Cơ quan quản lý trường có yếu tố nước ngoài còn chưa chặt chẽ

Trường Kinh doanh Melior có khoảng hơn 200 học viên. Trung bình học viên đóng 10.500 USD/khóa học (chưa kể chi phí học tiếng Anh). Trước khi đóng cửa, trường vẫn hoạt động bình thường và thông báo thu tiền học khóa mới của các học viên.

TUYỂN SINH - TUYỂN SINH 2013 - THÔNG TIN TUYỂN SINH - BÁO GIÁO DỤC

Tin liên quan:

>> Trường trung cấp không phép vẫn tuyển sinh ồ ạt

>> Trường quốc tế Maple Bear chối bỏ trách nhiệm

>> Trường quốc tế Melior vi phạm

Quản lý các cơ sở đào tạo có yếu tố nước ngoài còn lỏng lẻo

Sự việc Trường Melior (Công ty TNHH Melior Việt Nam) địa chỉ 97 Nguyễn Văn Trỗi, phường 12, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh sau nhiều sai phạm đã đột ngột đóng cửa khiến hàng trăm học viên hoang mang. Ðiều đáng nói, không chỉ riêng Trường Melior, tại TP Hồ Chí Minh nhiều cơ sở đào tạo nghề trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động. Qua đây cho thấy, công tác quản lý các cơ sở đào tạo có yếu tố nước ngoài còn nhiều yếu kém.

 

tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, bao giao duc, kenh tuyen sinh, truong kinh doanh melior, truong quoc te melior, cao dang quoc te melior, nhan dan

Chậm thực hiện chỉ đạo

Nhiều ngày qua, hàng trăm học viên vẫn tập trung tại khu vực của Trường Melior trong tâm trạng hoang mang, lo lắng. Một nữ học viên của trường kể: "Nghe quảng cáo 100% giáo viên nước ngoài và khi tốt nghiệp được cấp bằng quốc tế nên em học ở đây. Tiền học phí em đã đóng 10.500 USD và chỉ mong lấy lại được phần nào tiền để đi học chỗ khác. Giờ trường đóng cửa em không biết làm sao. Chúng em đang nộp đơn lên Công an phường 12, quận Phú Nhuận, Bộ Giáo dục và Ðào tạo nhờ giải quyết".

Trường Kinh doanh Melior có khoảng hơn 200 học viên. Trung bình học viên đóng 10.500 USD/khóa học (chưa kể chi phí học tiếng Anh). Trước khi đóng cửa, trường vẫn hoạt động bình thường và thông báo thu tiền học khóa mới của các học viên. Trên thực tế, Trường Melior chỉ được cấp phép dạy sơ cấp nghề (thời hạn không quá 12 tháng) nhưng lại  tổ chức lớp đào tạo trái phép chương trình cao đẳng của Melior International College (Singapore) và đại học của Trường  Công lập CQ University (Ô-xtrây-li-a).

Qua kiểm tra của Bộ Giáo dục và Ðào tạo, không chỉ riêng Trường Melior, TP Hồ Chí Minh còn nhiều đơn vị đào tạo sai phép khác. Tình trạng trường nghề đào tạo  chui các bậc cao đẳng, đại học có từ lâu nhưng không hề được các cơ quan chủ quản xử lý. Mãi đến năm 2011  Bộ Giáo dục và Ðào tạo mới phát hiện và xử phạt nhiều cơ sở đào tạo có yếu tố nước ngoài vi phạm. UBND thành phố  Hồ Chí Minh cũng có thông báo, giao nhiệm vụ cho một số sở, ngành liên quan đôn đốc, giám sát việc chấp hành xử phạt hành chính của Bộ Giáo dục và Ðào tạo đối với các đơn vị có sai phạm. Tuy nhiên, đến tháng 9-2012, Bộ Giáo dục và Ðào tạo đã tổ chức kiểm tra việc chấp hành quyết định xử phạt với sáu đơn vị: Công ty TNHH Melior Việt Nam; Trường đào tạo quản lý doanh nghiệp (CBAM); Công ty TNHH Nghiên cứu và Giáo dục Việt Nam (ERC); Viện Quản trị tài chính (IFA); Công ty TNHH đào tạo FTMS và Công ty TNHH đào tạo công nghệ thông tin và quản trị kinh doanh Xin-ga-po (SIBME), phát hiện một số đơn vị vẫn tiếp tục tư vấn, tuyển sinh và đào tạo các chương trình liên kết đã bị đình chỉ.

