Có nâng được chất lượng đầu ra khi chèn ép liên thông

Quy định mới về đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH vừa được Bộ GDĐT công bố có hiệu lực sẽ tác động không nhỏ đến quyền lợi, thời gian, tiền bạc của một bộ phận đông đảo học sinh, sinh viên đang theo học tại các bậc học này.

"Trảm" liên thông sẽ tăng chất lượng đầu ra?

Sau quy định mới của Bộ GDĐT, theo đó học sinh, sinh viên trung cấp, cao đẳng tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng muốn học liên thông phải dự thi tuyển cùng học sinh phổ thông, chúng tôi đã nhận được hàng trăm ý kiến phản hồi từ độc giả.

 

lien thong dai hoc, chat luolng dau ra, lien thong, bang lien thong, lien thong chinh quy, lien thong cao dang, cao dang lien thong dai hoc, tuyen sinh, lao dong

Bước đi đúng hướng

Có những độc giả tỏ thái độ hoan nghênh động thái này của Bộ GDĐT. Bạn đọc có email tranquangtk05 @gmail.com phản hồi: “Nếu không dẹp bỏ “rác”, có lẽ 5 -7 năm nữa, ai trong đất nước này cũng có bằng “đại học” theo kiểu “tại chức”, “liên thông”. Xin cảm ơn những người dám nhìn thẳng vào sự thật! Xin hoan nghênh”.

Bạn Nguyễn Trần Thanh ([email protected]) cho rằng: “Ai thi đỗ ĐH thì học đại học, ai thi không đỗ và chấp nhận học trung cấp, cao đẳng thì cứ học. Tốt nghiệp chưa đi làm muốn có bằng ĐH chính quy thì phải thi như đại học bởi họ muốn được học ĐH cơ mà, ưu tiên cho họ là được “miễn” một số tín chỉ, môn học đã học trước đó. Chứ “bé mà thích trèo cao” thì không thể trèo nổi”.

“Chuyện bất công hàng chục năm nay, giờ chỉ trả lại cho công bằng hơn thì lại kêu, nếu cứ liên thông dễ dàng thì thi đại học là thừa và chả ai muốn thi, vì cái đích đến thì giống nhau, nhưng con đường đi thẳng thì chông gai gấp vạn lần. Các hình thức học tại chức, liên thông vốn lung tung lắm rồi, làm cho giáo dục rối loạn, "đánh bùn sang ao’’, không còn một chuẩn mực để đánh giá ai giỏi ai không, nên bây giờ chữa cháy thế vẫn còn là chậm” - bạn Ngô Văn Hoàng ([email protected]) bày tỏ.

Đa số sinh viên bây giờ ra trường không có việc làm đúng với chuyên ngành, mà nguyên nhân là do sự loãng về nguồn nhân lực (ai cũng có bằng đại học)... Bộ GDĐT ra quy định này để phân cấp rõ ràng là đúng đắn, để các Cty có thể dễ dàng tuyển chọn nguồn nhân lực”.

Đừng "trảm", hãy nâng

Quy định mới về đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH vừa được Bộ GDĐT công bố có hiệu lực sẽ tác động không nhỏ đến quyền lợi, thời gian, tiền bạc của một bộ phận đông đảo học sinh, sinh viên đang theo học tại các bậc học này. Chính vì vậy, khi công bố, quy định này khó tránh khỏi làn sóng phản ứng dữ dội.

Bạn đọc Vũ Doanh ([email protected]) - sinh viên cao đẳng năm 3 ĐH Bách khoa Hà Nội - bày tỏ: “Đây là quy định thực sự là sốc với không chỉ riêng tôi: Thứ nhất, sau 3 năm học chương trình cao đẳng, liệu lượng kiến thức phổ thông còn bao nhiêu phần trăm để đáp ứng được kiến thức chuẩn của đề thi phổ thông và 3 năm học chương trình chuyên nghiệp có vai trò gì khi theo hình thức thi như vậy? Thứ hai, quy định bằng cao đẳng trung bình thì sau 1 năm mới được tham dự thi liên thông nhằm mục đích gì? Thứ ba, quy định mới không chỉ nâng thêm thời gian học của sinh viên lên 7-8 năm (đi ngược lại với mục đích đào tạo tín chỉ gần đây - đó là rút ngắn thời gian cho SV); điều này còn dẫn đến việc các trường cao đẳng, trung cấp sẽ không có sinh viên đăng ký học nữa, thay vào đó, các thí sinh sẽ chọn các trường đại học dân lập với mức học phí "siêu khủng’’, nhưng chất lượng đào tạo thì có chuẩn?”.

