Tổng chỉ tiêu tuyển sinh 2013 về cơ bản ổn định

Đó là lời khẳng định của ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng – Bộ GD-ĐT trong cuộc trao đổi về những thông tin học sinh cần chú ý trong kỳ thi ĐH, CĐ năm nay

Thưa ông, kỳ thi ĐH, CĐ năm 2013 có những thay đổi như thế nào so với năm trước?

- Hệ ĐH, CĐ chính quy 2013 giữ ổn định và thực hiện theo giải pháp ba chung như năm 2012. Tuy nhiên, từ thực tiễn công tác tuyển sinh những năm vừa qua và trên cơ sở đóng góp ý kiến của các nhà trường, các bậc phụ huynh và các em thí sinh thì năm nay, quy chế tuyển sinh có một số điều chỉnh cho phù hợp hơn theo hướng tiếp tục siết chặt kỉ luật phòng thi, đảm bảo kết quả thi khách quan hơn, công bằng hơn và chính sách ưu tiên tốt hơn đặc biệt với các xã, huyện vùng cao, miền núi điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

Như vậy, năm nay thí sinh đăng ký tham gia ĐH, CĐ cần chú ý những điểm gì?

- Các thí sinh đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm nay cơ bản là ổn định tuy nhiên các thí sinh đăng ký dự thi liên thông đặc biệt cần lưu ý. Theo thông tư số 55, nếu thí sinh có nguyện vọng thi liên thông CĐ hoặc ĐH đã tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp, Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề hoặc Cao đẳng chưa đủ 36 tháng thì các em vẫn phải khai và nộp hồ sơ đăng ký dự thi bình thường như thí sinh THPT, dự thi theo khối thi quy định theo từng chuyên ngành đào tạo mà các trường đã công bố. Trên cơ sở kết quả dự thi 3 chung, các trường sẽ xét tuyển các em nếu trúng tuyển vào  hệ liên thông bình thường. Xem điểm thi đại học 2013 tại đây

Năm nay, hồ sơ đăng ký dự thi có thêm hai mục là mục 4 và 14 dành cho các thí sinh có nguyện vọng học liên thông, dự thi liên thông 3 chung để lấy kết quả xét liên thông. Ở mục 4 xác định các thí sinh là đối tượng dự thi liên thông. Mục 14 là phần thí sinh khai báo đã học trường nào và năm tốt nghiệp. Còn các mục khác thí sinh vẫn khai bình thường.

Về việc xét tuyển nguyện vọng của thí sinh có gì khác so với năm trước, thưa ông?

- Rút kinh nghiệm từ kỳ thi tuyển sinh 2012, công tác xét tuyển năm nay thay đổi theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho các trường cũng như các thí sinh tham gia đăng kí xét tuyển nếu không trúng tuyển vào trường đã dự thi. Năm nay quy định điểm trúng tuyển nguyện vọng sau không thấp hơn điểm trúng tuyển nguyện vọng trước. Mỗi đợt xét tuyển tối thiểu là 20 ngày. Thời hạn các trường thông báo và nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh bắt đầu từ 20/8 và thời hạn cuối cùng các trường thu hồ sơ đăng kí xét tuyển là 31/10.

Năm 2012 xảy ra tình trạng trường thừa chỉ tiêu, trường thiếu chỉ tiêu. Vậy năm nay, Bộ GD - ĐT có điều chỉnh như thế nào để khắc phục tình trạng này?

- Thứ nhất, công tác xét tuyển có thay đổi nhằm đáp ứng nguyện vọng của các nhà trường để thực hiện chỉ tiêu đã xác định trên cơ sở năng lực đào tạo của trường. Thứ hai, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh có nhiều khả năng tham gia đăng ký xét tuyển và có khả năng trúng tuyển vào các trường nếu điểm thi đạt từ điểm sàn trở lên.

Các thí sinh nếu không trúng tuyển vào trường đã dự thi nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn hệ cao đẳng thì được các trường cấp cho 3 giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường và có chữ kí của người có trách nhiệm của trường. Như vậy, khác với năm trước, năm nay các em có thêm một giấy chứng nhận kết quả thi.

Thứ hai, nếu thí sinh đã nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào một trường nào đó nhưng nếu không trúng tuyển thì các em được rút hồ sơ đăng kí xét tuyển để nộp sang trường khác có khả năng trúng tuyển cao hơn.

Thời gian qua, Bộ GD- ĐT có thông báo về hạn chế chỉ tiêu tuyển sinh của một số trường, điều này cụ thể như thế nào? Và chỉ tiêu giảm có ảnh hưởng đến các thí sinh dự thi năm nay?

- Bộ cũng đã rà soát lại việc đăng ký chỉ tiêu của các trường, trong đó có một số trường đã xác định không đúng với tiêu chí trong thông tư 57 mà cụ thể vượt quá năng lực đào tạo của trường.

Trong những năm tuyển sinh vừa qua đặc biệt 2012, một số trường đã vượt tuyển so với năng lực đào tạo. Vì vậy, năm nay các trường đó sẽ bị khấu trừ chỉ tiêu đã tuyển vượt để đảm bảo năng lực đào tạo của trường đúng với thực tế và đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực.

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh toàn quốc năm nay về cơ bản giữ ổn định không thay đổi cho nên các thí sinh vẫn có nhiều cơ hội để tham gia đăng kí dự thi và trúng tuyển vào các nhà trường.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Theo VTV Xem tin gốc