Đại Học Cửu Long

MKU
(Mekong University)
Thành lập năm: 2000
Tỉnh thành:Vĩnh Long
Địa chỉ:Quốc lộ 1A, Huyện Long Hồ, Tỉnh Vĩnh Long

Giới thiệu

Trường Đại học Cửu Long được thành lập theo Quyết định số 04/2000/QĐ-TTg ngày 05 tháng 1 năm 2000 của Thủ tướng chính phủ. Trường Đại học Cửu Long là trường đại học ngoài công lập đầu tiên của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, qua hơn 11 năm xây dựng và phát triển đã không ngừng lớn mạnh, thương hiệu của trường đã được xã hội đón nhận. Trường Đại học Cửu Long là một trong số ít các trường đại học ngoài công lập trên cả nước có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại với diện tích hơn 22 hecta.

Với phương châm đào tạo “Đạo đức - Tri thức - Dân tộc”, trường Đại học Cửu Long định hướng trở thành trung tâm đào tạo các cử nhân, kỹ sư có chuyên môn cao, đạo đức tốt và thấm nhuần tinh thần dân tộc. Với việc cập nhật thường xuyên chương trình đào tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, trường Đại học Cửu Long phấn đấu trở thành một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cao của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

“Giáo dục và khoa học phải gắn liền với thực tiễn. Gọi giáo dục và khoa học là quốc sách hàng đầu vì cốt lõi của nó là gắn vào thực tiễn và cải tạo thực tiễn cho mạnh nhất. Phục vụ sự phát triển của Đồng bằng sông Cửu Long, đào tạo nguồn nhân lực mới cho đất nước đó là nhiệm vụ chiến lược của trường Đại học Cửu Long. Nhiệm vụ của chúng ta là đào tạo một nguồn nhân lực mới có trình độ khoa học, kỹ thuật chuyên môn cao, đạo đức tốt và thấm nhuần tinh thần dân tộc để phục vụ Đồng bằng sông Cửu Long và cho đất nước. Trong quá trình biến đổi đó, để nâng cao thương hiệu Đại học Cửu Long lên cao hơn, hãy đưa tôn chỉ Đạo đức – Tri thức – Dân tộc đi sâu hơn trong đời sống hiện thực. Phải phát triển một nền giáo dục toàn diện gắn với thực tiễn, nhu cầu xã hội từng bước đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp hiện đại.”

Trường Đại học Cửu Long áp dụng các chương trình đào tạo đạt chuẩn và hệ thống văn bằng chính quy. Với mong muốn trở thành trung tâm đào tạo nhân lực hàng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trường đã không ngừng cải tiến giáo trình giảng dạy, cập nhật giáo trình từ các trường đại học hàng đầu thế giới, kết hợp đào tạo với NCKH và chuyển giao công nghệ. Bên cạnh đó,trường còn cung cấp hệ đào tạo đa dạng, có khả năng liên thông từ cao đẳng lên đại học, vừa làm vừa học, văn bằng 2… đáp ứng nhu cầu đa của các tổ chức nhà nước và doanh nghiệp tư nhân.

Với mối quan hệ rộng rãi với các trường đại học trên cả nước, trường Đại học Cửu Long đã mời các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, và các chuyên gia uy tín tại các trường đại học, các Viện nghiên cứu hàng đầu trong cả nước về đảm trách công tác giảng dạy, NCKH và chuyển giao công nghệ. Trường Đại học Cửu Long chú trọng chiến lược đào tạo các giảng viên trẻ đầy nhiệt huyết và tài năng cho tương lai. Bên cạnh đó, trường Đại học Cửu Long còn có chính sách và chế độ đãi ngộ thỏa đáng đề thu hút và xây dựng đội ngũ cán bộ giảng viên có uy tín và năng lực về công tác tại trường lâu dài.

Trường Đại học Cửu Long tự hào là một trong số ít các trường đại học ngoài công lập trên cả nước có một hệ thống cơ sở vật chất khang trang, hiện đại với diện tích hơn 22 hecta gồm khu làm việc dành cho cán bộ quản lý, hệ thống phòng học, phòng thí nghiệm, phòng mô phỏng doanh nghiệp, Thư viện điện tử, khu nhà nghỉ, nhà ăn, khu thể thao sinh viên…

Hệ thống phòng học, phòng thí nghiệm, phòng mô phỏng doanh nghiệp được trang bị các trang thiết bị cao cấp, đầy đủ các thiết bị hỗ trợ cho công tác học tập và nghiên cứu, hệ thống mạng máy tính đồng bộ sử dụng các phần mềm tiên tiến.

Thư viện điện tử được tổ chức trang bị hoàn chỉnh với các thiết bị, hệ thống tài liệu, sách, giáo trình hỗ trợ tối đa cho việc học tập của sinh viên.

