Chàng trai tàn tật quyết thi đại học

Ông Hanh cho biết, Lai là con thứ tư trong gia đình có 5 anh chị em ở thị trấn Cửa Việt (Gio Linh, Quảng Trị). Năm 2000, đang học lớp 4, Lai đi chơi và giẫm phải quả bom sót lại từ thời chiến.

Sự kiện: Đáp án đề thi đại học năm 2012 - Đáp án đề thi đại học môn toán khối A năm 2012


Tin liên quan:

>> Những tình huống "bi hài" ở buổi thi đầu tiên

>> Niềm tin nơi cuối con đường...

>> Đề thi Toán khối A: Hà Nội nói dễ, TP.HCM nói khóBị thương tật 86% sức khỏe do tai nạn bom mìn, Hồ Văn Lai vẫn ngồi xe lăn đến phòng thi với quyết tâm "vượt vũ môn" bằng thực lực của mình. Nhiều khả năng, Lai sẽ được ĐH Đà Nẵng đặc cách trúng tuyển.

Sáng 4/7, ông Hồ Văn Hanh (52 tuổi) đẩy xe lăn đưa con đến hội đồng thi THPT Trần Phú (quận Hải Châu, Đà Nẵng) để thi vào ngành Công nghệ thông tin (ĐH Bách khoa Đà Nẵng), trước sự ngạc nhiên của nhiều người.

Kết thúc môn thi, ông Hanh lại lầm lũi đẩy xe lăn đưa con về. Do mắt kém, phải cúi sát để đọc đề thi rồi làm bài bằng tay trái nên Lai cho biết, phải rất vất vả em mới có thể hoàn thành được 50% bài thi môn Toán.

 

Thí sinh tật nguyền thi đại học, Thí sinh Hồ Văn Lai chỉ còn 1 tay vẫn thi ĐH, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh

 

Ông Hanh cho biết, Lai là con thứ tư trong gia đình có 5 anh chị em ở thị trấn Cửa Việt (Gio Linh, Quảng Trị). Năm 2000, đang học lớp 4, Lai đi chơi và giẫm phải quả bom sót lại từ thời chiến. "Nghe tin, cả gia đình tôi rột đau như cắt. Cháu bị thương tật 86%, cụt hai chân, tay phải và mắt phải. Tay trái còn 4 ngón và mắt trái cũng chỉ còn nhìn được 50%", người cha ngậm ngùi kể.

Lai phải nghỉ học để điều trị vật lý trị liệu và tập đi bằng đôi chân giả suốt 4 năm ròng. Mỗi lúc bớt đau, em lại tập luyện viết bằng 4 ngón tay trái. Những nét chữ cứ ngoằn nghèo rồi qua năm tháng cũng dần tròn trịa.

Khi nghe Lai năn nỉ xin đi học lại, cả gia đình đã bật khóc. "Ai cũng vui vì con đã quyết tâm hòa nhập cộng đồng nhưng cũng lo lắng rồi con sẽ học ra sao?", ông Hanh kể và cho biết, gia đình đã thay phiên nhau đẩy xe lăn đưa Lai đến trường.

Những năm sau, Lai đã khiến mọi người bất ngờ khi học lực đều đạt khá giỏi. Ông Hanh làm nghề đánh cá, vợ lo nội trợ, gia đình thuộc diện nghèo nhưng vẫn gắng hết sức đưa đón con đi học.

Năm lớp 12, Lai được THPT Lê Lợi (TP Đông Hà) đặc cách tốt nghiệp. Nhưng do trường không hướng dẫn làm đơn đặc cách thi đại học nên năm 2011 Lai phải gác lại giấc mơ làm sinh viên.

Năm nay, ông Hanh một lần nữa đẩy con trên xe lăn đi thi. Hai bố con vừa đặt chân đến Đà Nẵng hôm 1/7 và được các tình nguyện viên đưa về trọ miễn phí tại nhà bà Lý Thị Thanh Trúc (đường Quang Trung).

"Vừa gặp Lai, gia đình tôi ai cũng xúc động và nể phục nghị lực của cháu. Mọi người trong khu xóm quý Lai như con cháu trong nhà, người thì đến hỏi thăm, người cho gói bánh và động viên cháu thi tốt", bà Trúc tâm sự.

Dù đã thi lần thứ hai nhưng Lai vẫn không giấu được sự căng thẳng. "Em đăng ký thi công nghệ thông tin với hy vọng sẽ có được công việc phù hợp với khả năng, tự nuôi sống bản thân và giúp những người cùng cảnh ngộ", Lai tâm sự và mong có được đôi mắt sáng như người thường để theo đuổi việc học.

Ngồi bên con, ông Hanh rưng rưng nước mắt: "Gia đình tôi ai cũng mong con được thành đạt để mai này có thể tự lực được. Môn Toán cháu làm chưa tốt nhưng hi vọng với thế mạnh môn Vật lý và Hóa, cháu sẽ vượt qua được kỳ thi".

Chiều 4/7, trao đổi với VnExpress.net, PGS. TS Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng cho biết, vừa biết hoàn cảnh của thí sinh khuyết tật Hồ Văn Lai và đang hướng dẫn cho gia đình làm đơn xin đặc cách thi đại học, đồng thời vẫn động viên thí sinh này đi thi để thử sức.

"Qua xác định tình hình thương tật và kết quả học tập của Lai thì khả năng được đặc cách của em rất lớn. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ xem xét em có phù hợp với ngành Công nghệ thông tin không để sắp xếp, bố trí ngành học", ông Nam nói.


1. Đăng ký nhận đáp án đề thi đại học năm 2012 sớm nhất bằng cách soạn:


KTS DA MON KHOI MADE gửi 7630

Ví dụ: để tra cứu đáp án đề thi môn HOÁ khối A, mã đề 097 soạn tin:

KTS DA HOA A 097 gửi đến 7630

 

2. Đăng ký nhận điểm thi đại học ngay khi bộ giáo dục công bố điểm bằng cách soạn:

 

KTS DT sobaodanh gửi 7530

Lưu ý: Số báo danh bao gồm cả phần chữ và phần số

 

3. Đăng ký nhận điểm thi + điểm chuẩn + thứ hạng của thí sinh trong trường sớm nhất bằng cách soạn:


KTS DV sobaodanh gửi 7730

 

Ví dụ: để tra cứu điểm thi, vị trí thí sinh, điểm chuẩn của thí sinh số báo danh BKAA1234 soạn tin: KTS DV BKAA1234 gửi đến 7730

Lưu ý: Số báo danh bao gồm cả phần chữ và phần số


Bạn cũng có thể theo dõi điểm thi các trường đại học trực tiếp trên website tại địa chỉ: điểm thi đại học 2012 - điểm chuẩn đại học 2012

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chàng trai tàn tật quyết thi đại học, Thí sinh tật nguyền thi đại học, Thí sinh Hồ Văn Lai chỉ còn 1 tay vẫn thi ĐH, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Tin đang được quan tâm:

ĐIỂM THI - ĐIỂM THI 2012 - ĐIỂM THI ĐẠI HỌC NĂM 2012

ĐIỂM CHUẨN - ĐIỂM CHUẨN 2012 - ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC 2012

TUYỂN SINH - THÔNG TIN TUYỂN SINH, TIẾNG ANH - HỌC TIẾNG ANH

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: VnExpress)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017