Chủ đề nóng trước giờ G thi tốt nghiệp

Mùa thi tốt nghiệp 2013,Bộ Bộ GD-ĐT đã bổ sung quy chế và hướng dẫn thực hiên cho phép thí sinh mang vào phòng thi các thiết bị ghi âm ghi hình , những ghi nhận mới nhất về chủ nóng trước giờ G thi tốt nghiệp

Sự kiện: Giáo dục, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, diem thi tot nghiep

Mùa thi tốt nghiệp THPT 2012 nổi lên với sự việc học sinh ghi hình tiêu cực thi cử tại Trường THPT DL Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang).

Mùa thi tốt nghiệp THPT 2013, Bộ GD-ĐT đã bổ sung quy chế cho phép thí sinh mang vào phòng thi “các thiết bị ghi âm ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.”

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận nhấn mạnh đến ý nghĩa tích cực như “một sự kiểm soát vô  hình để có một kỳ thi nghiêm túc”. Tuy nhiên, ghi nhận trước giờ G vẫn còn không ít băn khoăn về tính khả thi...

Khuyến cáo HS báo cáo, ký cam kết

Sát thời điểm ngày thi tốt nghiệp 2/6, VietNamNet nhận thông tin Trường THPT DL Đồi Ngô phát yêu cầu giáo viên chủ nhiệm phát cam kết không quay clip cho học sinh khối 12. Sau ngày 24/5, Bộ GD-ĐT có văn bản chỉ đạo các Hội đồng coi thi không yêu cầu thí sinh phải đăng kí khi mang các thiết bị trên vào phòng thi và sự việc tại trường này đã dừng lại.

Sáng 30/5, trao đổi với VietNamNet, Phó GĐ Sở GD-ĐT Hòa Bình - Đinh Thị Hường cho biết công tác chuẩn bị tại 37 hội đồng thi tốt nghiệp THPT của địa phương đã hoàn tất.
Về việc cho phép thí sinh mang thiết bị thu nhưng không phát, bà Hường cho rằng“điểm mới này phần nào giúp kỳ thi nghiêm túc. Việc mang các thiết bị trên cũng không có tính phổ biến mà chỉ xảy ra ở số ít học sinh”.

Để đảm bảo thí sinh thực hiện đúng quy chế, bà Hường cho biết: “Sở cũng yêu cầu học sinh ký cam kết chỉ mang thiết bị ghi âm ghi hình thu nhưng không phát được tín hiệu”.

Một số nơi khác như Hà Nam, Nghệ An…, tuy không có văn bản yêu cầu thí sinh phải đăng ký thiết bị nhưng cũng được sở GD-ĐT khuyến cáo nên báo cáo với lãnh đạo hội đồng thi nếu muốn mang theo camera.

Khó biết thiết bị nào được mang vào phòng thi

Phó GĐ Sở GD-ĐT Quảng Ninh Ngô Văn Hợi cho biết, địa phương đã tập huấn kỹ cho các cơ sở giáo dục về quy chế mới này. “Trong 2 buổi tập huấn về thi và thanh tra thi, một số giáo viên cùng lãnh đạo các trường có bày tỏ băn khoăn khi khó nắm bắt thiết bị nào HS được mang vào” – ông Hợi thông tin.

Vị lãnh đạo cũng xác định địa phương sẽ phải căng hết sức khi Quảng Ninh là địa bàn giáp ranh với Trung Quốc, việc buôn bán diễn ra tấp nập nên có thể có nhiều thiết bị ghi âm ghi hình sẽ được sử dụng.

“Dựa trên các công văn của Bộ GD-ĐT mà mới nhất là văn bản ngày 24/5, Sở GD-ĐT Quảng Ninh đã kịp thời phổ biến cho các giáo viên, hội đồng thi. Sở cũng giao nhiệm vụ cho phòng CNTT và HSSV cùng theo dõi diễn biến trong những ngày thi để khi xảy ra khúc mắc kịp thời có hướng xử lí thỏa đáng” – ông Hợi cho biết

Vừa tạo điều kiện cho học sinh nhưng phó GĐ Sở GD-ĐT Quảng Ninh lưu ý: “Chúng tôi cũng nhắc nhở thí sinh việc được phép ghi âm ghi hình nhưng các em phải thực hiện nghiêm túc quy chế phòng thi. Nếu vi phạm sẽ bị xử lí theo quy định”.

Nói về hiệu quả phòng chống gian lận, tiêu cực trong thi cử từ việc cho phép thí sinh mang thiết bị ghi âm ghi hình vào phòng thi, ông Hợi thận trọng: “Nên chờ thời gian và thực tiễn có trả lời xác đáng cho câu hỏi này”.

Trong khi đó, GĐ Sở GD-ĐT Tuyên Quang Hoàng Văn Thinh cho rằng: “Chống tiêu cực thi cử từ việc cho phép thí sinh mang thiết bị ghi âm ghi hình vào phòng thi sẽ khóđạt kết quả khi giám thị coi thi không làm việc nghiêm túc”.

Ông Thinh lo lắng: “Ví dụ có những học sinh giỏi, làm xong bài sớm lấy máy ra quayhay những em yếu kém, không làm được bài cũng lấy các thiết bị ghi âm ghi hìnhra sử dụng vô hình chung sẽ ảnh hưởng tâm lí làm bài của các bạn bên cạnh. Đôi khi các em còn có thể vi phạm quy chế phòng thi”.

Không đáng ngại

Với hơn 76.000 thí sinh, Hà Nội là một trong những địa phương có số lượng học sinh thi tốt nghiệp THPT đông nhất cả nước. Phó GĐ Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống thông tin: “Đến thời điểm 30/5, mọi công tác chuẩn bị của chúng tôi đã hoàn tất”.

Vềchủ trương cho thí sinh mang thiết bị ghi âm ghi hình vào phòng thi, theo ông Thống: “Đây là một trong nhiều giải pháp để tăng cường giám sát của xã hội ở các kỳ thi. Một số địa phương quan ngại HS sẽ làm xáo động trật tự phòng thi hay lợi dụng để nhờ người giải bài truyền vào. Tuy nhiên, quy chế phòng thi cũng như công tác an ninh đều đã sẵn sàng trước các tình huống này”.

Phó GĐ Nguyễn Hiệp Thống nhấn mạnh: “Với giám thị chúng tôi luôn lưu ý phải nhắc nhở kỹ thí sinh trước khi vào phòng thi như bỏ hết tài liệu, điện thoại…, thiết bị ghi âm ghi hình không được phép mang vào phòng thi. Do vậy, chúng ta cũng không nên thấy đây là vấn đề đáng quan ngại”.

Kênh tuyển sinh : Nguồn tin Vietnamnet

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chủ đề nóng trước giờ G thi tốt nghiệp, thi tốt nghiệp, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017