"Tiếng Anh sẽ mang lại cho bạn những cơ hội mà có khi bạn sẽ không bao giờ tưởng tượng ra"-  Quốc Khánh. Bạn học tiếng Anh vì mục đích gì? Nếu bạn học tiếng Anh chỉ đơn thuần vì bị ép buộc thì bài viết sau đây sẽ tiếp thêm động lực cho bạn quyết tâm học tốt tiếng Anh.

Chặng đường học tiếng Anh của Quốc Khánh - FBNC có đầy chông gai? - Ảnh 1Quốc Khánh - Host TV show Chuyển Động Kinh Doanh, phát sóng HTV9

Nhắc đến Quốc Khánh trên kênh truyền hình FBNC, khán giả hâm mộ sẽ nhớ đến hình ảnh một biên tập viên điển trai với phong cách tự tin tranh luận với các khách mời người nước ngoài bằng tiếng Anh nhuần nhuyễn. Để có được sự tự tin ấy, Quốc Khánh từng trải qua một chặng đường dài đầy chông gai.

Được đánh giá là người trẻ năng động thành công trong nhiều vai trò khác nhau. Theo anh, yếu tố quan trọng nào làm nên sự thành công này?

- Đó chính là niềm đam mê. Công việc dẫn chương trình và sản xuất nội dung truyền hình nói chung rất vất vả, khắc nghiệt về thời gian và đòi hỏi phải luôn sáng tạo cái mới. Nếu không có sự đam mê sẽ khó theo nghề này một cách bền vững. Một điều không kém phần quan trọng nữa là kỹ năng sử dụng tiếng Anh. Nhờ khoảng thời gian du học bên Mỹ, tôi có điều kiện tiếp xúc và thực hành với môi trường tiếng Anh chuẩn nên kỹ năng tiếng Anh của tôi khá tốt, đặc biệt là nghe và nói. Điều đó đã mang lại nhiều thuận lợi cho tôi khi thực hiện các cuộc phỏng vấn với người nước ngoài hoặc dẫn chương trình, phiên dịch song ngữ cho các sự kiện chính luận.

Giai đoạn nào khó khăn và thử thách nhất mà anh từng trải qua là gì?

- Đó là thời gian đầu mới sang Mỹ du học. Dù đã trang bị vốn tiếng Anh khá tốt ở Việt Nam nhưng khi thực sự sống và học tập ở xứ người, tôi không tránh khỏi những khó khăn trong kỹ năng giao tiếp (nghe và nói). Vào lớp nghe không hiểu hết các bài giảng, tôi phải dùng thêm máy ghi âm, về phải đọc sách nhiều hơn, mất nhiều thời gian hơn để hiểu bài. Ra ngoài lớp, tôi lại đối mặt với khó khăn trong giao tiếp với người bản xứ. Do giao tiếp kém nên thời gian đầu tôi vẫn còn ngại giao tiếp với người bản xứ. Đó thật sự là giai đoạn thử thách mà tôi không thể nào quên được.

Vậy nhờ đâu mà anh vượt qua được những thử thách đó?

- Đó là nhờ sự quyết tâm và có mục tiêu học cụ thể. Khi đó tôi nghĩ tiếng Anh sẽ là phương tiện quan trọng để mình đạt được cái đích cuối cùng là 4 năm đại học và khám phá nước Mỹ với nhiều điều thú vị. Bên cạnh đó, cũng nhờ thời gian trước khi sang Mỹ tôi đã kịp trang bị một nền tảng tiếng Anh khá tốt để tạo đà cho những nỗ lực về sau. Ngoài ra, thái độ cởi mở, tự tin khi hoà nhập vào môi trường của người bản xứ cũng là chìa khoá giúp tôi thật sự cải thiện bản thân.

Anh từng chia sẻ trước đây bản thân rất kém tiếng Anh. Bằng cách nào anh có thể "chạm tay" vào ngưỡng cửa du học?

- Trước khi đi du học thì tiếng Anh của tôi rất kém nhưng khi quyết tâm muốn sang Mỹ du học, tôi có động lực rất lớn. Năm 2002, khi đang học tiếng Anh tại Trung tâm Anh ngữ ILA thì biết được nơi đây có một chương trình trao đổi văn hoá CCI, tạo điều kiện cho các học sinh Việt Nam sang Mỹ du học. Tôi đã phải nỗ lực nhiều để theo đuổi chương trình này. Ngoài ra, tôi cũng nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các giáo viên bản xứ với phương pháp đào tạo chuyên nghiệp, kiến thức chuyên sâu, tôi đã được 530 điểm TOEFL và may mắn đủ điều kiện tham gia chương trình du học. Đó là bước ngoặt lớn của cuộc đời tôi.

Các giáo viên bản xứ tại ILA không dừng lại ở việc hướng dẫn các kiến thức nền tảng căn bản mà còn là người khơi gợi và truyền cảm hứng học tập cho các học viên.

Anh nghĩ thế nào về vai trò của người thầy trong sự thành công của học viên?

- Học ngoại ngữ là một quá trình dài đòi hỏi sự nỗ lực và tính kỷ luật của bản thân. Vì thế, sự quyết tâm, ý chí và động lực của bản thân là điều quan trọng. Bên cạnh đó, vai trò người thầy trong lớp cũng quan trọng không kém. Họ không chỉ dừng lại ở việc hướng dẫn các kiến thức nền tảng căn bản mà còn là người khơi gợi và truyền cảm hứng học tập cho các học viên. Dù không có niềm đam mê tiếng Anh từ nhỏ nhưng tôi đã thực sự được truyền cảm hứng học tập từ các giáo viên bản xứ ILA.

Anh sẽ nói gì để truyền cảm hứng cho các bạn trẻ yêu thích học tiếng Anh?

- Tiếng Anh sẽ mang lại cho bạn những cơ hội mà có khi bạn sẽ không bao giờ tưởng tượng ra. Nếu bạn thật sự yêu thích tiếng Anh thì quá tốt, mọi thứ sẽ diễn ra dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn không thật sự yêu thích nó, không sao, bạn hãy xem nó chỉ là một công cụ và tìm kiếm một động lực nào đó buộc bạn phải sử dụng công cụ đó thật tốt. Ví dụ nếu đặt mục tiêu phải đi du học hoặc phải vào làm được một công ty đa quốc gia hay đơn giản như kết thêm được nhiều người bạn nước ngoài... thì bạn sẽ có động lực để đạt được mục tiêu đó bằng cách cải thiện tiếng Anh. Nếu thiếu động lực và tính kỷ luật, bạn sẽ chẳng bao giờ tiến bộ được.

Dự định sắp tới của anh là gì?

- Tôi sẽ phát triển một kênh nội dung trên nền tảng youtube hướng đến việc cải thiện cuộc sống và phát triển sự nghiệp cho giới trẻ. Trong đó, tôi chắc chắn sẽ có mảng du học và học giao tiếp tiếng Anh, một lĩnh vực mà tôi có nhiều kinh nghiệm, có thể chia sẻ cho thế hệ đàn em.

Con đường chinh phục IELTS 9.0 của anh Đặng Trần Tùng

Lộ trình 6 bước tự học IELTS cùng cựu sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân

Theo VnExpress