Sự kiện: Du học, du học Mỹ

Kết thúc đợt tuyển sinh đại học vừa qua, nhiều teen quyết định đi du học thay vì tiếp tục theo học tại Việt Nam. Làm một bài luận là thử thách mà các teen phải đối mặt trước khi lên đường du học vào tháng 9 hay tháng 1 tới. Nó chính là một cơ hội tốt giúp bạn nổi bật và lấy cảm tình từ các giám khảo, nhân viên tuyển sinh.


Ngày nay, việc cạnh tranh vào các trường đại học nước ngoài cũng khá gay gắt phải không nào. Kể bạn có điểm GPA từ 3.5 trở lên và SAT 1600 thì chưa chắc đã được chọn đâu nhé. Bài luận chính là công cụ hữu ích giúp bạn chứng minh mình có khả năng xứng đáng được theo học tại các trường đại học danh tiếng đấy.

Rất nhiều teen đã được rèn luyện kỹ năng này thì cảm thấy cũng khá đơn giản, bởi các bạn ấy đã biết người giám khảo quan tâm đến vấn đề gì. Còn với teen mới viết lần đầu. Quả thật cũng có phần phức tạp!

Một số hội đồng tuyển sinh chia sẻ: “Thí sinh khi làm bài luận phải xác định ai là người đọc bài luận của mình. Thông thường một số nhân viên tuyển sinh sẽ đọc và nhận xét về bài luận của bạn.”

Bài luận của bạn sẽ được đi xa hơn một khi bạn xác định chính xác người đọc bài luận của bạn là ai? Họ ở độ tuổi nào? Họ có giống bạn không? Họ sẽ đọc bài luận của bạn một cách tỉ mỉ hay chỉ lướt qua bao nhiêu công sức của bạn dồn vào đó một cách nhanh chóng? Tại sao họ lại đọc bài luận của bạn? Bởi vì đó là công việc của họ hay họ đang muốn hiểu thêm về bạn? Họ mong đợi sẽ khám phá thêm điều gì?

Một khi đã trả lời được tất cả các câu hỏi trên, bạn sẽ biết mình phải làm thế nào để bài viết có thể đáp ứng hết những gì các nhân viên tuyển sinh đang tìm kiếm trong đó.

Vậy thực chất hội đồng tuyền sinh gồm những ai?

• Một người phụ trách giàu kinh nghiệm đã làm công tác tuyển sinh đại học từ 10 đến 20 năm.

• Một hoặc hai trợ lý có khoảng 5 năm kinh nghiệm.

• Một số nhân viên tuyển sinh là những người vừa mới tốt nghiệp đại học.


du hoc my, du hoc chau my, thong tin du hoc my, nha tro, nguoi my, du hoc sinh viet nam, chuong trinh hoc, ho so du hoc myTại sao bạn phải viết cho họ? Lý do đơn giản không phải để kề về những gì bạn thường kể cho bố mẹ mà chính là cho họ biết những khía cạnh mới về bản thân của bạn đấy.

Nhiều bạn sinh viên, du học sinh chia sẻ kinh nghiệm với chúng mình:

1. Các bạn phải thể hiện ý định nghiêm túc muốn theo học ở trường đại học mà bạn nộp đơn vào. Nếu họ nhận thấy bạn không có thành ý, chắc chắn bài luận của bạn bị out. Một nhóm các bạn du học sinh đang theo học tại Đại học Melbourne chia sẻ.

2. Một điều khác cũng không thể thiếu, đó chính là ước mơ chân thành, bên cạnh đó bạn phải chứng tỏ cho họ thấy rằng sự phù hợp về khả năng cũng như sở thích của bạn với trường mà bạn muốn nộp đơn theo học.

3. Không những vậy, bạn còn phải thể hiện khả năng tư duy logic, trình bày một cách rành mạch trong bài luận nữa nhé.

Đức Anh - một bạn vừa được Đại học Victoria nhận lời chia sẻ: “Sự trình bày trong bài luận sẽ ghi được điểm trong hội động tuyển sinh nếu như bạn biết cách trình bày nó một cách rõ ràng và bắt mắt. Bản thân mình đã rút ra được điều này qua 5 lần viết bài luận rồi đấy!”


Nhân viên, hội động tuyển sinh thật sự mong muốn trong bộ hồ sơ của bạn là gì?