Khu nhà nghỉ, khu thể thao, nhà ăn được trang bị hiện đại, thoải mái đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi giải trí của giảng viên thỉnh giảng và sinh viên.

Ngoài những thành quả đã đạt được đến thời điểm này, trường Đại học Cửu Long không ngừng nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất, hiện đại hóa các giảng đường, phòng thí nghiệm, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và NCKH, chuyển giao công nghệ. Hy vọng trong tương lai không xa,trường Đại học Cửu Long sẽ trở thành một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ khoa học hàng đầu của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Trong quá trình theo học tại trường Đại học Cửu Long, ngoài những kiến thức chuyên môn sâu, sinh viên còn được trang bị kiến thức rộng về ngoại ngữ và tin học, đáp ứng yêu cầu công việc trong thời hội nhập kinh tế thế giới. Hơn nữa, sinh viên còn được trang bị kỹ năng giao tiếp thông qua các buổi làm việc nhóm, thuyết trình, giao lưu và mô phỏng các tình huống doanh nghiệp ...

Với chính sách “sinh viên là trung tâm đào tạo”, trường Đại học Cửu Long đã tạo những điều kiện thuận lợi nhất để sinh viên học tốt trong quá trình học tập. Trường Đại học Cửu Long có chính sách khuyến học, xây dựng quỹ học bổng cho những sinh viên có thành tích xuất sắc hoặc có hoàn cảnh khó khăn.

Trường Đại học Cửu Long không ngừng đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế nhằm tìm kiếm cơ hợi hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và trao đổi sinh viên. Hiện tại, trường đã xây dựng được mối quan hệ tốt với các trường đại học trên thế giới như: Đại học Thomas (Hoa kỳ), City University of Seatle (Hoa Kỳ), Green River College (Hoa kỳ), Đại học Troy (Hoa kỳ), Đại học công nghệ Auckalnd (New Zealand), University preparation college (Úc), Rhodes Education International (Úc), Mahidol University (Thái lan), ChaingMai University (Thái Lan), Trường Đại học Bách khoa Quế Lâm (Trung Quốc).

Trường Đại học Cửu Long đánh giá cao tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập. Trường Đại học Cửu Long đã có cơ chế tốt tạo điều kiện cho cán bộ - giảng viên và sinh viên nghiên cứu khoa học, tự bồi dưỡng, nhằm xây dựng một đội ngũ cơ hữu giỏi về chuyên môn và ngoại ngữ, có tâm huyết xây dựng và phát triển trường Đại học Cửu Long. Ngoài ra, trường Đại học Cửu Long thường xuyên mời các chuyên gia có trình độ cao trong và ngoài nước về tư vấn, cộng tác và làm việc trong nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Các lĩnh vực nghiến cứu của trường bao gồm nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu khoa học giáo dục, ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

Chất lượng đào tạo của trường Đại học Cửu Long đã được khẳng định thông qua tỷ lệ sinh viên có việc làm ngay sau khi ra trường luôn ở mức cao. Sinh viên được học tập theo mô hình kép, kết hợp đào tạo của nhà trường với nhu cầu xã hội Ngoài thời gian học tập tại trường, sinh viên được thực tập tại các doanh nghiệp, công ty, tập đoàn kinh tế… phù hợp với chuyên ngành theo học để nắm bắt kĩ năng và kinh nghiệm cần thiết phục vụ cho công tác sau này. Ngoài ra, trường còn có Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ với doanh nghiệp sẽ giải đáp, tư vấn cho sinh viên mọi thắc mắc có liên quan đến nghề nghiệp Với phương châm “Đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học”, trường Đại học Cửu Long đang ngày càng phát triển và trong tương lai không xa sẽ trở thành một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Trường Đại học Cửu Long được thành lập theo Quyết định số 04/2000/QĐ-TTg ngày 05 tháng 1 năm 2000 của Thủ tướng chính phủ. Trường Đại học Cửu Long là trường đại học ngoài công lập đầu tiên của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, qua hơn 11 năm xây dựng và phát triển đã không ngừng lớn mạnh, thương hiệu của trường đã được xã hội đón nhận. Trường Đại học Cửu Long là một trong số ít các trường đại học ngoài công lập trên cả nước có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại với diện tích hơn 22 hecta.

Với phương châm đào tạo “Đạo đức - Tri thức - Dân tộc”, trường Đại học Cửu Long định hướng trở thành trung tâm đào tạo các cử nhân, kỹ sư có chuyên môn cao, đạo đức tốt và thấm nhuần tinh thần dân tộc. Với việc cập nhật thường xuyên chương trình đào tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, trường...