Ngày 11-10, Bộ Giáo dục và Ðào tạo đã đề nghị UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các sở, ngành của thành phố xem xét rút các loại giấy phép về hoạt động tư vấn, tuyển sinh và đào tạo có yếu tố nước ngoài của bốn đơn vị sai phạm: Công ty TNHH Melior Việt Nam, ERC Việt Nam (86-88-92 Huỳnh Văn Bánh, phường 15, quận Phú Nhuận), SIBME (433 Cộng Hòa, phường 15, quận Tân Bình),  IFA (384-1B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3). Ngày 27-10, UBND thành phố Hồ Chí Minh có công văn gửi Sở Kế hoạch và Ðầu tư, Sở Giáo dục và Ðào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an thành phố  thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Ðào tạo. Thời gian giải quyết trong 10 ngày làm việc. Như vậy sau nhiều ngày Bộ Giáo dục và Ðào tạo phát hiện sai phạm tại Trường Melior và ba đơn vị khác và UBND thành phố đã có chỉ đạo nhưng các sai phạm vẫn không được xử lý. Trong khi sai phạm xử lý chậm, Trường Melior đã đóng cửa khi chưa giải quyết quyền lợi cho các học viên. Phó Trưởng phòng Dạy nghề, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh Võ Phước Nguyện thừa nhận: "Chúng tôi có chậm trễ trong việc thực hiện yêu cầu của UBND thành phố. Tuy nhiên, việc xử lý cần phải có quy trình". Trong khi việc xử lý theo quy trình, đợi các sở, ngành phối hợp, hàng trăm học viên đang lo lắng mong muốn được giải quyết quyền lợi. Người dân lo lắng liệu còn xảy ra những trường hợp như Melior nữa không?

Trách nhiệm thuộc về ai ?

TP Hồ Chí Minh có khoảng 10 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đăng ký chương trình dạy nghề. Việc quản lý các cơ sở đào tạo có yếu tố nước ngoài đang bị thả lỏng. Khi sự cố xảy ra như trường hợp Trường Melior, nhiều câu hỏi đặt ra trách nhiệm thuộc về ai? Ðối với các đơn vị dạy nghề ngắn hạn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố là nơi cấp phép nhưng nhiều năm qua  không hề phát hiện được sai phạm của Trường Melior về  đào tạo tư vấn, tuyển sinh, đào tạo cao đẳng, đại học. Một cán bộ của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giải thích: "Khi kiểm tra, nếu có sai phạm chúng tôi đã xử lý rồi. Chúng tôi chỉ kiểm tra các nội dung chúng tôi cấp phép và thấy cơ sở này thực hiện đúng với chức năng đăng ký dạy nghề ngắn hạn". Mặc dù là đơn vị cấp phép cho Trường Melior, nhưng ông này cho rằng: "Việc trường thực hiện tư vấn, tuyển sinh không thuộc phạm vi quản lý của chúng tôi. Chúng tôi chỉ quản lý các chương trình đào tạo nghề. Cái khó là họ chỉ đào tạo các chương trình dạy nghề theo các tín chỉ. Còn việc cấp bằng do nước ngoài cấp. Việc đào tạo theo chương trình cao đẳng, đại học thuộc lĩnh vực của Bộ Giáo dục và Ðào tạo". Nhưng ông cũng thừa nhận: "Trong quá trình kiểm tra chúng tôi thực hiện không tới, chỉ kiểm tra chương trình do chúng tôi cấp phép. Ðây là bài học để chúng tôi rút kinh nghiệm về sau".

Ngay cả khi Bộ Giáo dục và Ðào tạo phát hiện sai phạm tại Trường Melior thì Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh  lại cấp giấy chứng nhận đăng ký bổ sung hoạt động dạy nghề cho đơn vị này. Theo cán bộ của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh: "Ðơn vị đăng ký và đủ điều kiện chúng tôi vẫn cấp phép". Nếu như Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp xem xét những sai phạm do chính đơn vị mình cấp phép đào tạo sẽ hạn chế được tình huống lãnh đạo Trường Melior "ôm tiền" của học viên rồi bỏ chạy.

Chị N.T.N ngụ tại quận 3, có con học tại Trường Melior cho rằng: "Mình đã không tìm hiểu kỹ thông tin trước khi cho con vào học. Thấy mấy đứa nhỏ gần nhà có học Trường Melior và được lấy bằng quốc tế nên tôi cũng ham. Cứ nghĩ nếu họ sai phạm,  sao nhiều năm qua vẫn hoạt động được bình thường, mấy đứa nhỏ học mấy năm trước ngon lành thế? Mới đây thấy trường còn được cấp giấy phép đào tạo  bổ sung nên tôi cũng yên tâm. Biết trường có sai phạm ai còn đóng cả hàng trăm triệu đồng cho con học làm chi?".

Hàng trăm học viên Trường Melior đang như ngồi trên đống lửa về tương lai của mình nhưng chỉ đạo của UBND thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa được thực hiện. Trước mắt, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết quyền lợi chính cho các học viên và siết chặt quản lý các cơ sở đào tạo có yếu tố nước ngoài. Bên cạnh đó làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân theo quy định khiến học viên vừa mất tiền vừa mất thời gian.

 

Xem thêm: Trường kinh doanh Melior đóng cửa bất ngờ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cơ quan quản lý trường có yếu tố nước ngoài còn chưa chặt chẽ, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, bao giao duc, kenh tuyen sinh, truong kinh doanh melior, truong quoc te melior, cao dang quoc te melior, nhan dan

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017