Đồng quan điểm, bạn đọc có địa chỉ [email protected] cho rằng: “Với quy định này, những trường đào tạo hệ đại học nhưng chất lượng đào tạo kém lại được dịp làm “màu”. Muốn loại bỏ tiến sĩ giấy, giáo sư giấy thì không nên giải quyết từ thế hệ trẻ đi lên, mà giải quyết từ trên xuống: Tham nhũng, hối lộ, ăn chia... Việc xuất hiện nhiều bằng cấp thiếu chất lượng là do quản lý kém, do thiếu khả năng, chứ không phải lỗi từ lớp con em chúng ta. Kiến thức nhiều mà cứ dồn ép, dồn đến mức con em không thể phát triển, không thể sáng tạo!”.

Còn bạn đọc có email [email protected] cho rằng: Hãy cho mọi người một cơ hội phấn đấu. Thực tế là những sinh viên trượt đại học thì mới vào trung cấp, cao đẳng. Học mấy năm rơi hết kiến thức rồi mà lại bắt đi thi cùng đợt với học sinh mới tốt nghiệp phổ thông là bất hợp lý. Nhưng xin Bộ GDĐT hãy chú ý tới chất lượng đào tạo chứ không phải làm sao để giảm số SV.

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Có nâng được chất lượng đầu ra khi chèn ép liên thông, lien thong dai hoc, chat luolng dau ra, lien thong, bang lien thong, lien thong chinh quy, lien thong cao dang, cao dang lien thong dai hoc, tuyen sinh, lao dong

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 3 bình luận)

muốn nói
mình xin góp 1 ít ý kiến laf` người ra cái quy định này chắc họ không có con cái họ không nghĩ nhiều và muốn ra quyết định để có việc mà làm hay sao ý. thà rằng là ra quyết định cấm đào tạo trường trung cấp hay cao đẳng luôn cho nhanh để những người khác đỡ tốn công đi học kiến thức chuyên nghiệp mất gần chục năm để rồi vứt tấm bằng vào sọt rác khi lâu lâu lại có quyết định nếu bây giờ chạy theo quyết định thì người học trung cấp sẽ mất 2 năm hoc trung cấp + 3 năm chờ đợi + số năm để học lên đại học vậy khi tốt nghiệp học sinh có số tuổi sẽ là 18+ và + thêm gần 10 năm tiếp để học vậy tính ra thì cũng gần 30 tuổi lúc đấy học song kiếm việc làm lại tốn 1 khoản tiền và có việc làm thì phải tính thời gian để bù số tiền đi xin việc sau khi hòa vốn muốn kiếm tích được ít tiền xây nhà hay lấy vợ thì chắc là hết độ tuổi để sinh con rồi
()()
xin Bộ hãy cho chúng cháu thêm thời gian
Từ khi đọc đc thông tư mới về liên thông đh của Bộ, không có đêm nào là tôi ngủ đc cả, tôi chỉ biết ngồi đó thở dài và khóc, khi gần như tương lai phía trước là mù mịt. Mẹ tôi vẫn chưa biết về quy định này của Bộ, mẹ tôi luôn mong tôi có thể liên thông vào đại học để có một công việc ổn định sau này...Thế nhưng mong ước đó giờ đây thật khó để thực hiện
()()
nên xem lại
15 điểm 3 môn văn hóa xin cho hỏi điểm sàn nhiều trường đại học có được như vậy không . nếu sau 3 năm cao đẳng không động gì đến 3 môn văn hóa mà thi được 15 điểm có lẽ họ đã đỡ đại học từ năm đầu khi kiến thức còn mới học xong . đã chấp nhận đi đường vòng mà không cho sinh viên lối thoát
()()

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo Lao Động

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017