những kỹ năng học tập và làm việc và kiến thức tổng hợp như tâm lý học, toán học, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm. Đó là những tín chỉ của trường yêu cầu cho tất cả học sinh phải lấy trong năm đầu.

Bên cạnh những lớp trên sinh viên theo học chương trình Dự bị Đại học còn được học những buổi học Sup­port hours, đây là thời gian để sinh viên đặt câu hỏi về những bài giảng, bài đọc trong các lớp chính khoá, hay được các giảng viên khoa Writ­ing and Jour­nal của trường giúp đỡ ở những bài viết luận trên lớp về cita­tions, writ­ing style, gram­mar, word­choice, infor­ma­tion resource…

Trường đại học James Madison: Tìm kiếm học bổng

Học bổng do trường ĐH công lập như James Madi­son cấp thường không nhiều. Thế nhưng các bạn cũng có thể xin các học bổng của các tổ chức, công ty tư nhân (thường giá trị từ 2000 USD đến 10.000 USD). Tuy giá trị học bổng không cao nhưng các bạn cũng có thể xin nhiều học bổng cùng một lúc để trang trải việc học. Hơn nữa, các bạn cũng có thể kiếm thêm việc làm phù hợp và hỗ trợ cho chuyên ngành mình học. Về vấn đề này kinh nghiệm cá nhân cho thấy đừng xem thường những năng khiếu hay kỹ năng (đặc biệt là tin học) mình có. Hãy rèn luyện những kỹ năng đó, bạn sẽ kiếm được việc làm dễ dàng và nhẹ nhàng đấy.

Ngoài ra, các kiến thức phổ thông như lịch sử, địa lý, văn học nước ngoài đừng xem thường vì sẽ có những bài kiểm tra chung cho tất cả các sinh viên khi vào trường vào một thời gian nhất định trong năm. Kiến thức tin học như Word, Excel, Pow­er­point cũng được kiểm tra vào học kì đầu năm nhất.

(Bài viết của bạn Bùi Thái Long — sinh viên James Madi­son Uni­ver­sity, Mỹ)

Du học, du học Mỹ, trường quốc tế, đại học quốc tế

Đăng ký nhận thông tin trường quốc tế qua email tại ô bên dưới

Kênh Tuyển Sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đại học James Madison: Cảm nhận của du học sinh phần 1, Đại học James Madi­son, James Madi­son university, James Madi­son, truong dai hoc James Madi­son, hoc bong dai hoc James Madi­son, hoc sinh truong James Madi­son, Đại học James Madi­son: Cảm nhận của du học sinh (P1)

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017