Bảng điểm, thành tích học tập tốt, bằng khen… Nó chỉ là một phần nhỏ mà bắt buộc bộ hồ sơ nào cũng cần có. Điểm quan trọng nhất, đó chính là:

• Con người thật của bạn đằng sau điểm số! Những hoạt động ngoại khoá mà bạn thường tham gia, sở thích… Nó phần nào giúp họ nhận biết được tính cách và con người của bạn.

• Sự chân thành và sâu sắc là những điều không thể thiếu. Cách viết trung thực đúng với con người bạn, không giả bộ. Bạn nên dùng vốn từ thật của mình. Tất nhiên lâu lâu cũng cần một chút hoa mỹ nhưng đừng quá nhiều hay phức tạp nhé. Như vậy họ mới có lòng tin vào bạn hơn. Không những vậy, thông qua những suy ngẫm của bạn, những bài học rút ra được viết trong bài luận sẽ giúp họ có một cái nhìn đúng đắn về bạn.

• Và còn một điều nữa cũng không kém phần quan trọng. Đó chính là sự bất ngờ - hội đồng tuyển sinh rất dễ bị gây ấn tượng bởi những quan điểm, ý tưởng mới lạ của thí sinh mặc dù đó chỉ là một đề tài vô cùng đời thường nữa đấy. Hãy suy nghĩ đi nhé. Nó sẽ giúp bạn đi xa hơn đấy!

Hãy cùng lắng nghe ý kiến từ một số anh chị đã đi du học và thầy cô trong hội đồng tuyển sinh để tìm ra cách tốt nhất để làm được những điều đó nhé:

Minh Hạnh - Vân Hà chia sẻ: "Các bạn nên viết càng cụ thể càng tốt, chẳng hạn như về một sở thích chơi thể thao của bạn, bạn thích cảm giác gì ở môn thể thao đó, ví dụ như môn bóng rổ, làm thế nào để đánh chính xác trái banh mà đối phương không đỡ được… Bên cạnh đó hãy dùng từ ngữ chính xác và tiết kiệm chút nhé. Đừng dùng từ và câu văn quá dài hay lang mang. Sẽ gây nhàm chán đấy!”

Thầy Peter, một thầy trong hội đồng tuyển sinh vui vẻ chia sẻ:  “Làm ở bộ phận này đã lâu, và tôi khuyên các bạn khi làm bài luận hãy tập trung vào bản thân là chính. Bằng cách nào đó hãy tạo ra điểm liên kết giữa kinh nghiệm bạn đã trải qua với tích cách. Thông thường, chúng ta thường viết hay nhất khi viết về sở thích cá nhân hay những sự kiện có ý nghĩa với bản thân. Nếu được tự lựa chọn đề tài, bạn hãy viết về những kỷ niệm đặc biệt của bạn hay những gì bạn thấy thú vị. Đừng để bố mẹ hay bất cứ ai quyết định nội dung bài luận cho bạn. Hãy tận dụng mọi cơ hội để được viết những gì bạn muốn. Phần lớn các trường đại học đều rất thoải mái với sinh viên trong vấn đề lựa chọn nội dung bài luận.”

Các nhân viên hay hội đồng tuyển sinh rất muốn thấy ở bạn, đó chính là: sự tin tin, sáng tạo, kiên trì, chăm chỉ, nhiệt tình, biết quan tâm tới người khác, chủ động, sáng suốt, phóng khoáng, lạc quan, có khả năng tổ chức, lãnh đạo…

Nghe có bộ phức tạp quá nhỉ. Nhưng túm lại, bạn hãy thể hiện bản thân trong bài viết cho tốt vào nhé, đừng có nói thêm những điều hơi quá hay không đúng sự thật về bạn. Sẽ mất điểm đấy, thông qua cách viết, sở thích họ đã phát hiện phần nào về con người bạn rồi đấy!

Còn một điểm các teen cũng cần phải chú ý: Kể một câu chuyện về bản thân cũng là một phần thường xuất hiện trong bài luận. Bạn đừng đi dong dài quá nhé. Hãy kể một phần nào đó thôi, nhưng nhớ là nó phải giàu ý nghĩa, xúc động, hấp dẫn và lôi cuốn đấy. Nó sẽ giúp bạn ghi điểm một cách nhanh chóng cho mà xem.

Vậy làm một bài luận có thật sự khó? Nếu đã có sườn và cách viết thì cũng không phải là khó, đúng không nào?


Du hoc, du hoc mỹ, học bổng, Du học Châu Mỹhọc bổng du họchọc bổng toàn phần.

Đăng ký nhận thông tin học bổng du học qua email tại ô bên dưới.

Kênh Tuyển Sinh (Nguồn: Duhocmy   )

Tin du học: